“Đứng dậy, vâng phục và lên đường”– Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 10.06.2016

0

“Đứng dậy, vâng phục và lên đường”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 10.06.2016

182

Để gặp gỡ Thiên Chúa, người ta không được phép uể oải và biếng nhác. Đức thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa thánh Vatican. Người ta không được phép phó mình cho sự sợ hãi và sự thất vọng, nếu không như thế thì Đức Tin sẽ bị chết chìm trong sương mù. Một Ki-tô hữu nên đứng dậy, đi ra khỏi chính mình, và lên đường – Đức Thánh Cha nói. Người Ki-tô hữu cũng phải mở đôi tai mình ra cũng như phải có một con tim rộng mở để nghe thấy giọng nói của Thiên Chúa, như Ngôn Sứ Ê-li-a đã thực hiện điều đó trong sách Các Vua.

Đứng dậy:

Ngôn Sứ Ê-li-a đã không ngừng chiến đấu để bảo vệ Đức Tin cũng như để chống lại việc tôn thờ ngẫu tượng, và là người chiến thắng – Đức Thánh Cha giải thích. Nhưng trong cơn sợ hãi của Ngài trước cuộc bách hại, vị Ngôn Sứ này lại thừa nhận rằng mình đã thất bại. Với nỗi tuyệt vọng, Ngôn Sứ Ê-li-a đã đến ngồi dưới gốc cây Kim Tước và ước ao được chết. Nhưng giọng của một Thiên Thần đã nói với ông: “Hãy đứng dậy và ăn uống!”

“Để gặp gỡ Thiên Chúa, người ta phải quay trở về lại với khoảng khắc sáng tạo, con người được tác tạo để đứng trên đôi chân, để đi. Thiên Chúa đã sáng tạo nên chúng ta như thế: theo chiều cao của Ngài, theo họa ảnh của Ngài, và trên đường. ´Hãy đi! Hãy đi tiếp!` Hãy canh tác ruộng vườn, hãy sinh sôi nẩy nở, và hãy tăng lên nhiều` – ´Hãy lên đường!`Ngôn Sứ Ê-li-a đã lên đường, đã đi ra khỏi chính mình.”

Tuân phục Thiên Chúa:

Sau khi lên đường, con người phải tuân phục Thiên Chúa – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Nhưng làm sao người ta có thể biết được điều đó thực sự đến từ Thiên Chúa? Trong sách Các Vua, Ngôn Sứ Ê-li-a đã được gửi đến núi Horeb. Nhưng ông không thấy Thiên Chúa trong trận cuồng phong mà nó làm rung chuyển núi đồi và làm vỡ tung những tảng đá; ông không gặp Ngài trong cơn động đất, cũng không gặp Ngài trong đám lửa.

“Rất nhiều tiếng động, sự hùng vĩ, rất nhiều chuyển động, nhưng Thiên Chúa không ở đó. Để gặp gỡ Thiên Chúa, chúng ta phải đi vào trong lòng mình và lắng nghe tiếng xào xạt nhẹ nhàng, Thiên Chúa nói với chúng ta ở đó.”

Lên đường:

Một đòi họi tiếp theo của Thiên Thần đối với Ê-li-a là: “Hãy lên đường!”. Vị Ngôn Sứ phải đi băng qua sa mạc, đến Đa-mát, vì ông có một sứ mạng cần phải được thực thi tại đó. Ông trao cho chúng ta sự khích lệ để lên đường, mà không tự nhốt kín mình lại trong sự ích kỷ và trong những tiện nghi của chúng ta, nhưng can đảm mang sứ điệp của Chúa đến cho người khác, có nghĩa là loan báo Tin Mừng.

“Chúng ta phải luôn luôn kiếm tìm Thiên Chúa. Chúng ta biết tất cả những giây phút kinh khủng mà chúng làm cho chúng ta bị suy sụp, chúng làm cho chúng ta đánh mất Đức Tin, không nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm, cũng như không còn khả năng đứng dậy. Chúng ta biết tất cả những điều đó! Nhưng Thiên Chúa sẽ đến và tái tổ chức lại chúng ta với Bánh và sức mạnh của Ngài, và nói với chúng ta: ´Hãy đứng dậy và đi tiếp! – Chạy mau!` Để gặp gỡ Thiên Chúa, chúng ta phải thế này: đứng trên đôi chân của mình và lên đường. Và rồi chúng ta phải chờ đợi cho tới khi Ngài nói với chúng ta: với con tim rộng mở. Sau đó Ngài sẽ nói: ´Ta là Đấng Ta Là` – và ở đó, Đức Tin sẽ được củng cố.”

Theo de.rv 10.06.2016 cz

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.