Nếu không có phụ nữ thì cũng sẽ không có sự hòa điệu trên thế giới – Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 09.02.2017

0

Nếu không có phụ nữ thì cũng sẽ không có sự hòa điệu trên thế giới
Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 09.02.2017

11

Phụ nữ mang sự hòa điệu, vẻ đẹp và tính thi vị vào trong thế giới. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã đề cập tới trình thuật được kể lại bởi sách Sáng Thế, trong đó nói về việc sáng tạo nên người nữ. Thiên Chúa đã “mơ tưởng” về người nữ trước khi sáng tạo nên bà, và những người nam cũng phải làm như thế nếu muốn hiểu về giới nữ – Đức Thánh Cha giải thích: Phụ nữ rất quan trọng đối với thế giới.

Nếu thiếu nữ giới thì cũng sẽ thiếu sự hòa điệu. Chúng ta thường hay nói rằng, xã hội của chúng ta ghi đậm dấu ấn của nam giới, và vì thế có người nói: ´Phụ nữ hiện hữu là để rửa chén bát cũng như để chu toàn việc này hay việc kia.` Không, không, phụ nữ hiện hữu để tạo ra sự hòa điệu. Không có họ thì cũng sẽ không có sự hòa điệu. Họ mang tới sự hòa điệu và dậy cho chúng ta biết sự mơn trớn, dậy cho chúng ta biết yêu thương với sự trìu mến, và biến thế giới này trở thành một nơi tuyệt đẹp.”

Bản văn sách Sáng Thế nhấn mạnh tới ba khoảnh khắc trong cuộc sáng tạo nên người phụ nữ. Trước hết là việc con người đầu tiên cảm thấy cô đơn, sau đó là giấc mơ, và thứ ba là số phận của A-đam lẫn E-và, cụ thể là “trở thành một thân thể”. Đức Thánh Cha nêu ra một ví dụ: Cách nay chưa lâu, Ngài có gặp một cặp vợ chồng già, họ cử hành ngọc khánh Lễ Cưới của họ, tức kỷ niệm Lễ Cưới lần thứ 60. Đức Thánh Cha đã hỏi họ, ai trong hai người có nhiều kiên nhẫn hơn?

Bắt đầu họ nhìn Cha, rồi sau đó cả hai người quay sang nhìn nhau – Cha không bao giờ quên được cái nhìn ấy – sau đó họ lại quay sang nhìn Cha và cả hai cùng nói: ´Nhưng chúng con rất yêu nhau`. Sau 60 năm, điều đó vẫn còn giá trị, và điều đó hoàn toàn đơn giản: trở thành một thân thể như được nói trong Kinh Thánh. Và người phụ nữ mang tới điều này: Khả năng để yêu thương, sự hòa điệu trong thế giới. Chúng ta thường nghe. ´Không, xã hội chúng ta hay cơ quan chúng ta cần tới nữ giới để họ làm việc này hay việc kia.` Không, không, ý nghĩa và mục đích của nữ giới không phải là để thực hiện một chức năng. Thực sự thì giới nữ cũng phải mang trách nhiệm và cũng phải làm những điều giống như tất cả chúng ta. Bóc lột con người là chống lại nhân tính. Thật là như thế. Nhưng việc lạm dụng phụ nữ thì còn tồi tệ hơn. Điều đó có nghĩa là hủy hoại sự hòa điệu của Thiên Chúa, tức điều mà Ngài đã sáng tạo nên cho thế giới. Đó là sự hủy hoại.”

Sau đó Đức Thánh Cha đề cập tới bài Tin Mừng trong ngày (Mc 7,24-30), trong đó nói về một người phụ nữ ngoại giáo. Bà đã đến xin Chúa Giê-su chữa lành cho con gái của bà. Câu trả lời của Chúa Giê-su dành cho bà rất cay độc, nhưng nó đánh thức trong lòng người phụ nữ này một sự nhận thức mà sự nhận thức đó có thể gây xấu hổ cho tất cả các Tông Đồ, và đặc biệt là cho những người Pha-ri-siêu: Ngay cả dân ngoại cũng tham dự vào bàn tiệc sự sống, và vì thế, tham dự vào với ơn cứu độ dành cho thế giới. Và để đạt tới sự nhận thức này, đòi hỏi phải có những người phụ nữ can đảm.

Đó là đại ân sủng của Thiên Chúa. Ngài đã ban giới phụ nữ cho chúng ta. Trong Tin Mừng – như chúng ta vừa nghe – sức mạnh của người phụ nữ được nhấn mạnh. Bà rất can đảm – đúng không? Bà đã can đảm tiến về phía trước. Nếu không có nữ giới thì thế giới sẽ không bao giờ đẹp đẽ và hòa điệu. Cha thấy việc Thiên Chúa sáng tạo nên nữ giới để chúng ta có một người mẹ, thật là tuyệt vời – nhưng đó hoàn toàn là quan điểm cá nhân của Cha.”

Theo de.rv 09.02.2017 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.