Lòng ghen tị và sự mánh khóe sẽ làm mờ tối ánh sáng của Thiên Chúa – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 19.09.2016

0

Lòng ghen tị và sự mánh khóe sẽ làm mờ tối ánh sáng của Thiên Chúa
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 19.09.2016

5

Lòng ghen tị, tính ưa gây gổ, và sự mánh khóe chính là những điều làm lu mờ ánh sáng của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Và Ngài đã đưa ra một cú đâm nhắm thẳng vào bọn Mafia: Trù tính những điều ác chính là việc làm của bọn Mafia. Do đó, “bất cứ bọn Mafia nào cũng đều ở trong bóng tối”. Hồi cuối tuần vừa qua, tại Nicotera thuộc vùng Calabria, Nam Ý, đã diễn ra một đám cưới của một thành viên thuộc tổ chức Mafia với tất cả sự hào nhoáng, và đám cưới này đã thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Đôi uyên ương đã bay trên một chiếc máy bay trực thăng màu đen, và hạ cánh xuống quảng trường thành phố.

Không ai thắp lên một ngọn đèn và dùng một chiếc bình để đậy lên nó, hay đặt chiếc đèn đó xuống dưới gầm giường” – Bài Tin Mừng của ngày thứ Hai vừa qua có đoạn viết như vậy. Dựa vào đó, Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ rằng, hồi Giáo hội sơ khai, Bí Tích Thanh Tẩy cũng được gọi là “sự chiếu sáng”. Ánh sáng của Bí Tích Thánh Tẩy chính là ánh sáng đích thực “chứ không phải là ánh sáng giả tạo”; nó là “một ánh sáng khiêm nhượng, hân hoan, ánh sáng đó không bao giờ bị dập tắt nữa”. Sau đó Đức Thánh Cha đã đề cập tới một số cách thức hành động của con người mà chúng đặt ánh sáng ấy bên dưới những chiếc chậu. Trước tiên, đừng bao giờ để cho một người phải đợi chờ trong sự cùng khốn.

Đừng bao giờ hoãn lại! Việc tốt lành không chịu đựng nổi việc bị để vào trong tủ lạnh. Việc thiện là việc của ngày hôm nay, và nếu như hôm nay bạn không làm việc đó thì ngày mai nó sẽ mất. Đừng để dành điều thiện cho ngày mai. Điều này sẽ ra đi và ngày mai điều khác sẽ lại tới để che khuất ánh sáng, và đó là một sự bất công. Và còn một lời khuyên: tha nhân của bạn, tức người đang ở cạnh bạn và chờ đợi bạn – đừng trù tính điều ác cho họ. Đó là một mảng nhỏ của Mafia mà chúng ta đang có trong tay: Ai lạm dụng sự tin tưởng của tha nhân để trù tính những việc xấu xa thì đó là một tên Mafia! ´Nhưng tôi không thuộc bọn Mafia…!` Có đấy, có đấy, Mafia chính là kẻ lạm dụng lòng tin. Và đó là việc che lấp ánh sáng. Nó làm cho bạn trở nên tăm tối. Bất cứ tên Mafia nào cũng đều ở trong bóng tối!

Đối với những ai thích đôi co cãi vã một cách dai dẳng với một ai đó, và cảm thấy thích thú với việc cãi vã ấy, cũng như những ai thích gây sự với những người mà họ đã không làm “bất cứ điều chi gian ác”, thì cũng được coi là thành viên của bọn Mafia.

Cuối cùng, sự cãi cọ sẽ gây ra sự mệt mỏi” – Đức Thánh Cha nói. “Và như thế, người ta sẽ không thể sống.” Tốt nhất, hãy làm cho những cơn giận bị tan biến thành mây khói, và hãy tha thứ, cũng như hãy “cố làm một lần như thể là người ta chưa từng nghe hay thấy điều đó.

Một hành vi tiếp theo cũng có khả năng che lấp ánh sáng của Thiên Chúa, đó là sự ghen tương. “Một số người trong chúng ta thường cảm thấy mình có sự ghen tương và đố kỵ với những người mà họ đang có những điều tốt đẹp, hay đang có sự thành công, hoặc đang có quyền bính… Nhưng chúng ta hãy dành một chút thời gian để nhìn về lịch sử của những kẻ nắm quyền hành mà xem. Đó là điều hoàn toàn đơn giản: Những con mối, con mọt mà chúng đang gặm nhấm chúng ta cũng chính là những con đang gặm nhấm họ. Cuối cùng thì chúng ta sẽ như nhau. Sự ghen tương và lòng đố kỵ đang che lấp ánh sáng của Thiên Chúa.”

Vì thế, Chúa Giê-su đã khuyên: Hãy trở nên con cái ánh sáng và đừng trở thành con cái của đêm tối! Đức Thánh Cha đã khép lại bài giảng của mình với một điều nguyện ước:

Cầu xin Chúa Thánh Thần, Đấng mà tất cả chúng ta đều đã lãnh nhận trong Bí Tích Thanh Tẩy, xin Ngài giúp chúng ta, để chúng ta đừng sa vào những thói xấu đó, tức những thói xấu che lấp ánh sáng. Ước chi Ngài sẽ giúp chúng ta biết mang ánh sáng mà chúng ta đã lãnh nhận một cách nhưng không, tiến về phía trước, đó là ánh sáng của Thiên Chúa, ánh sáng của tình bằng hữu, của sự dịu hiền, ánh sáng của Đức Tin, của niềm hy vọng, của sự kiên nhẫn và của sự tốt lành.”

Theo de.rv 19.09.2016 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.