Để cho Chúa biển đổi mình từ sâu bên trong – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 20.01.2017

0

Để cho Chúa biển đổi mình từ sâu bên trong
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 20.01.2017

259

Để cho Thiên Chúa biến đổi mình từ sâu bên trong, và bỏ lại đàng sau sự ích kỷ, cũng như sự hà khắc của con tim – Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã đề cập tới Giao Ước mới mà Thiên Chúa đã thiết lập với chúng ta trong Chúa Giê-su Ki-tô.

Thiên Chúa đã canh tân tất cả “từ gốc rễ, chứ không phải chỉ từ những điều bên ngoài” – Đức Thánh Cha giải thích trong mối liên hệ tới Bài Đọc I được trích từ thư của Thánh Phao-lô gửi tín hữu Do-thái. “Lề Luật của Thiên Chúa không phải là những điều bên ngoài”, nó thẩm thấu vào trong con tim chúng ta, và biến đổi mọi cảm nghĩ, hành động và cách nhìn của chúng ta.

Giao Ước mới sẽ biến đổi con tim chúng ta và cho phép chúng ta nhìn ngắm Lề Luật của Thiên Chúa với con tim mới đó, với tinh thần mới đó. Chúng ta hãy nghĩ tới những Luật Sĩ mà họ đã truy nã Chúa Giê-su. Họ thực hiện tất cả những gì đã được viết ra bởi Lề Luật, họ có Luật Pháp trong tay, có tất cả. Nhưng tâm tính của họ thì lại là một tâm tính xa cách Thiên Chúa, một tâm tính ích kỷ, tức tâm tính chỉ nghĩ tới chính mình. Con tim của họ là một con tim kết án, chỉ luôn kết tội. Giao Ước mới sẽ biến đổi con tim và thần trí chúng ta. Có một sự thay đổi tâm tính.”

Thiên Chúa còn đi xa hơn nữa: Ngài cam đoan với chúng ta rằng, Ngài sẽ tha thứ cho những “hành vi ác độc” của chúng ta, và sẽ “không nhớ gì tới” những tội lỗi của chúng ta. “Đôi khi Cha rất thích trêu chọc và nói với Chúa rằng: Chúa không có trí nhớ tốt!” – Đức Thánh Cha cho biết – “đó là sự yếu đuối của Thiên Chúa. Khi Ngài tha thứ thì Ngài sẽ quên hết!

Ngài quên vì Ngài tha thứ. Khi chứng kiến một con tim thống hối, Ngài sẽ tha thứ và quên hết: ´Ta sẽ quên hết, sẽ không nhớ gì đến tội lỗi của họ nữa`. Nhưng điều này cũng là một lời mời gọi đừng phạm tội nữa để làm cho Thiên Chúa không còn nhớ tới tội lỗi nữa: ´Chúa đã tha thứ cho con, Chúa đã quên hết, nhưng con phải`. Một sự thay đổi đời sống – Giao Ước mới sẽ biến đổi tôi và làm cho cuộc sống của tôi được đổi mới, không chỉ có trí lòng, nhưng toàn bộ cuộc sống. Và như thế, hãy sống: không phạm tội, tránh xa tội lỗi. Đó là sự canh tân. Thiên Chúa sẽ tái sáng tạo tất cả.”

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha cũng đề cập tới một khía cạnh khác của căn tính: Chúng ta thuộc về Thiên Chúa, các thần khác không hiện hữu, chúng chỉ là “trò bịp bợm”. Đó cũng là một “việc canh tân sự thuộc về” – Đức Thánh Cha giải thích. “Sự canh tân” này còn tuyệt vời hơn cả công trình sáng tạo – Đức Thánh Cha bổ sung. Và Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy tiến về phía trước trong sự trung tín với Giao Ước này:

Dấu ấn niêm phong của Giao Ước này, của sự trung tín này chính là việc trung tín với những hoạt động canh tân của Thiên Chúa đối với chúng ta. Các Ngôn Sứ đã nói: ´Thiên Chúa sẽ biến con tim bằng đá của bạn thành một con tim bằng thịt.` Biến đổi con tim, canh tân cuộc sống, không phạm tội nữa, can tân sự thuộc về: đừng bao giờ thuộc về thế gian, đừng bao giờ mang tinh thần thế gian, đừng bao giờ sở hữu những điều ngu dốt của thế gian, nhưng chỉ thuộc về Thiên Chúa.”

Theo de.rv 20.01.2017 pr

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.