Ai trung tín với Thiên Chúa, người ấy sẽ không hề sợ hãi trước cái chết – Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 22.11.2016

0

Ai trung tín với Thiên Chúa, người ấy sẽ không hề sợ hãi trước cái chết
Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 22.11.2016

114

Sự thành tín của Thiên Chúa không bao giờ gây thất vọng cho chúng ta, ngay cả trong giờ lâm tử. Ai trung tín với Thiên Chúa thì người ấy cũng sẽ không bao giờ sợ hãi trước cái chết. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ này đã xoay quanh đề tài sự chết.

Bất cứ ai đi nữa thì rồi cũng sẽ chết – Đức Thánh Cha quả quyết. Đó là một trong những đề tài quan trọng nhất mà nó được nói đến trong Phụng Vụ vào cuối năm Phụng Vụ – Đức Thánh Cha bổ sung.

Chúng ta không thích nghĩ tới điều đó, nhưng đó là sự thật” – Đức Thánh Cha giải thích. Khi một người chết thì rồi tháng năm qua đi và “hầu như không còn ai nhớ tới con người đó nữa” – Đức Thánh Cha nói. Vì thế Ngài làm một cuốn “sổ nhật ký”, và Ngài viết vào trong đó tên của những người đã qua đời, và do đó, Ngài biết rất rõ, khi nào thì đến ngày giỗ của một người nào đó, cũng như biết rất rõ người quá cố đã chết được bao lâu rồi.

Sẽ là điều rất có lợi cho tất cả chúng ta khi nghĩ tới việc: ´Ngày ấy, tức ngày mà tôi sẽ đứng trước Chúa Giê-su, sẽ như thế nào? Lúc đó sẽ ra sao khi Ngài chất vấn tôi về những nén bạc mà Ngài đã trao cho tôi, và tôi đã đối xử với nó như thế nào? Lúc ấy sẽ ra sao khi Ngài nói về con tim của tôi? Vấn đề sẽ như thế nào khi Ngài chất vấn tôi về hạt giống Đức Tin, và khi Ngài muốn biết, liệu hạt giống này có sinh hoa kết trái trong tôi hay không, hay tất cả đều vẫn đang bị cất giấu?

Người ta không nên “để cho mình bị lừa dối” và thực ra là bởi những cơn cám dỗ của thế gian. Đó là một sự lừa dối “khiến người ta sống như thể là không bao giờ chết vậy”.

Cha nhớ rằng, khi còn nhỏ, trong các lớp Giáo Lý, Cha đã học về bốn điều sau: sự chết, sự phán xét, Thiên Đàng và hỏa ngục. Sau cuộc phán xét sẽ có hai lựa chọn được gọi là cuối cùng. Có thể một người sẽ nói: ´Nhưng thưa Cha, điều đó khiến chúng con rất sợ`. Không, đó là chân lý, vì nếu bạn không chăm lo cho con tim của bạn, để Chúa có thể ở trong bạn, thì rồi sẽ có nguy cơ, chúng ta sẽ đời đời xa cách Chúa. Và đó là điều rất kinh khủng!

Có một khả năng để không sợ hãi trước khoảnh khắc lâm tử riêng của mình. Người ta cũng có thể rút ra từ Bài Đọc trong ngày được trích từ sách Khải Huyền của Thánh Gio-an – Đức Thánh Cha nói. Trong Bài Đọc này có đoạn viết rằng: “Thiên Chúa trung tín đến cùng”.

Sự trung tín của Thiên Chúa cũng là một cái gì đó mà nó không bao giờ gây thất vọng cho chúng ta. Nếu mỗi người trong chúng ta đều trung tín với Chúa, thì rồi tất cả chúng ta sẽ đều có thể nói một cách chính xác như Thánh Phan-xi-cô Assisi: ´Hãy đến hỡi người anh em sự chết, hãy đến`. Và rồi chúng ta sẽ không còn sợ hãi nữa. Vào ngày phán xét, chúng ta sẽ có thể thấy Thiên Chúa và có thể nói: ´Lạy Chúa, con đã phạm nhiều lỗi lầm, nhưng con đã cố gắng để luôn luôn trung tín với Chúa.` Và Thiên Chúa là Đấng tốt lành. Đây là một lời đề nghị mà Cha muốn trao cho anh chị em: Hãy trung tín với Chúa cho đến chết, như chính Chúa đã nói điều đó. Và Ngài sẽ trả công cho chúng ta với triều thiên sự sống. Với niềm trung tín này, chúng ta cũng sẽ không sợ hãi trước Tòa Phán Xét.”

Theo de.rv 22.11.2016 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.