“Một cuộc sống hai mặt, và nhiều người Công giáo đang như thế!” – bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 23.02.2017

0

“Một cuộc sống hai mặt, và nhiều người Công giáo đang như thế!”
bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 23.02.2017

51

Thiên Chúa rất nghiêm khắc với những kẻ giả hình, Ngài đòi hỏi từ nơi chúng ta một cuộc sống đích thực. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài đã đề cập tới “mảnh đất kép” trong đời sống của những người Ki-tô hữu mà những hành vi của họ đều hoàn toàn trái ngược với Tin Mừng – một sự ô nhục trong cặp mắt Thiên Chúa.

Sự ô nhục đó là gì? Thưa, là nói một đàng làm một nẻo, là sống hai mặt, sống kép. Sống hai mặt trong mọi sự: ´Tôi rất sùng đạo, tôi đi Lễ thường xuyên, tôi thuộc hội đoàn này và là thành viên của hội kia. Nhưng cuộc sống của tôi thì chẳng có chút gì là Ki-tô giáo cả, tôi không trả lương thằng phẳng cho tốp thợ của tôi, tôi bóc lột người ta, tôi có một cửa hàng chuyên tiêu thụ đồ gian, tôi rửa tiền…` Đó là cuộc sống hai mặt, cuộc sống kép. Và nhiều người Công giáo đang như thế, vô cùng tai tiếng.”

Sự mâu thuẫn giữa lời nói và việc làm vẫn đang diễn ra hàng ngày. Trên báo chí, trên truyền hình cũng đầy dẫy những điều như thế – Đức Thánh Cha cảnh báo. Ngài cũng đã nói về sự khuếch đại, một sự cường điệu hóa nơi một số các phương tiện truyền thông: Một số chương trình nào đó luôn luôn quảng cáo cho một cuộc chơi kép, và chúng rất hủy hoại cuộc sống. Hãy làm cho những cơn cám dỗ ấy phải chết ngạt ngay từ trong trứng nước – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Ngài đã trưng dẫn một câu từ bài Tin Mừng trong ngày: “Nếu tay ngươi khiến ngươi làm điều ác thì hãy chặt nó đi.” Và rồi Ngài kêu gọi mọi người hãy thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm:

Sẽ là điều rất tốt cho tất cả chúng ta, cho từng người một trong chúng ta, nếu hôm nay chúng ta suy nghĩ kỹ về việc có phải trong chúng ta đang có một cuộc sống kép, mội lối sống hai mặt hay không? Liệu chúng ta có đang tỏ ra là người rất tốt lành, tỏ ra là một tín hữu đạo hạnh, một người Gông giáo đạo đức, nhưng đàng sau đó thì chúng ta đang thực hiện một điều khác hay không? Phải chăng đang có một cuộc sống kép, một lối sống hai mặt, ngay cả khi có quá nhiều sự tin tưởng trong chúng ta theo phương châm: ´Nhưng lạy Chúa, xin tha lỗi cho con, con chỉ làm điều đó một lần này nữa thôi…` Một điều gì đó trong chúng ta sẽ nói: ´Vâng, điều đó không ổn, con sẽ hối cải, nhưng không phải hôm nay mà là ngày mai…` không? Chúng ta hãy nghĩ tới điều đó! Chúng ta hãy sử dụng Lời Chúa và hãy nhớ rằng, ở đây Thiên Chúa rất nghiêm khắc: một điều ô nhục như thế sẽ hủy hoại tất cả…

Theo de.rv 23.02.2017 pr

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.