Hãy chọn Triều Đại Thiên Chúa – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 28.02.2017

0

Hãy chọn Triều Đại Thiên Chúa
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 28.02.2017

68

Người ta không thể làm tôi hai chủ, Thiên Chúa và tiền tài. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhắc nhớ như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mác-cô, tức bài Tin Mừng thuật lại việc Thiên Chúa sẽ “trả công” bội hậu cho những ai theo Ngài, Đức Thánh Cha đã giảng về “phong cách của các Ki-tô hữu”: nghèo khó, vui mừng và can đảm đi theo Chúa.

Một sự “tính toán” với Thiên Chúa?

Một con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn một người giầu vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10,25): Dụ ngôn của Chúa Giê-su về lỗ kim đã làm cho các môn đệ kinh hoàng – Đức Thánh Cha giải thích. Nó tạo cơ hội cho Thánh Phê-rô thắc mắc rằng, các môn đệ sẽ được gì khi các ông đã từ bỏ mọi vật sở hữu và gia đình để đi theo Chúa Giê-su? Phê-rô muốn ăn chắc, có thể nói rằng, ông đã muốn thực hiện một sự tính toán với Thiên Chúa – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Bất cứ ai” từ bỏ nhà cửa và gia đình “vì thầy và vì Tin Mừng” thì sẽ nhận được “gấp trăm” – Đức Thánh Cha tóm tắt Lời Chúa Giê-su: “Anh em sẽ nhận được tất cả – với mức độ tràn trề, mà với nó, Thiên Chúa sẽ ban ơn của Ngài. ´Bất cứ người nào từ bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái và ruộng vườn vì Thầy và vì Tin Mừng, (…) thì sẽ nhận được gấp trăm những điều ấy, ngay cả trong những cuộc bách hại, và nhận được sự sống vĩnh cửu trong thế giới đang tới.` – Tất cả! Thiên Chúa sẽ không ban ít hơn tất cả. Khi Ngài ban một cái gì đó, thì Ngài trao ban chính bản thân Ngài, điều đó có nghĩa là tất cả.”

Cho đi tất cả và nhận lãnh tất cả

Một đoạn văn trong diễn từ của Chúa Giê-su khiến người ta ngờ vực – Đức Thánh Cha giải thích. Con Thiên Chúa nói về “những cuộc bách hại” – “một suy nghĩ khác và một hành động khác” được lồng vào trong đoạn này: Chúa Giê-su hoàn toàn trao ban chính mình, vì sự viên mãn của Thiên Chúa là một  “sự viên mãn bị hủy hoại trên Thập Giá” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Đó là ân sủng của Thiên Chúa: sự viên mãn bị hủy hoại. Và đó là phong cách của người Ki-tô hữu: tìm kiếm sự viên mãn, nhận được sự viên mãn bị hủy hoại, và đi theo con đường này. Đó không phải là điều dễ, hoàn toàn không dễ. Đâu là dấu chỉ cho thấy tôi sẽ đi c tới được đó, tới được sự cho đi tất cả và nhận lãnh tất cả?

Trong bất cứ trường hợp nào đi nữa thì cũng không phải là sự buồn chán – Đức Thánh Cha quả quyết: Khi Chúa Giê-su nói với người thanh niên giầu có rằng, anh nên bán đi tất cả những gì anh đang sở hữu, và lấy tiền chia cho người nghèo, thì người thanh niên này liền “buồn rầu” bỏ đi – anh ta đã chọn sự giầu sang chứ không chọn đi theo Chúa Giê-su: “Anh ta không ở trong tình trạng để đón nhận và đón nhận sự viên mãn bị hủy hoại. Các Thánh và Thánh Phê-rô đã đón nhận điều đó. Và trong giữa những thử thách, cũng như khi tận mắt chứng kiến những vấn đề, các Ngài vẫn luôn có được một khuôn mặt bình an và có niềm vui trong lòng.”

Với niềm vui

Vui mừng trong sự trao hiến bản thân – niềm vui chính là dấu chỉ cho thấy người ta đang đi trên đường ngay nẻo chính. Ở đây, Đức Thánh Cha đã nhắc tới Thánh Alberto Hurtado người Chi-lê: “Ngài làm việc luôn luôn, Ngài đón nhận những khó khăn, hết khó khăn này tới khó khăn khác, Ngài làm việc cho người nghèo… Ngài thực sự là một con người mang điều đó vào trong đất nước của Ngài. Lòng Thương Xót và giúp đỡ người nghèo… Nhưng Ngài lại bị bách hại – rất nhiều đau khổ. Tuy nhiên, Ngài ở đó, bị tiêu diệt trên Thánh Giá, và Ngài nói: ´Thật hạnh phúc dường nào, lạy Chúa, thật phúc dường nào!` Ước gì Thiên Chúa sẽ dậy cho chúng ta biết đi trên con đường ấy, ban ơn cho chúng ta, để chúng ta đi trên con đường rất gian truân của tất cả và không có bất cứ điều gì, đi trên con đường viên mãn bị hủy hoại của Chúa Giê-su Ki-tô, và luôn luôn nói – đặc biệt là trong những lúc khó khăn: ´Thật hạnh phúc dường nào, lạy Chúa, thật phúc dường nào!`

Theo de.rv 28.02.2017 pr

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.