Chúng ta được chúc lành với sự tha thứ – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 13.10.2016

0

Chúng ta được chúc lành với sự tha thứ
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 13.10.2016

101

Thiên Chúa mong có từng người một, “chứ không phải một đống người, không: từng người một.” Đó là nền tảng căn bản cho mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Pha-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Thiên Chúa đã “chúc lành cho chúng ta với tất cả phúc lành của Thần Khí Ngài”, đó là điều mà Thánh Phao-lô muốn nói trong Bài Đọc I của Phụng Vụ hôm nay. Còn trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta hãy nghĩ tới một cặp vợ chồng đang mong có một đứa con: ´Nó sẽ thế nào? Nó sẽ cười như thế nào? Nó sẽ nói thế nào?` Cha dám nói rằng, ngay cả chúng ta, từng người một trong chúng ta, cũng đều được ước mơ bởi Thiên Chúa Cha giống như một người cha và một người mẹ mơ ước về đứa con mà họ đang mong chờ. Và điều đó trao cho bạn sự bảo đảm lớn. Chính xác là Thiên Chúa Cha muốn có bạn, chứ không phải là muốn có một đống người, không: Ngài muốn có bạn, muốn có bạn và muốn có bạn. Từng người một trong chúng ta. Đó là nền tảng căn bản cho mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Chúng ta nói chuyện với một người Cha, Đấng yêu thương chúng ta, Đấng đã tuyển chọn chúng ta, Đấng đã đặt tên cho chúng ta.”

Nếu một Ki-tô hữu không cảm thấy mình được tuyển chọn bởi Thiên Chúa Cha, thì rồi người khác cũng không cảm thấy được chuyện đó – Đức Thánh Cha nói tiếp. Hoàn toàn khác với những người mà họ cảm thấy họ thuộc về cộng đồng của họ, những người, chẳng hạn như “các phan bóng đá”, những người lùng sục câu lạc bộ yêu thích của mình và rồi gia nhập câu lạc bộ ấy.

Người Ki-tô hữu là người được tuyển chọn, một người được mơ tới và là một người được chúc phúc – Đức Thánh Cha giải thích. Một phần của sự chúc phúc này cũng chính là việc biết rằng, Thiên Chúa luôn luôn thứ tha.

Tất cả chúng ta đều được tha thứ với giá máu của Chúa Ki-tô. Nhưng tôi được tha thứ cái gì? Này, hãy nghĩ cho kỹ, hãy nhớ tới những điều xấu xa mà bạn đã làm, chứ không phải những điều mà bạn bè của bạn hay cô hàng xóm của bạn đã làm: Không, hãy nghĩ tới những việc của bạn. ´Tôi đã làm điều xấu xa gì trong cuộc sống?` Thiên Chúa đã tha thứ điều ấy. Đồng thời: tôi được chúc phúc, tôi là Ki-tô hữu. Tóm lại, trước tiên: Tôi được tuyển chọn, tôi được Thiên Chúa mơ tới, Ngài đã đặt tên cho tôi, tôi được Thiên Chúa yêu mến. Thứ hai là: Thiên Chúa đã tha thứ cho tôi.”

Thứ ba: Với tư cách là Ki-tô hữu, người ta sẽ “lên đường để đi tới với sự viên mãn, đi tới với sự gặp gỡ Chúa Ki-tô, đấng cứu độ chúng ta”. “Người ta sẽ không thể hiểu về một Ki-tô hữu trong tình trạng ù lỳ dậm chân tại chỗ. Người Ki-tô hữu luôn luôn phải tiến về phía trước, người ấy phải luôn luôn lên đường. Một người Ki-tô hữu đứng lỳ tại chỗ chính là một con người đã nhận lãnh một nén bạc, nhưng vì sợ hãi trước cuộc sống, vì sợ hãi trước việc đánh mất nó, vì sợ hãi trước cấp trên, vì sợ hãi hay vì sự dễ dãi, đã chôn giấu nén bạc đó, và chôn nó dưới đất, và chính người đó thì đứng lỳ ra đó, cũng như nhốt sự sống của mình lại, và không nhúc nhích hay động đậy gì. Người Ki-tô hữu chính là một con người lên đường, là một ai đó luôn cố gắng thực hiện những điều tốt lành.”

Theo de.rv 13.10.2016 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon