Canh chừng trước ngẫu tượng tiền tài – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 18.11.2016

0

Canh chừng trước ngẫu tượng tiền tài
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 18.11.2016

98

Các tín hữu sẽ không tha thứ cho một Linh mục nếu như Ngài quá bấu bám vào tiền bạc. Tồi tệ hơn, “một con tim bấu bám vào tiền bạc, sẽ là một con tim tôn thờ ngẫu tượng”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Các vị thư ký của các Sứ Thần Tòa Thánh trên khắp thế giới đã tham dự Thánh Lễ này. Các Ngài về Rô-ma theo lời mời của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh, để cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Bài Tin Mừng trong ngày thuật lại việc Chúa Giê-su xua đuổi các con buôn ra khỏi Đền Thờ, vì họ đã biến Nhà Thiên Chúa thành “hang trộm cướp”. “Chúa Giê-su” – Đức Thánh Cha giải thích – “đã giúp chúng ta hiểu được, mầm mống của phản Ki-tô nằm ở đâu, đó là hạt gống của kẻ thù, hạt giống hủy hoại Triều Đại Thiên Chúa”. Và cụ thể là, hạt giống ấy nằm ở chỗ bấu bám quá mức vào tiền bạc. Vì: “Con tim nào bấu bám vào tiền bạc, thì đó là một con tim tôn thờ ngẫu tượng.” Chúa Giê-su hay nói rằng, người ta không thể làm tôi hai chủ cùng một lúc được, nghĩa là không thể vừa làm tôi Thiên Chúa lại vừa làm tôi tiền tài. Tiền bạc – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – chính là “sự đối nghịch lại với Thiên Chúa”. Nhưng chúng ta được đặt trước những chọn lựa:

Nhà Thiên Chúa là nhà cầu nguyện, nơi gặp gỡ với Thiên Chúa, với Thiên Chúa Tình Yêu. Và thần tiền thì luôn luôn cố gắng xâm nhập vào nhà của Thiên Chúa! Các tư tế chính là những người đã cho những kẻ đổi tiền hay những kẻ buôn bán, thuê chỗ trong Đền Thờ! Và rốt cuộc thì chỉ có tiền. Nhưng tiền bạc lại là ông chủ có khả năng hủy hoại cuộc sống chúng ta, cũng như có khả năng dẫn chúng ta tới chỗ kết thúc cuộc đời mình trong sự đồi bại mà không hề được hạnh phúc, không hề có niềm vui trước việc phụng sự Thiên Chúa chân thật, Đấng duy nhất có thể trao ban cho chúng ta niềm vui đích thực.”

Con người phải đưa ra “quyết định cá nhân” về vấn đề đó – Đức Thánh Cha nhấn mạnh, và Ngài đặt câu hỏi: “Mối tương quan của anh chị em với tiền tài đang thế nào? Anh chị em có phải là những kẻ hám tiền không?

Dân Chúa có một linh cảm rất thính nhậy nên có thể dễ dàng phát hiện ra những điều mang đến ơn cứu độ hay làm hư đi – đúng là Dân Chúa có thể bị hư đi – sẽ dễ dàng tha thứ cho những yếu đuối và những tội lỗi của các Linh mục. Nhưng có hai điều mà Dân Chúa không tha cho các Ngài, đó là thói hám tiền và việc lạm dụng con người: khi Dân Chúa thấy các Linh mục quá bấu bám vào tiền bạc, hay khi Dân Chúa thấy các Linh mục đối xử tồi tệ với con người. Dân Chúa không thể kiềm chế trước chuyện đó, cũng không thể tha thứ cho chuyện đó.”

Dân Chúa rất thông cảm – Đức Thánh Cha giải thích tiếp – nên họ có thể tha thứ cho rất nhiều những sai lỗi khác. Trong mối liên hệ này, Đức Thánh Cha nhắc tới các “Teraphim” – tức các tượng thần mà bà Rachel, vợ của ông Gia-cóp, đã cất giấu:

Thật là buồn khi nhìn thấy một Linh mục trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đời mình, lúc Ngài đang hấp hối, đang trong cơn hôn mê, nhưng những đứa cháu trai cháu gái thì túm tụm lại quanh Ngài giống như những con kền kền, chúng chằm chằm nhìn vào những đồ vật nào mà chúng có thể lấy được. Một cuộc kiểm thảo lương tâm cách nghiêm túc sẽ làm cho Thiên Chúa hài lòng: ´Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, hay những bức tượng mà con – giống như Rachel – đang giấu giếm trong lòng, tức thần tài, là Chúa của con?`”

Việc đặt ra câu hỏi như thế là điều rất cần thiết – Đức Thánh Cha khuyến khích những người hiện diện: “Anh chị em hãy can đảm để đưa ra quyết định. Hãy bằng lòng với số tiền chân chính mà một người lao động lương thiện có thể kiếm được, với khoản tiết kiệm chính đáng mà một người lao động chân chính đang có. Nhưng nếu vượt quá điều đó, thì nó sẽ không còn chính đáng nữa, nó trở thành sự tôn thờ ngẫu tượng. Ước gì Thiên Chúa ban cho tất cả chúng ta ơn biết sống đức khó nghèo Ki-tô giáo.”

Theo de.rv 18.11.2016 cs

Lm. Đa-minh Thiệu 

Comments are closed.