“Làm điều thiện – quan trọng là cụ thể” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 14.03.2017

0

“Làm điều thiện – quan trọng là cụ thể”
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 14.03.2017

112

Hoán cải và trở nên những người Ki-tô hữu tốt hơn mỗi ngày: chính chúng ta phải tự lo liệu cho mình điều đó, chứ không có bất cứ cô tiên nào có thể dùng cây đũa thần để thực hiện thay cho chúng ta. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Để làm điều thiện, người ta phải học như một em bé, ngày lại ngày, và luôn luôn bằng những điều cụ thể.

Hãy học làm điều thiện!” là lời mời gọi của Bài Đọc I trong ngày được trích từ sách Ngôn Sứ Isaia. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã xoay quanh điều đó. Trước tiên là “đừng quen với việc sống trong những điều xấu xa”. Người ta cũng phải tự tránh xa “tất cả những gì đầu độc tâm hồn” và làm cho tâm hồn trở nên bé nhỏ. “Làm lành lánh dữ là điều không hề đơn giản” – Đức Thánh Cha thú nhận. “Chúng ta phải mất nhiều thời gian để học chuyện đó. Thiên Chúa dậy cho chúng ta điều đó, và anh chị em phải học. Phải học như những em bé. Người ta phải học mỗi ngày để trở nên tốt hơn so với ngày hôm qua. Phải học! Làm lành lánh dữ: đó là quy luật của sự hoán cải. Vì hoán cải không có nghĩa là đi đến với một nàng tiên để cô ấy dùng cây đũa thần của mình mà làm cho chúng ta hoán cải: Không! Đó là một con đường, một con đường xa lánh và học tập.”

Để được như vậy, cần phải can đảm và khiêm nhường – Đức Thánh Cha giải thích, và Ngài khuyên hãy thực hiện những điều cụ thể. Ngôn Sứ Isaia đã đưa ra rất nhiều những đề nghị: “Hãy lo sao để luôn có sự công bằng! Hãy giúp đỡ những người bị áp bức! Đem lại công lý cho những kẻ mồ côi, bênh vực các góa phụ!” Và trong thực thế, vẫn còn có rất nhiều những điều như thế – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Điều quan trọng là cụ thể. “Người ta học làm điều thiện bằng những điều cụ thể, chứ không phải bằng những lời nói suông, nhưng với việc làm. Vì thế mà trong Tin Mừng, Chúa Giê-su đã trách móc những kẻ lãnh đạo dân Israel, vì họ chỉ nói suông và không hề thực hiện theo những gì họ nói. Họ không hiểu gì về sự cụ thể. Và nếu không có sự cụ thể thì đương nhiên sẽ không thể có sự hoán cải được.

Thiên Chúa luôn đồng hành với chúng ta trong cuộc hoán cải – Đức Thánh Cha quả quyết. “Ngài là một người Cha, Đấng nói với chúng ta, Đấng ước ao có được chúng ta, Đấng rất yêu thương chúng ta. Và Ngài luôn ở bên chúng ta trên con đường hoán cải. Ngài chỉ đòi chúng ta một điều duy nhất là hãy khiêm nhường. Chúa Giê-su nói với các nhà lãnh đạo: Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình xuống, người ấy sẽ được nâng lên.”

Đức Thánh Cha đã khóa lại bài giảng của Ngài với một sự tóm tắt về con đường hoán cải trong Mùa Chay: Làm lành lánh dữ, đứng dậy và bước đi với Chúa. Và rồi – Đức Thánh Cha quả quyết – “tất cả mọi tội lỗi của chúng ta cũng sẽ đều được tha thứ hết”.

Theo de.rv 14.03.2017 gs

Lm. Đam-minh Thiệu

Comments are closed.