Lắng nghe Thiên Chúa để ngăn ngừa con tim chai đá – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 23.03.2017

0

Lắng nghe Thiên Chúa để ngăn ngừa con tim chai đá
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 23.03.2017

143

Lắng nghe Lời Chúa để ngăn ngừa việc “làm chai cứng con tim”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng về vấn đề đó trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài nhấn mạnh rằng, người tín hữu sẽ rời xa Thiên Chúa nếu họ không sẵn sàng lắng nghe Ngài. Vì người ta sẽ trở thành “những người Công giáo bất trung” hay thậm chí còn trở thành “những người Công giáo vô thần” – Đức Thánh Cha cảnh báo.

Dựa vào Bài Đọc I được trích từ sách Ngôn Sứ Giê-rê-mi-a (Gr 7,23-28), Đức Thánh Cha đã suy niệm về việc “lắng nghe Thiên Chúa”. Ai không lắng nghe Ngài, người ấy sẽ có nguy cơ chỉ nghe những giọng nói sai quấy của thế gian.

Và tất cả chúng ta, nếu như hôm nay chúng ta dừng lại để nhìn vào lòng mình một chút, thì chúng ta sẽ thấy, đôi tai thường xuyên bị khép kín như thế nào – rất thường xuyên, và chúng ta thường xuyên bị điếc như thế nào! Mà nếu nơi một dân tộc, một xã hội, kể cả một cộng đoàn Ki-tô hữu, một Giáo xứ, một Giáo phận mà đôi tai của mình bị khép kín, thì rồi Lời Thiên Chúa cũng sẽ im bặt. Ai tìm kiếm những giọng nói khác, những thần thánh khác, thì có lẽ người ấy sẽ thấy được những ngẫu tượng thế gian, mà thế giới và xã hội chúng ta  đang giới thiệu. Nhưng chúng ta sẽ xa cách Thiên Chúa hằng sống.”

Một “con tim bị hóa đá” cũng là một “con tim bị điếc” – Đức Thánh Cha giải thích tiếp. Vì người ta sẽ sống trong một thế giới “mà không ai làm cho nó nên tốt”.

Và hai điều này – không lắng nghe Lời Chúa và một con tim hóa đá – sẽ làm suy kiệt niềm tín trung. Như được nói trong Bài Đọc I: Niềm trung tín đã mất. Và chúng ta sẽ trở thành những người Công giáo bất trung, những người Công giáo ngoại giáo, hay còn tồi tệ hơn nữa, chúng ta sẽ trở thành những người Công giáo vô thần, vì chúng ta sẽ không còn coi Tình Yêu của Thiên Chúa hằng sống là điểm tham chiếu nữa. Không lắng nghe và quay lưng lại, điều đó làm cho con tim chúng ta bị hóa đá và dẫn chúng ta đi trên con đường bất trung.”

Để cư xử với sự bất trung này, người ta phải tự đề phòng mình trước mưu mô của ma quỷ, hắn tự giới thiệu mình như là “sự chọn lựa”. Chính các tín hữu trong thời của Chúa Giê-su đã coi những phép lạ của Ngài là “dấu chỉ của ma quỷ”, vì ma quỷ đã làm cho tâm hồn của những con người ấy trở nên mù quáng.

Vì thế, mỗi người trong chúng ta nên tự hỏi: Tôi có lưu lại trong thinh lặng để lắng nghe Lời Chúa không? Tôi có cầm cuốn Kinh Thánh trong tay mà cuốn Kinh Thánh ấy nói với tôi không? Phải chăng con tim của tôi đã trở nên chai cứng? Phải chăng tôi đã cách xa Thiên Chúa? Tôi có còn vui mừng và sửng sốt về cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su không? Hôm nay là ngày để lắng nghe, và cụ thể là lắng nghe giọng nói của Thiên Chúa và Lời của Ngài, để con tim của chúng ta không trở nên chai đá.”

Theo de.rv 23.03.2017 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.