“Lạy Chúa, phải chăng con đã gây thất vọng cho Chúa?” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 30.03.2017

0

“Lạy Chúa, phải chăng con đã gây thất vọng cho Chúa?”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 30.03.2017

166

Các Ki-tô hữu nên bảo vệ mình trước những ngẫu tượng sai quấy, vì chỉ có Thiên Chúa chân thật mới yêu thương con người như một người cha, và cũng chỉ có Ngài mới kiên nhẫn với họ. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Vì trong lòng của bất cứ ai cũng luôn luôn có cơn cám dỗ xúi người ta bất trung với Thiên Chúa – Đức Thánh Cha giải thích. Và Ngài trích dẫn lời của Ngôn Sứ Ba-rúc với câu: “Các ngươi đã quên ai là người đã lôi cuốn các ngươi!

Lãng quên Thiên Chúa, Đấng đã sáng tạo chúng ta và lôi cuốn chúng ta, cũng như đã đồng hành với chúng ta trong cuộc sống – đó là điều gây thất vọng đối với Thiên Chúa. Tin Mừng rất hay nói về điều đó như thế nào! Có một dụ ngôn của Chúa Giê-su về một người muốn bỏ vốn đầu tư vào một vườn nho nhưng không thành, vì các tá điền muốn chiếm khu vườn đó của ông. Trong lòng con người có sự rối loạn đó! Họ không hài lòng với Thiên Chúa và với Tình Yêu tín trung của Ngài. Trái tim con người luôn luôn hướng về cơn cám dỗ ấy.

Thông qua giọng nói của các Ngôn Sứ, Thiên Chúa vẫn thường xuyên công bố sự thất vọng của Ngài về Dân Ngài. Thất vọng vì con người hướng về những ngẫu tượng khác.

Chúng ta cũng thuộc về Dân Thiên Chúa và cũng biết con tim của mình. Mỗi ngày chúng ta phải tìm ra con đường để không dần dà đi tới với các ngẫu tượng, tức những tưởng tượng sai quấy, tinh thần thế tục và sự bất trung. Vì thế, Cha nghĩ rằng, sẽ rất có lợi cho chúng ta nếu như hôm nay chúng ta nhớ tới Thiên Chúa, Đấng đang bị gây thất vọng, và hỏi Ngài xem: Lạy Chúa, có phải con đang gây thất vọng cho Chúa không? Cha chắc chắn rằng nó đang xảy ra như thế, nhưng dẫu vậy mặc lòng, chúng ta cứ nên đặt ra câu hỏi đó!

Thiên Chúa có một con tim trìu mến, “giống như của một người cha” – Đức Thánh Cha giải thích. Chúa Giê-su đã khóc vì thành Giê-ru-sa-lem, và vì thế, các tín hữu cũng phải tự hỏi, liệu có phải Thiên Chúa cũng đang khóc về họ hay không?

Hôm nay chúng ta hãy nghĩ tới sự thất vọng ấy của Thiên Chúa! Ngài đã sáng tạo nên chúng ta vì Tình Yêu, nhưng thay vì kiếm tìm Tình Yêu, chúng ta lại kiếm tìm cái khác ở đâu đó. Chúng ta đang xa cách Thiên Chúa, Đấng đã lôi cuốn chúng ta. Đó là một tư tưởng cho Mùa Chay. Điều đó sẽ rất có lợi cho tất cả chúng ta. Mỗi ngày chúng ta nên tự hỏi: Lạy Chúa, Chúa đã có nhiều giấc mơ về con, và con biết rằng, con đã xa cách Chúa, nhưng hãy nói cho con biết, con có thể trở về với Chúa bằng cách nào! Và điều gây bất ngờ sẽ là: Ngài luôn luôn chờ đợi chúng ta, giống hệt như người cha nhân hậu đã chờ đợi đứa con hoang đàng, nhưng thực tế sau đó, nó đã trở về.”

Theo de.rv 30.03.2017 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon