Phục vụ trong sự nghiệp Giáo Dục – ngày 20.11

0

85

Trên danh nghĩa một Nữ tu, một Nữ tu thời đại. là một ‘Nữ tu nhà giáo’, luôn gắn kết với bậc thầy. Một lý tưởng rất trổi vượt và cao đẹp trong Giáo Hội và Xã Hội hôm nay…

Mệnh danh là Dòng Thuyết Giáo, tôi có bổn phận và nghĩa vụ giáo dục thường xuyên cho giới trẻ, nhất là lứa tuổi Mầm Non Mẫu Giáo tuổi từ 3-6 tuổi.

Sống trước sứ vụ cao cả mà Hội Dòng, lý tưởng cũng như đời dâng hiến đã được trao. Cả một thế hệ, một tương lai cho Giáo Hội và Tổ Quốc. Tôi phải thực hiện thế nào đây ? Một lãnh vực quá bao la và một trách nhiệm thật cao cả…

Là những Nữ tu trẻ của thời đại mới hôm nay, một việc làm cao quí không chối từ, đó là sự nghiệp Giáo dục’ mà có lẽ người Nữ tu nào cũng đã trải qua các lớp sư phạm Mần Non để phục vụ lớp người trẻ, mầm non từ 1-5 tuổi, một đối tượng trẻ ngây thơ, dễ thương mến, chưa biết cân nhắc, đắn đo suy tính, cũng chưa biết đòi hỏi, phản ứng lại những gì mà mình muốn, hay không ?

Trước sự lo lắng ngỡ ngàng khi mới bước chân vào nghề, tôi sẽ phải làm sao đây ? sẽ trao cho chúng điều gì ?  Một mớ lý thuyết khô khan cứng nhắc nguyên tắc chăng ? hay một sự ù lì, im lặng, tiêu cực hay lẩn trốn trách nhiệm chăng ? chắc là không; một tấm lòng thương yêu, kiên trì, vui tươi chan hoà gần gũi ?  một mẫu gương nhân hậu, dịu dàng, âu yếm yêu thương? Đúng rồi, một tấm lòng nhân ái, cao cả, hiền hậu, nhẫn nại và tử nhân, một con người bằng cả tấm lòng, với con tim đầy nhiệt huyết của mình để phục vụ và trao ban chỉ dẫn cho trẻ nhỏ, thế hệ đàn em của Giáo Hội và Xã hội hôm nay.

Tôi còn nhớ một bậc Thầy thâm niên rất đáng kính thường nhắc bảo, nhắn nhủ tôi lúc mới bước chân vào sự nghiệp: “Khi con phục vụ các em bé, một lứa tuỏi nhỏ rất dễ thương, chưa hiểu biết mấy, chưa biết đòi hỏi cũng như chưa biết phản ứng lại những điều chúng muốn nói…vì thế, sẽ không tránh khỏi những rắc rối phiền hà, mất kiên trì nổi nóng ngoài ý muốn; đòi con dành nhiều đức tính cần thiết là tình thương, sự kiên nhẫn, hiền hoà và lòng quảng đại cao độ…phải coi như đây là nguồn ân sủng Chúa ban, điều rất quí giá và hạnh phúc vì được chăm sóc đào tạo và phục vụ cho những Mầm Non, lớp trẻ, như các Thiên Thần của Chúa đấy nhé…”

Là những nhà giáo Nữ tu, những bậc Thầy có bổn phận hướng dẫn bước đầu tiên để hoàn chỉnh con người toàn diện, từ những bước chân yếu ớt đi chưa vững, uốn nắn từng tiếng nói bập bẹ còn măng sữa trên môi.  Nhà giáo nữ tu còn là những người tiền phong đi đầu và chỉ lại cho lớp trẻ những nét đẹp của giang sơn đất nước mình, cùng với những kho tàng thiên nhiên tiềm ẩn kỳ diệu từ vòm trời cao cho đến tận đáy biển sông dài của quê hương đất nước mình…

Để hoàn thành sứ vụ cao cả được trao, nhà giáo Nữ tu phải biết sống quên mình để phục vụ vì đàn em thơ dại đang vây quanh mình hằng ngày như người mẹ thứ hai mà qua bài hát: “Cô giáo như mẹ hiền … là như người mẹ thứ hai khi con trẻ đến trường.” để học tập, để được viết, để có vãn hoá, để trở thành người hoàn thiện đúng nhân cách khi lớn lên sau này trong chính Giáo Hội và xã hội hôm nay.

Trong tâm tình của một nhà giáo Nữ tu hôm nay, với tinh thần phục vụ đúng nghĩa, bằng cả tấm lòng phấn khởi vui tươi, bởi vì cả một thế hệ, cả một ngôi nhà văn hoá, cả một dòng tộc con người được xây dựng bằng nền móng quan trọng, vững chắc, từ những lớp nhà giáo nữ tu trẻ hôm nay cho ngày mai.

Thật cao cả biết bao bậc làm thày, làm nhà giáo Nữ tu. Làm người mẹ thứ hai. nhất là của lớp người Nữ tu chuyên phục vụ cho lớp trẻ ở thế hệ tương lai.

Vì, Phục vụ tốt cho đồng loại, cũng chính là tư tưởng của người lãnh đạo Quốc Gia chân chính:

‘Mười năm trồng cây, nhưng trăm năm trồng người’.

Với tình yêu, với lý tưởng của một nhà giáo Nữ tu và nhất theo gương người Thầy chí Thánh Giêsu, chúng ta sẽ cố gắng hoàn thành trách nhiệm được trao một cách tốt nhất, tuỳ theo hoàn cảnh và khả năng ‘nén bạc’ Chúa trao cho mỗi người. Để từ những công việc rất ‘tầm thường’ nhỏ bé hằng ngày như Thánh Nữ Teresa, đan kết những việc nhỏ đó thành ‘phi thường’ thành ‘Triều Thiên’ Vinh quang trong Nước Thiên Chúa.

Thật cao quí biết bao khi lý tưởng của chúng ta sống, để phụng sự Chúa và phục vụ mọi người, phục vụ giới trẻ, nhất là những trẻ Mầm non, những thành phần yếu kém, nghèo hèn khốn khổ trong xã hội. Cũng như đã trao tặng cho các nhà giáo, những bậc thầy luôn âm thầm hy sinh vất vả để phục vụ vì thế hệ trẻ ngày mai, nên đã đề ra một ngày để tỏ lòng ghi ơn các bậc nhà giáo: 20.11 hằng năm.

Giờ đây, trên bước đường thi hành sứ vụ của đời dâng hiến, Tôi xác tìn và cảm nghiệm tình thương bao la Chúa trao thật cao quí là phục vụ con người. Chúa sẽ thực hiện những gì tốt đẹp nhất cho những ai sống trong tình yêu và làm tất cả mọi sự vì chính tình yêu mến con người là hình ảnh của Thiên Chúa…

Cầu chúc các bậc thầy, các nhà giáo, nhất là nhà giáo Nữ tu luôn vững tin, can đảm kiên trì tiến bước trong lý tưởng nữ tu nhà giáo cao đẹp, để việc phục vụ, niềm vui mỗi ngày được nhân lên và hoàn thành tốt đẹp sứ vụ, mang lại kết quả cao và lớn mạnh, như những vì sao lấp lánh trên vòm trời trong giữa thời đại văn minh tiến bộ hôm nay.

Quả vậy: “Phục vụ là cho không.

Phục vụ là quên mình.

Phục vụ không đòi đền đáp.

Phục vụ ân nghĩa không chờ…”

“Vì những gì chúng ta phục vụ cho bản thân sẽ mất đi, nhưng những gì chúng ta phục vụ cho tha nhân thì sẽ còn tồn tại mãi mãi…” (Đlbert Pike).

Lạy Chúa ! chúng con là những Nữ tu, những ‘Nhà Giáo Nữ tu’ trẻ của thời đại. Xin cho chúng con biết hoàn thành trách nhiệm một cách tốt đẹp nhất như Chúa và lòng mọi người mong muốn, để lý tưởng của chúng con ngày càng thêm phát triển vững mạnh cao đẹp; niềm vui sẽ không tàn, và nhiệm vụ vinh quang sẽ đến, để được trao tặng cho những tấm lòng cao cả đã hết mình hiến dâng cho Thiên Chúa qua việc phục vụ  giới trẻ và tất cả đồng loại hôm.

Sơ Maria Thu

Comments are closed.