Ki-tô giáo không phải là một triết thuyết, nhưng là sự gặp gỡ – Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 28.11.2016

0

Ki-tô giáo không phải là một triết thuyết, nhưng là sự gặp gỡ
Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 28.11.2016

124

Đức Tin Ki-tô giáo không phải là một triết thuyết hay là một học thuyết, nhưng là sự gặp gỡ với Chúa Giê-su. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Sợi chỉ xuyên suốt bài giảng của Ngài chính là sự bắt đầu Mùa Vọng, Mùa đi đến với Chúa Ki-tô – như Ngài nhấn mạnh. Ở đây có ba điểm quan trọng: cầu nguyện, phục vụ và vui mừng – Đức Thánh Cha giải thích.

Sự gặp gỡ với Thiên Chúa chính là cốt lõi của Ki-tô giáo – Đức Thánh Cha quả quyết. Ngay trong Mùa Vọng, người ta cũng sẽ thấy được rằng, cuộc gặp gỡ này sẽ dẫn tới chỗ không đứng ì ra đó cách bất động, nhưng đi đến với Thiên Chúa trong sự cầu nguyện, phục vụ và vui mừng – Đức Thánh Cha nói:

Trong lời nguyện Nhập Lễ, Phụng Vụ chỉ cho chúng ta thấy ba yếu tố mà chúng được gọi là: Tỉnh thức trong cầu nguyện, hoạt động trong Đức Ái, và không ngừng tạ ơn. Điều đó có nghĩa là: tôi phải cầu nguyện với sự chú tâm; tôi phải hoạt động trong Đức Ái – không chỉ là làm phúc bố thí, không, nhưng cũng còn là chịu đựng những con người gây bực mình cho tôi, chịu đựng con cái và trẻ con khi chúng quá gây ồn ào, chịu đựng vợ hay chồng khi có quá nhiều nỗi bực mình, và cũng chịu đựng cả những bà mẹ chồng nữa… Chịu đựng họ vì những điều gì thì Cha không biết… nhưng là chịu đựng…

Khi người ta gặp gỡ Thiên Chúa thì rồi một sự ngỡ ngàng sẽ chờ đợi họ – Đức Thánh Cha nói tiếp. Vì chính Thiên Chúa cũng không đứng im tại chỗ, nhưng Ngài lên đường kiếm tìm tôi, trước khi tôi lên đường kiếm tìm Ngài – Đức Thánh Cha bổ sung.

Thiên Chúa luôn luôn đi bước trước. Chúng ta thực hiện có một bước, còn Ngài thì thực hiện tới mười bước. Luôn luôn. Ngài hoàn toàn tốt lành, là Tình Yêu và là sự trìu mến, Ngài không bao giờ trở nên mệt mỏi trong việc tìm kiếm chúng ta. Điều đó cũng được áp dụng ngay cả trong những điều nhỏ nhoi. Chúng ta nên nhớ rằng, việc gặp gỡ Thiên Chúa là một điều vinh quang, giống như vị quan người Syria – tức quan Naaman – người mắc bệnh phong hủi, đã nghĩ như vậy: Điều đó không hề đơn giản… Và ông cũng đã trải qua một sự ngỡ ngàng lớn trước việc Thiên Chúa hành động như thế nào. Vì Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa gây sửng sốt; Ngài là Thiên Chúa, Đấng kiếm tìm và chờ đợi chúng ta. Điều duy nhất mà Ngài đòi hỏi từ nơi chúng ta, chính là một bước đi nho nhỏ của sự thành tâm thiện chí.

Vì thế, người ta cần phải “khát khao được gặp gỡ” – Đức Thánh Cha nói. Và tất cả những điều khác rồi sẽ đến. Việc đọc thuộc lòng Kinh Tin Kính sẽ chẳng có ích lợi bao nhiêu nếu như không có ý muốn ấy.

Những người Luật Sĩ biết tất cả. Họ nắm rất rõ về những tín điều thuộc bất cứ thời đại nào, họ biết rất rõ những Giáo Huấn luân lý của từng thời một. Nhưng họ thiếu Đức Tin, vì con tim của họ xa cách Thiên Chúa. Vấn đề nằm ở chỗ là: xa cách hay ước ao gặp gỡ. Đó là ơn mà hôm nay chúng ta nên cầu xin: ´Ôi lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin khơi lên trong chúng con niềm khát khao muốn gặp gỡ Chúa Ki-tô.`

Theo de.rv 28.11.2016 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.