Các Mối Phúc chính là la bàn của đời sống Ki-tô giáo – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 06.06.2016

0

Các Mối Phúc chính là la bàn của đời sống Ki-tô giáo
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 06.06.2016

154

Sống các Mối Phúc vì chúng chỉ dẫn cho các Ki-tô hữu thấy con đường chính trực, giống như một chiếc la bàn: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài chỉ rõ cho thấy rằng, trong các Mối Phúc, hoàn toàn không hề có tính bạo lực, vì các Mối Phúc ấy sẽ đồng hành với các suy nghĩ theo một cách thức đặc biệt – Đức Thánh Cha giải thích. Đồng thời người ta phải ngăn ngừa để không đi vào ba cấp độ của “Giới Luật phản Ki-tô giáo”, đó là: tôn thờ ngẫu tượng tiền bạc, kiêu ngạo và ích kỷ. Những điều đó sẽ làm cho một con tim khép kín thỏa mãn với chính mình mà không hề có chuyện bận tâm tới tha nhân và chăm sóc cho họ.

Dựa vào bài giảng trên núi rất nổi tiếng của Chúa Giê-su mà Thánh Mát-thêu đã thuật lại, Đức Thánh Cha đã giảng về giới răn mới của Chúa, mà giới răn mới ấy tuyệt đối không đặt giới răn cũ thành vấn đề, nhưng đúng hơn, bổ sung cho nó, và trước tiên, làm cho nó được nên trọn:

“Đó là giới răn mới mà chúng ta gọi là các Mối Phúc. Đó là giới răn mới của Thiên Chúa đối với chúng ta. Chúng vạch ra cho chúng ta những tuyến đường, và là những biển chỉ đường của đời sống Ki-tô giáo. Ngay ở đây, trên những con đường này, chúng ta có thể tiến về phía trước trong cuộc sống Ki-tô giáo của chúng ta, bằng cách là chúng ta đi theo chiếc la bàn này trong sự chỉ dẫn của nó.”

Trong những suy tư của Ngài về bài giảng trên núi của Chúa Giê-su, Đức Thánh Cha cũng liên hệ tới những lời được viết trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca, mà trong những lời ấy, các Mối Phúc sẽ tìm thấy được hình ảnh phản chiếu của mình trong “4 mối họa” doThánh Lu-ca kể ra như sau: “Khốn cho các ngươi là những kẻ giầu có…; khốn cho những kẻ đang được no nê…; khốn cho những kẻ đang vui cười…; và khốn cho những kẻ đang được người đời ca tụng…”. Tự nó, sự giầu sang không phải là điều xấu, tuy nhiên nếu tôn thờ nó như ngẫu tượng và giữ nó một cách khư khư bên mình, thì nó mới trở nên đáng trách – Đức Thánh Cha cảnh báo:

“Đó là một nhân viên phi hành đoàn sai trái. Đó là điều buồn cười: đó là ba cấp độ mà chúng dẫn tới sự đổ đốn, giống như các Mối Phúc cũng là các cấp độ, nhưng chúng đưa ra những hướng dẫn trong cuộc sống để tiến lên.” Và ba cấp độ mà chúng dẫn tới sự đồi bại chính là: “Giữ lấy của cải một cách khư khư bên mình, vì tôi không cần tới bất cứ điều chi khác nữa. Kênh kiệu, cho rằng tất cả mọi người đang nói tốt về mình: tôi thấy mình quan trọng, rất nhiều hương thơm… Và tôi nghĩ rằng, tôi luôn luôn chính trực, tôi không tồi tàn như người này hay người kia… Chúng ta hãy nhớ tới dụ ngôn về người Pha-ri-siêu và người thu thuế: ´Lạy Chúa, con xin tạ ơn Chúa vì con không xấu xa như thằng kia…` ´Con xin tạ ơn Chúa vì con là người Công giáo tốt lành chứ không xấu xa như mấy con, mấy thằng hàng xóm của con…` Điều đó xảy ra mỗi ngày. Thứ hai là sự kiêu ngạo, và thứ ba là sự kênh kiệu, nó có nguồn gốc từ sự no nê thừa bứa, và sự thỏa mãn, tức điều sẽ làm cho con tim bị khép lại…”

Trong số các Mối Phúc – Đức Thánh Cha nói – có một mối phúc mà nó đặc biệt đáng noi theo và đáng ca tụng. Có lẽ mối Phúc này không phải là “chìa khóa” cho tất cả – Đức Thánh Cha nhận xét, nhưng nó sẽ đồng hành với những “suy nghĩ” của chúng ta trong một cách thức đặc biệt: Phúc thay ai không sử dụng bạo lực.

“Chúa Giê-su nói về chính Ngài rằng: ´Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng`, Ta có một con tim khiêm nhượng và hiền lành. Hiền lànnh, đó là một cách thức đưa chúng ta tới gần với Thiên Chúa hơn. Tuy nhiên, cách cư xử ngược lại sẽ luôn luôn dẫn tới thái độ thù địch và chiến tranh… Rất nhiều vấn đề tồi tệ sẽ xảy ra. Nhưng sự dịu dàng, sự hiền lành của con tim sẽ không phải là sự ngu muội. Không! Đó là một điều khác. Đó là sự hiểu biết sâu xa về sự vĩ đại của Thiên Chúa, đó là sự thờ phượng.”

Theo de.rv 06.06.2016 cs

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon