“Sự tham nhũng bắt đầu với một chuyện nhỏ” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 10.02.2017

0

“Sự tham nhũng bắt đầu với một chuyện nhỏ”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 10.02.2017

16

Nếu chúng ta sa vào chước cám dỗ thì rồi ân sủng của Chúa Giê-su sẽ giúp chúng ta để không sợ hãi trốn tránh trước Thiên Chúa, nhưng để cầu xin ơn tha thứ, hầu tái đứng lên và tiếp tục tiến về phía trước. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào lúc sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ Bài Đọc I trong ngày, tức bài trích sách Sáng Thế nói về sự sa ngã của A-đam và E-và trong vườn Địa Đàng.

Đức Thánh Cha đã khiến mọi người lưu tâm tới chuyện ma quỷ đã xuất hiện “một cách lôi cuốn” như thế nào trong lịch sử: hắn làm cho E-và bị chao đảo trong niềm xác tín, làm cho bà vượt rào để thực hiện một cuộc chuyện vãn, và sau cùng hắn đạt được điều hắn muốn.

Khi ma quỷ quyến rũ một người nào đó, thì hắn sẽ thực hiện điều ấy bằng một cuộc đối thoại” – Đức Thánh Cha giải thích. Người ta không được phép tham gia vào cuộc đối thoại đó, nếu không thì người ta sẽ có kết cục giống hệt như A-đam và E-và, và cụ thể là “trần truồng”.

Ma quỷ là kẻ đếm chác rất ma mãnh, thực ra hắn không đếm nhưng hắn chỉ đánh lừa! Hắn hứa hẹn đủ thứ, nhưng rốt cục thì làm cho bạn đứng đó cách trần truồng. Chúa Giê-su cũng kết thúc trong sự trần truồng, nhưng trên Thập Giá, vì sự vâng phục đối với Chúa Cha – một con đường khác. Con rắn, ma quỷ thì vô cùng láu lỉnh – người ta không thể bước vào trong một cuộc đối thoại với ma quỷ. Tất cả chúng ta đều biết những cơn cám dỗ là gì, tất cả chúng ta đều đã trải qua những cơn cám dỗ. Có rất nhiều cơn cám dỗ: kênh kiệu, tự cao tự đại, tham lam và keo kiệt … Rất nhiều!

Nhưng ngày nay người ta nói nhiều tới sự tham nhũng – Đức Thánh Cha bổ sung. Ngay cả trong mối liên hệ này thì người ta cũng nên cầu xin Thiên Chúa giúp sức: “Có rất nhiều những kẻ tham nhũng, rất nhiều những con cá lớn trên thế giới mà chúng ta biết về cuộc sống của chúng nhờ vào báo chí – có lẽ chúng bắt đầu với một vài chuyện vặt vãnh nào đó, Cha không biết, một sự gian lận, một thủ thuật với cái cân: Chẳng hạn như chúng ta cân một kilogramm, nhưng kỳ thực chỉ có 900 gramm thôi. Sự tham nhũng bắt đầu với một điều gì đó hoàn toàn nhỏ bé, giống như ví dụ trên. Với một cuộc đối thoại: này, không phải thế đâu, trái này sẽ lấy đi nỗi bất hạnh của bạn, cứ ăn đi, nó sẽ rất tốt! Và ở đây một chút, ở kia một chút, và người ta sa vào tội lỗi, sa vào sự tham nhũng.”

Giáo hội dậy chúng ta “đừng khờ khạo”, nhưng hãy “mở to cặp mắt” và cầu xin Thiên Chúa giúp đỡ, “vì chỉ một mình chúng ta thôi thì không thể.”

Trong lúc bị cám dỗ, người ta đừng đối thoại, nhưng phải cầu xin. Xin giúp con, lạy Chúa, con yếu đuối quá! Con không muốn phải trốn tránh trước mặt Chúa. Đó là sự can đảm, nó có nghĩa là chiến thắng. Nếu bạn bắt đầu tham gia vào cuộc đối thoại, bạn sẽ bị khuất phục. Ước gì Thiên Chúa ban ân sủng và bổ sung thêm cho chúng ta trong sự can đảm này. Và nếu vì sự yếu đuối mà chúng ta đã trót để cho mình bị khuất phục bởi cơn cám dỗ, thì xin Ngài ban cho chúng ta sự can đảm để tái đứng lên và tiếp tục tiến về phía trước. Chính vì thế mà Chúa Giê-su đã đến: chính vì thế.

Theo de.rv 10.02.2017 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.