Tin cũng có nghĩa là sống một cuộc sống thiếu tiện nghi – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 28.03.2017

0

Tin cũng có nghĩa là sống một cuộc sống thiếu tiện nghi
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 28.03.2017

158

Ai tin vào Chúa Giê-su, người ấy sẽ chấp nhận cuộc sống của mình như nó là, và với niềm vui. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Người ta nên chấp nhận “những điều gây phiền toái trong cuộc sống” – Đức Thánh Cha giảng tiếp.

Dựa vào bài Tin Mừng trong ngày được trích từ Tin Mừng theo Thánh Gio-an (Ga 5,1-16), Đức Thánh Cha đã đưa ra những lời giải thích: bài Tin Mừng này nói về sự chữa lành cho một con người đã bị bại liệt trong suốt 38 năm trời. Bệnh nhân này chỉ có một chút hy vọng; trên bờ hồ Betsaida, Chúa Giê-su đã hỏi người bệnh nhân, liệu anh có muốn tái trở nên mạnh khỏe hay không?

Đó là điều tuyệt vời. Chúa Giê-su cũng thường xuyên hỏi chúng ta, liệu chúng ta có muốn được mạnh khỏe hay không? Và liệu chúng ta có muốn được hạnh phúc không? Chúng ta có muốn một cuộc sống tốt hơn không? Chúng ta có muốn lấp đầy cuộc sống mình với Chúa Thánh Thần không? Chúng ta có muốn tái được mạnh khỏe không? Đó là những điều mà Chúa Giê-su vẫn hỏi chúng ta. Tại bờ hồ Betsaida có nhiều bệnh nhân, nhiều người mù lẫn người tàn tật, và tất cả đều thưa lên với Chúa Giê-su: Vâng, lạy Chúa, chúng con muốn được tái lành mạnh! Nhưng bệnh nhân này hơi nực cười, anh ta trả lời Chúa Giê-su: Thưa Ngài, không có ai mang tôi xuống hồ ngay giữa lúc hồ đang sôi. Trong khi tôi lết được tới bờ hồ, thì cũng đã có người khác xuống được hồ trước tôi rồi. Như vậy, câu trả lời này mang dáng dấp của sự than thân trách phận. Bệnh nhân này nói với Chúa: Ngài nhìn coi, cuộc sống thật là tồi tệ và bất công đối với tôi. Tất cả đều có thể bước xuống hồ để được chữa lành, chỉ mình tôi, dù đã cố gắng trong suốt 38 năm nay nhưng vẫn vô ích.

Con người than thân trách phận này giống như một cây xanh mọc bên bờ sông, nhưng “toàn bộ rễ của nó đều bị chết khô”. Tuy nhiên, như được nói trong Bài Đọc I được trích từ sách Edechiel (Ed 47,1-9.12): “Dòng sông chảy đến đâu, thì tất cả nơi đó đều có sự sống”.

Chúng ta cũng nhận ra một thái độ như thế khi người ta tìm cách đổ lỗi cho người khác. Đó là một tội khủng khiếp, đó là tội của sự cay cú. Con người này có vấn đề không phải vì bệnh tật thể lý của anh ta, nhưng vì sự cay cú của anh. Thật là tồi tệ nếu sống mà không muốn tiến về phía trước, và không thực hiện bất cứ điều gì trong cuộc sống. Vì người ta đã đánh mất ký ức về niềm vui. Con người này đã đánh mất niềm vui ấy, vá đó là tội lỗi. Đó là một căn bệnh khủng khiếp. Người ta tự nhủ: Nó là như thế, tôi đã quen với điều đó rồi… Cuộc sống quá bất công đối với tôi… Và ở đó chúng ta thấy sự cay đắng trong tâm hồn.”

Chúa Giê-su đã không quở trách anh, nhưng mời gọi anh hãy đứng lên. Chính sự chữa lành và sự tranh cãi với những người Do-thái vì việc vi phạm ngày Sabbat – Đức Thánh Cha giải thích – sẽ dẫn vào mầu nhiệm Chúa Giê-su: Thiên Chúa chính là nguồn cội của sự sống và là Đấng làm chủ ngày Sabbat.

Ngay cả trong thời đại hôm nay, Chúa Giê-su cũng vẫn nói với chúng ta: Đứng dậy! Hãy đón nhận cuộc sống của con như nó là! Và bất luận cuộc sống của con đẹp hay tồi tàn, cũng cứ tiến về phía trước! Đừng sợ, hãy tiến về phía trước ngay cả khi con đang nằm trên giường bệnh! – Rồi một người sẽ trả lời: Nhưng thưa Chúa, giường bệnh của con không phải là chiếc giường mốt nhất… Không sao, cứ tiến về phía trước, ngay cả khi chiếc giường bệnh của con trông có vẻ không đẹp mắt! Con có muốn tái được khỏe mạnh không? – hôm nay Chúa Giê-su đang hỏi chúng ta như thế. Vâng, thưa Chúa – Câu trả lời của chúng ta vang lên. Trong bài Ca Nhập Lễ hôm nay có đoạn rất hay: Hỡi các ngươi là những kẻ đang khát, tất cả hãy đến với mạch nước trong! Kể cả những ai không có tiền bạc thì cũng cứ việc đến! Hãy đến và uống niềm vui tràn trề (xc. Is 55,1)! Vâng, đó là nước uống, mà chúng ta không phải tính tiền, nước ấy được trao miễn phí. Và khi chúng ta nói lời xin vâng với Chúa và để cho mình được chữa lành bởi Ngài, thì rồi chúng ta cũng sẽ biết về niềm vui ơn cứu độ!

Theo de.rv 28.03.2017 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.