Cuộc sống của chúng ta là một ngày hôm nay – Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 12.01.2017

0

Cuộc sống của chúng ta là một ngày hôm nay
Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 12.01.2017

232

Hôm nay mới là điều quan trọng: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng chung quanh tư tưởng đó trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài đã bắt đầu bài giảng của mình bằng việc trích dẫn một câu trong thư gửi tín hữu Do-thái: “Hôm nay, nếu anh em nghe tiếng Người, anh em đừng cứng lòng nữa!”. Hôm nay chính là cuộc sống của chúng ta, hôm nay của mọi ngày, và sau đó thì sẽ không có “sự lập lại, sẽ không có cái ngày mai” nữa.

Hôm nay Thiên Chúa yêu thương chúng ta; Thiên Chúa hứa với chúng ta hôm nay là sẽ cho chúng ta được thấy Ngài; hôm nay chúng ta có thể canh tân sự hiệp thông của chúng ta với Thiên Chúa: Hôm nay, hôm nay và hôm nay. “Trong cuộc sống chúng ta chỉ có duy nhất một ngày hôm nay” – Đức Thánh Cha giải thích. Vì thế người ta nên chống lại cơn cám dỗ muốn dịch chuyển bất cứ một điều gì đó sang ngày mai. Để đến ngày mai có nghĩa là đã để cho cơ hội bị trật mất, vì tất cả đều đã trở nên quá trễ!

Cha không có ý nói để gây kinh hoàng cho anh chị em. Nhưng Cha chỉ có ý muốn nói rằng: cuộc sống chúng ta là một ngày hôm nay. Hoặc hôm nay, hoặc là không bao giờ! Cha nhìn vấn đề như thế. Ngày mai sẽ là sự vĩnh cửu, không có buổi hoàng hôn, luôn luôn bên Thiên Chúa – nếu tôi trung tín với cái hôm nay này. Và câu hỏi mà Cha muốn đặt ra cho anh chị em cũng là câu hỏi mà Chúa Thánh Thần đặt ra: Tôi sống cái ngày hôm nay này như thế nào?

Một từ ngữ khác cũng rất quan trọng đối với Đức Thánh Cha, mà từ này cũng được trích từ trong thư gửi tín hữu Do-thái: con tim. “Cái hôm nay diễn ra trong con tim của chúng ta. Liệu con tim của chúng ta có đang mở ra cho Thiên Chúa hay không? Cha luôn luôn cảm thấy vô cùng ấn tượng khi một cụ già – chẳng hạn một Linh mục hay một Nữ tu – nói với Cha rằng: Thưa Cha, xin Cha cầu nguyện cho con để con bền đỗ đến cùng. Sau đó Cha nói: Nhưng cụ có cuộc sống của Cụ ở phía sau Cụ rồi, mọi ngày trong sự phục vụ Thiên Chúa, vậy Cụ sợ hãi trước điều gì? – Ô, không, cuộc sống của con vẫn chưa qua đi. Con thích sống nó trong sự tròn đầy. Vì thế, xin hãy cầu nguyện cho con để ngày hôm nay được chất đầy một cách dồi dào, con tim được kiên vững trong Đức Tin và không bị hủy hoại bởi tội lỗi, bởi những gánh nặng và bởi sự hủ hóa…

Đức Thánh Cha đã khuyên những người hiện diện hãy thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm, mà kỳ thực là kiểm tra con tim của mình xem hôm nay nó đang thế nào.

Ngày hôm nay không lập lại – đời sống chỉ là cái một này. Và cần có một con tim rộng mở, mở ra cho Thiên Chúa! Không chai cứng lì lợm, không khép kín, không bất tín, không biến chất, không bị lôi cuốn bởi tội lỗi. Và Chúa Giê-su đã gặp gỡ rất nhiều người có một con tim khép kín: các Luật Sĩ, tất cả những người này đều đã truy nã Ngài, họ đã muốn nhử Ngài vào cạm bẫy để kết án Ngài… Và cuối cùng họ cũng đã đạt được điều đó. Chúng ta hãy đi về nhà với những lời sau đây: Ngày hôm nay của tôi như thế nào? Buổi hoàng hôn của ngày hôm nay còn có thể đến nữa không? Ngày hôm nay của tôi trông ra sao trong cái nhìn của Thiên Chúa? Và con tim của tôi đang quanh quẩn ở đâu? Nó có rộng mở không? Nó có kiên vững trong Đức Tin không? Nó có để cho mình được lôi cuốn bởi Tình Yêu của Thiên Chúa hay không? Chúng ta hãy xin Chúa ban cho từng người một trong chúng ta những ơn cần thiết để sống với những câu hỏi đó.

Theo de.rv 12.01.2016 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.