Ăn chay thật và ăn chay giả – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 03.03.2017

0

Ăn chay thật và ăn chay giả
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 03.03.2017

83

Ăn chay thực có nghĩa là giúp đỡ tha nhân, trong khi cách ăn chay sai quấy pha trộn sự đạo đức với các hoạt động kinh doanh bất lương và sự tự cao tự đại. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giải thích như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Các bài đọc trong ngày nói về việc ăn chay và về “sự thống hối mà chúng ta được kêu gọi thực hiện trong mùa Chay này để đến gần Thiên Chúa” – Đức Thánh Cha nói. Trong Bài Đọc I được trích từ sách Ngôn Sứ Isaia, Thiên Chúa đã công kích lối sống đạo sai trái của những kẻ giả hình, họ ăn chay và đồng thời cũng vẫn tiếp tục bận tâm tới hoạt động kinh doanh gian dối của mình, họ áp bức những người lao động, và họ sống trong sự tranh cãi, trong sự kiện tụng. Trái lại, Thiên Chúa sẽ hài lòng với sự ăn chay đích thực, việc ăn chay như thế sẽ quan tâm tới tha nhân:

Ăn chay theo cách khác là ăn chay giả tạo – đó là một từ mà Chúa Giê-su rất hay sử dụng. Một sự ăn chay để tự ngắm mình và cảm thấy mình công chính, nhưng trong lúc đó tôi lại làm điều bất công, tôi không công chính, tôi bóc lột con người. ´Nhưng tôi quảng đại, tôi thực hiện một sự dâng cúng ngoạn mục cho nhà thờ…` – Tuy vậy, hãy nói cho tôi biết, bạn có trả lương đàng hoàng cho các nhân viên của bạn không? Phải chăng bạn đang trả lương bất công cho các công nhân của bạn? Lề Luật quy định như thế nào để họ có thể cho con cái họ ăn?

Sau bữa ăn tối 200 Euro

Một sự kiện mà Linh mục Dòng Tên Pedro Arrupe đã trải qua ngay sau khi kết thúc thế chiến thứ hai với tư cách là nhà truyền giáo tại Nhật Bản, đã có thể giúp làm rõ những trình bày của Ngài – Đức Thánh Cha nói: Một thương gia đến với Cha Arrupe để biếu Ngài một ít tiền hầu giúp Ngài trong sứ mạng truyền giáo – anh ta có một thợ chụp và một nhà báo. Nhiều vở diễn với những phong bì được trao cách long trọng, nhưng trong đó, như sau này lộ ra, chỉ có 10 Dollar.

Điều đó giống hệt như điều mà chúng ta thực hiện khi chúng ta trả lương thiếu công bằng cho các nhân viên của chúng ta. Chúng ta tiếp nhận một sự hối lộ từ việc thống hối, từ cử chỉ cầu nguyện, từ việc ăn chay và từ việc bố thí của chúng ta: Sự hối lộ của sự kiêu căng, của việc tự ngắm mình. Và đó không phải là đạo đức thật, nhưng đó là giả hình!

Chúa Giê-su đã nhắm tới điều đó khi Ngài đòi hỏi phải cầu nguyện trong âm thầm và phải thực hành những công việc tốt lành đàng xa ánh đèn pha, vì những điều ấy chỉ được xác nhận đối với cặp mắt và sự hài lòng của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha đã trích dẫn ngôn Sứ Isaia với những lời của ông về việc ăn chay đích thực. “Đó là những lời” – Đức Thánh Cha nói -, “có vẻ như được nói cho chúng ta ngày nay.”

Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao:

 mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc,

 trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm ?

Chẳng phải là chia cơm cho người đói,

rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ;

thấy ai mình trần thì cho áo che thân,

không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục?”…

Chúng ta hãy nhớ lấy những lời đó, hãy suy nghĩ trong lòng chúng ta, chúng ta ăn chay, cầu nguyện và bố thí như thế nào? Và điều đó sẽ giúp chúng ta để nghĩ về điều mà một người sẽ cảm thấy khi trở về nhà sau một bữa cơm tối mà anh ta đã phải thanh toán tới 200 Euro, và trong lúc trở về nhà, anh ta nhìn thấy một người đói bên đường, nhưng anh ta chẳng thèm ngó ngàng gì đến người ấy, mà tiếp tục bỏ đi. Sẽ là điều tốt cho chúng ta nếu suy nghĩ tới điều đó!

Theo de.rv 03.03.2017 cs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon