Thiên Chúa đang khóc – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 27.10.206

0

Thiên Chúa đang khóc
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 27.10.206

25

Thiên Chúa đang khóc, ngay cả trong thời đại hôm nay Thiên Chúa cũng đang khóc về chiến tranh, về sự tham lam tiền bạc và về sự mù quáng của con người. Qua bài giảng của mình trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã phác thảo hình ảnh của một Thiên Chúa, Đấng đang xây dựng công trình sáng tạo bằng nước mắt của mình – cụ thể là với mầu nhiệm Nhập Thể trong Chúa Giê-su.

Đức Thánh Cha đã đề cập tới một số khoảnh khắc trong Tin Mừng, mà trong đó Chúa Giê-su khóc hay đau khổ vì con người trở nên rõ ràng: sự than phiền của Ngài về Giê-ru-sa-lem, và những giọt lụy của Ngài về cái chết của La-gia-rô:

Đó là Thiên Chúa, Thiên Chúa Cha, Đấng khóc trong con người của Chúa Giê-su: ´Ta ước ao quy tụ con cái ngươi lại chung quanh ta biết chừng nào, giống như gà mẹ quy tụ gà con dưới cánh; nhưng các ngươi đã không muốn´: Một người nào đó đã nói rằng, Thiên Chúa trở thành người để có thể khóc, để có thể than khóc về điều mà con cái Ngài đã làm. Việc khóc trước mộ La-gia-rô là cái khóc của một niềm vui. Đó là sự than khóc của một người Cha.

Việc khóc của người Cha và việc khóc của một niềm vui – Đức Thánh Cha lại tiếp tục căng ra một sợi chỉ để nói về dụ ngôn người con hoang đàng, người đã bỏ nhà ra đi, và đã phung phí hết phần thừa kế. Cha của anh đã không than phiền về người con hoang phí, có lẽ ông đã đi vào trong Dòng Kín để khóc cho anh – Đức Thánh Cha nói. Sự lo lắng và niềm hy vọng này được diễn tả trong trình thuật này bằng cách sau – Đức Thánh Cha trình bày một số chương Kinh Thánh:

Tin Mừng không nói về điều đó như thế, Tin Mừng thuật lại rằng, người Cha đã nhìn thấy đứa con từ đàng xa, khi anh ta quay về: Điều đó có nghĩa là, người Cha thường xuyên đi ra đi vào và quan sát ngoài đường để xem liệu con của ông có trở về hay không. Và một người Cha, người làm điều này, là một người Cha, người sống với sự than khóc và chờ đợi người con trở về. Đó là những giọt lụy của Thiên Chúa Cha. Và với những giọt lệ này, người Cha tái kiến tạo toàn thể thế giới cùng với người con.”

Cuộc hành hình Thập Giá – một giây phút tiếp theo, mà ở đó cuộc khổ hình của Chúa Giê-su đã trở nên rõ ràng. Ở đây, những người phụ nữ, Đức Maria và Maria Magdalena dưới chân Thập Giá, cũng đã khóc. Sự trao hiến chính bản thân được đồng hành bởi “những giọt lệ của người cha và người mẹ”, và thực ra là khóc vì nhân loại tội lỗi. Ngày hôm nay Thiên Chúa cũng đang khóc như thế – Đức Thánh Cha giải thích tiếp:

Ngay cả trong thời đại hôm nay Thiên Chúa Cha cũng đang khóc – khi tận mắt chứng kiến những tai họa và chiến tranh mà chúng đang được tiến hành để tôn thờ thần tài, khi tận mắt chứng kiến rất nhiều những con người vô tội, họ bị sát hại bởi bom đạn của sự tôn thờ ngẫu tượng tiền bạc. Ngay cả trong thời đại hôm nay Ngài cũng nói: Hỡi Giê-ru-sa-lem, Giê-ru-sa-lem, con cái Ta, các ngươi đang làm gì? Và Ngài nói với các nạn nhân nghèo túng, và cũng nói với những kẻ buôn bán vũ khí và tất cả những người mà họ đang bán đứng cuộc sống con người. Sẽ là điều rất tốt cho chúng ta khi suy nghĩ tới chuyện Thiên Chúa Cha đã trở thành người để có thể khóc, cũng như suy nghĩ tới chuyện ngày nay Ngài đang khóc: Ngài khóc vì nhân loại đã không hiểu gì về hòa bình mà Ngài giới thiệu cho chúng ta: nền hòa bình của Đức Ái”.

Theo de.rv 27.10.2016 pr

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon