Trầm luân có nghĩa là xa cách Thiên Chúa – bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 25.11.2016

0

Trầm luân có nghĩa là xa cách Thiên Chúa
bài Giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 25.11.2016

119

Chúng ta đang ở trong những ngày cuối cùng của Năm Phụng Vụ. Các bài đọc của thời gian này được trích từ sách Khải Huyền của Thánh Gio-an, cuốn sách cuối cùng của Kinh Thánh. Vì thế, một điều gì đó mang tính khải huyền cũng hiện diện trong các bài giảng của Đức Thánh Cha trong các Thánh Lễ của những ngày này. Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha đã giảng về đề tài ngày phán xét chung, ma quỷ và sự trầm luân đời đời. Đó là những âm giọng xem ra có vẻ khác với những gì được trình bày trong Năm Thánh Lòng Thương Xót mới kết thúc cách nay đúng 5 ngày.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng, ma quỷ sẽ là kẻ bị xét xử trước tiên trong ngày Tận Thế, khi Chúa Ki-tô quang lâm.

Nó là một kẻ nói dối, và còn hơn nữa: cha của sự dối trá. Hắn sản sinh ra những điều dối trá, hắn là một kẻ lừa dối. Hắn làm cho bạn tin rằng, bạn sẽ nên giống như Thiên Chúa nếu bạn ăn trái táo này. Nó cổ vũ bạn làm điều đó, và bạn sẽ nghe theo lời xúi của nó, và nó sẽ bạt tai bạn, nó lừa dối bạn, và nó hủy hoại cuộc sống của bạn. Nhưng thưa Cha, chúng con có thể làm gì để không bị ma quỷ lừa dối? – Chúa Giê-su dậy chúng ta: Anh em đừng bao giờ liều lĩnh nói chuyện với ma quỷ! Chúa Giê-su đã làm gì với ma quỷ? Ngài đã đuổi hắn đi, Ngài đã hỏi tên hắn, nhưng Ngài không nói chuyện với hắn.

Đó là mục tiêu nhắm tới trong cuộc cám dỗ của Chúa Giê-su nơi sa mạc, như ba Tin Mừng Nhất Lãm đã thuật lại. Chúa Giê-su, Đấng cầu nguyện một mình, đã không nói bất cứ lời nào của riêng Ngài trong lúc Ngài bị ma quỷ cám dỗ, nhưng chỉ trích dẫn Kinh Thánh để nói với hắn: “Ngài đã dùng Lời Chúa để chống trả” – Đức Thánh Cha giải thích.

Sau đó Đức Thánh Cha quay về với sách Khải Huyền của Thánh Gio-an, chính xác là cuộc phán xét chung. Thiên Chúa sẽ xét xử tất cả mọi người theo những công việc của họ, và “sự chết và âm phủ” sẽ bị “quăng vào trong biển lửa”.

Sự trầm luân đời đời không phải là phòng tra tấn, nó là một cái chết. Nếu một ai đó không được đón nhận vào trong Nước của Thiên Chúa thì cũng là vì họ đã không đến gần với Chúa. Đó là những kẻ đã không ngừng đi theo con đường của riêng mình, đó là những kẻ đã tự xa cách Thiên Chúa… càng ngày càng xa cách Thiên Chúa, đó là sự trầm luân đời đời.”

Đời đời trầm luân có nghĩa là xa cách Thiên Chúa: Rời xa “Thiên Chúa, Đấng trao ban niềm hạnh phúc, Đấng vô cùng yêu thương chúng ta”. Nhưng nếu chúng ta mở tâm hồn mình ra, giống như Chúa Giê-su đòi hỏi chúng ta, và không cố đi theo con đường của riêng mình, thì rồi “niềm vui và ơn cứu độ” sẽ đợi chờ chúng ta, “trời mới và đất mới” sẽ đợi chờ chúng ta. Điều quan trọng là gạt bỏ thói kênh kiệu của mình và để cho mình được “mơn trớn” cũng như được “tha thứ” bởi Chúa Giê-su. “Đó là niềm hy vọng mà nó mở con tim ra cho cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su. Điều đang chờ đợi chúng ta chính là cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su. Đó là điều tuyệt vời, thật tuyệt vời! Và Ngài yêu cầu chúng ta hãy khiêm nhượng và hãy nói: Lạy Chúa! Chỉ cần lời đó thôi thì cũng đủ rồi, và Ngài sẽ làm những gì còn lại…

Theo de.rv 25.11.2016 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon