“Mở cánh cửa ra cho chứng tá của một Đấng lớn hơn” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 16.12.2016

0

“Mở cánh cửa ra cho chứng tá của một Đấng lớn hơn”
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 16.12.2016

180

Thánh Gio-an Tẩy Giả công bố sự xuất hiện của Con Thiên Chúa. Ngài chính thức hòa tan trong sứ vụ truyền giáo này, và ở đó, Ngài đã tự hủy hoàn toàn chính mình. Qua bài giảng trong Thánh Lễ tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican vào hôm thứ Sáu vừa qua, tức ngay hôm trước ngày mừng sinh nhật lần thứ 80 của Ngài, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đặt sự khiêm nhượng vào trong trung tâm điểm của việc làm chứng cho Thiên Chúa. Cũng có một số đôi vợ chồng đã đến tham dự Thánh Lễ này nhân dịp kỷ niệm kim khánh Lễ Cưới của họ, tức 50 năm trong đời sống hôn nhân. Như một “chiếc đèn lồng”, Thánh Gio-an đã minh chứng cho ánh sáng của Chúa Ki-tô – Đức Thánh Cha giảng:

Một chiếc đèn lồng chỉ cho thấy, ánh sáng ở đâu, nó làm chứng cho ánh sáng. Ông là tiếng nói, chính ông đã nói về mình rằng: ´Tôi là tiếng hô trong hoang địa.` Ông là một tiếng hô, nhưng ông làm chứng cho Lời, ông chỉ cho thấy Lời, Ngôi Lời Thiên Chúa. Gio-an chỉ là tiếng hô. Còn Chúa Ki-tô mới là Lời. Ông là nhà giảng thuyết kêu gọi sám hối, người làm Phép Rửa, nhưng ông nói hoàn toàn rõ ràng rằng: ´Đấng đến sau tôi thì vĩ đại hơn tôi, và tôi không đáng cởi quai dép cho Ngài; Ngài sẽ rửa anh em bằng Thánh Thần và lửa.`

Gio-an là người tạm thời, người lưu ý tới Đấng Chung Cuộc, tức Chúa Giê-su. “Đó là sự vĩ đại của ông” – Đức Thánh Cha nói. Gio-an đã biểu lộ điều này bất cứ khi nào dân chúng và các Luật sĩ chất vấn ông về việc, liệu ông có phải là Đấng Messias hay không, và ông đã trả lời một cách đầy rõ ràng: “Tôi không phải là Đấng ấy!

Và chứng tá tạm thời nhưng rất chắc chắn và mạnh mẽ này, chiếc đèn lồng không để cho mình bị thổi tắt bởi ngọn gió kiêu căng, giọng nói không để mình bị hạn chế bởi sức mạnh của sự kênh kiệu, sẽ trở thành một giọng nói mà nó chỉ dẫn về một Đấng khác, và mở cánh cửa ra cho một chứng tá khác, chứng tá của Thiên Chúa Cha, như Chúa Giê-su đã nói hôm nay: ´Ta có một chứng tá còn lớn hơn cả chứng tá của Gio-an, đó là chứng của Thiên Chúa Cha.` Và Gio-an Tẩy Giả đã mở cánh cửa ra cho chứng tá ấy. Người ta nghe được giọng nói của Thiên Chúa Cha: ´Đây là con yêu dấu của Ta.` Và đó là Gio-an, người mở cánh cửa đó ra. Ông Gio-an thật vĩ đại. Ông luôn luôn đặt mình ở phía sau.”

Một ngày tuyệt vời để tự đặt ra cho mình những câu hỏi:

Gio-an Tẩy Giả rất khiêm tốn. Ông đã hạ mình xuống, bằng cách là ông chọn đi theo đúng con đườnmà sau này Chúa Giê-su sẽ đi, tức con đường ”tự hủy chính bản thân mình” – Đức Thánh Cha giải thích. Và điều đó được thực hiện tới cùng – Đức Thánh Cha bổ sung thêm với sự chỉ dẫn về cái chết Tử Đạo của Gio-an Tẩy Giả: “Trong đêm đen của xà lim, trong nhà tù, bị chém đầu, vì tính khí của một cô gái nhảy, vì sự đố kỵ của một mụ đàn bà ngoại tình và vì sự yếu đuối của một kẻ đam mê tửu sắc.” Người ta luôn phải đặt điều đó trước mắt nếu người ta muốn nhớ tới Gio-an – Đức Thánh Cha giải thích.

Hôm nay là một này tuyệt vời để tự tra vấn về đời sống Ki-tô hữu của mình xem, liệu đời sống Ki-tô hữu của tôi có luôn mở ra cho con đường của Chúa Giê-su hay không; liệu cuộc sống của tôi có được chất đầy bởi thái độ hướng về Chúa Giê-su hay không. Xin cám ơn tất cả những ai đã thực hiện điều ấy, xin tạ ơn và hãy tái bắt đầu, sau 50 năm, với tuổi đời cao niên nhưng trẻ trung hay với sự trẻ trung nhưng đã luống tuổi – như rượu mới! – lái bước chân tiến về phía trước để tiếp tục làm chứng cho Chúa Giê-su. Ước gì Thánh Gio-an, vị Đại Chứng Nhân, sẽ giúp chúng ta trên con đường này, tức con đường mà hôm nay anh chị em sẽ bắt đầu với kim khánh Lễ Cưới của anh chị em, hay với việc cử hành Lễ Kim Khánh Linh Mục.

Theo de.rv 16.12.2016 pr

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.