Chiến tranh bắt đầu từ trong lòng mỗi người – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 16.01.2017

0

Chiến tranh bắt đầu từ trong lòng mỗi người
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 16.01.2017

34

Chiến tranh bắt đầu từ trong lòng con người. Vì thế, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm trước việc gìn giữ hòa bình. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha cũng đã kể về việc Ngài đã từng trải qua giai đoạn cuối cùng của cuộc thế chiến thứ 2 như thế nào khi Ngài còn nhỏ.

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ Bài Đọc I trích từ sách Sáng Thế. Đoạn văn này kể lại việc Thiên Chúa đã thiết lập Giao Ước với Nô-e và gia đình ông sau khi Đại Hồng Thủy kết thúc. “Giao ước mà Thiên Chúa ký kết thì rất mạnh – nhưng chúng ta lại đón nhận Giao Ước ấy trong sự yếu hèn của mình. Thiên Chúa ký kết hòa bình với chúng ta, nhưng để duy trì hòa bình thì không hề dễ dàng chút nào… Đó là công việc hằng ngày, vì trong chúng ta luôn luôn có một hạt mầm, đó là tội nguyên tổ, tinh thần của Ca-in, kẻ phát động chiến tranh vì sự ghen tỵ, vì sự tự cao tự đại, vì sự ham hố tiền bạc và quyền lực.”

Nếu máu của anh em ngươi đổ ra, thì Ta sẽ đòi phải báo cáo về chuyện đó, cụ thể là đòi máu của từng người một trong các ngươi”: Thiên Chúa đã nói những lời đó trong Bài Đọc I. Đức Thánh Cha đã khiến mọi người lưu ý rằng, đó là một tiếng vọng trực tiếp từ câu chuyện về Ca-in và A-ben. Nhưng – Đức Thánh Cha nói -, “chúng ta là những người bảo vệ anh em mình, và nếu máu đổ ra thì đó sẽ là một tội, và Thiên Chúa sẽ đòi chúng ta phải báo cáo về chuyện đó”.

Dấn thân cho hòa bình không phải là một nghi thức

Thời đại hôm nay đang có rất nhiều máu đổ ra trên thế giới. Thế giới của chúng ta hôm nay đang ở trong chiến tranh. Rất nhiều anh chị em đã phải chết, kể cả những người vô tội, vì những kẻ lớn và những kẻ có quyền muốn có thêm một chút đất nữa, một chút quyền lực nữa. Hay vì chúng muốn kiếm thêm một chút tiền nữa nhờ vào việc buôn bán vũ khí. Lời Chúa rất rõ ràng: nếu máu của anh em ngươi đổ ra thì Ta sẽ đòi các ngươi phải tường trình, cụ thể là đòi máu của từng người một trong các ngươi… Ta sẽ đòi từng người một phải tường trình về mạng sống của con người. Điều đó cũng được áp dụng cho cúng ta, những kẻ có vẻ như đang sống trong hòa bình: Thiên Chúa sẽ đòi hỏi chúng ta phải tường trình về máu của những người anh chị em chúng ta đang phải chịu đựng chiến tranh!

Nhưng hòa bình được bảo vệ như thế nào? – Đức Thánh Cha đặt câu hỏi. “Tôi có thể làm gì để chiếc cầu vồng luôn luôn là tấm gương cho chúng ta? Chúng ta có thể làm gì để không còn giọt máu nào phải đổ ra trên mặt đất này nữa?” Tất cả chúng ta đều “có liên can tới chuyện đó”: Việc cầu nguyện cho hòa bình không phải là “một nghi thức”: “Dấn thân cho hòa bình cũng không phải là một nghi thức”. Với sự cay đắng, Đức Thánh Cha đã ghi nhận rằng, chiến tranh bắt đầu từ “trong tâm hồn mỗi người”, “từ ở nhà, trong các gia đình, giữa những bạn hữu – và từ đó, phát tán trên toàn thế giới”. Vậy thì phải làm gì “nếu như tôi cảm thấy rằng, trong con tim của tôi đang có một cái gì đó muốn hủy hoại hòa bình?

Chiến tranh bắt đầu từ đấy và cũng kết thúc ở đấy. Những thông tin mà chúng ta thấy trên báo chí và trên truyền hình…, cho chúng ta biết rằng, thời đại hôm nay đang có rất nhiều người phải chết, và hạt mầm chiến tranh dẫn tới sự đố kỵ, sự kênh kiệu, và sự ham hố quyền lực trong con tim của tôi, chính là hạt giống – sẽ trở nên lớn hơn, sẽ phát triển thành cây lớn – đó chính là mầm mống như mầm mống của một vụ đánh bom mà nó nhắm vào một bệnh viện, một trường học, và sát hại các em bé ở đó. Đó chính là hạt mầm. Việc tuyên chiến bắt đầu ở đấy, trong mỗi chúng ta. Như vậy, tôi phải chăm lo cho hòa bình trong tâm hồn tôi, trong bầu khí riêng tư của tôi, trong gia đình tôi như thế nào? Bảo vệ hòa bình, nhưng còn nữa: sản xuất hòa bình với đôi bàn tay, mỗi ngày. Và như thế, chúng ta sẽ có thể phát tán nền hòa bình trên toàn thế giới.

Khi tiếng còi báo động hỏa hoạn vang lên tại Buenos Aires

Điều dẫn tới hòa bình chính là Máu của Chúa Ki-tô – “nhưng không phải là máu của anh em tôi mà tôi đổ ra, hay sự đổ máu mà những kẻ buôn bán vũ khí hay những kẻ nắm quyền lực trên mặt đất này chịu trách nhiệm trong các cuộc chiến tranh lớn.”

Và Đức Thánh Cha đã kể lại việc Ngài đã từng trải qua giai đoạn cuối cùng của cuộc thế chiến thứ 2 như thế nào lúc Ngài còn nhỏ: “Cha nhớ rằng, lúc đó tiếng còi báo động hỏa hoạn vang lên… Người ta làm như vậy để hướng sự chú ý tới bất cứ một điều gì đó quan trọng, một thảm kịch hay một điều tương tự. Và Cha nghe thấy người phụ nữ bên cạnh nhà Cha gọi mẹ Cha: Bà Regina đâu rồi, chạy nhanh ra đây! Mẹ của Cha hơi hoảng sợ một chút và chạy ra ngoài: Cái gì vậy? Và người phụ nữ kia từ trong vườn nhà mình nói vọng ra: Chiến tranh đã kết thúc, và bà bắt đầu khóc.

Khép lại bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã cầu xin cho được ơn hòa bình: “Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn được reo lên: Chiến tranh đã qua đi!, cũng như được khóc vì điều đó. Chiến tranh trong tâm hồn của con đã qua đi, chiến tranh trong gia đình con, chiến tranh trong khu phố của con, chiến tranh nơi làm việc của con, chiến tranh trên khắp thế giới… đã qua đi!

Theo de.rv 16.02.2017 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.