Tôi lắng nghe Thiên Chúa hay chỉ nghe chính mình? – Khai mạc tuần Tĩnh Tâm của Đức Thánh Cha và Giáo Triều

0

Tôi lắng nghe Thiên Chúa hay chỉ nghe chính mình?
Khai mạc tuần Tĩnh Tâm của Đức Thánh Cha và Giáo Triều

86

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô và các nhà lãnh đạo Giáo Triều Rô-ma đã khai mạc Tuần Tĩnh Tâm năm vào chiều Chúa Nhật vừa qua tại Ariccia. Chương trình dành cho mỗi ngày Tĩnh Tâm sẽ là như sau: một Thánh Lễ vào lúc sáng sớm, các giờ Kinh Phụng Vụ và hai bài suy niệm.

Trong bài suy niệm đầu tiên vào sáng thứ Hai vừa rồi, Cha Giulio Michelini – người giảng Tĩnh Tâm cho Giáo Triều năm nay – đã xin 74 tham dự viên hãy suy nghĩ về mối tương quan của các Ngài với Lời Chúa. Chúa Giê-su đã đưa ra quyết định của Ngài trong cầu nguyện – Cha Michelini nhấn mạnh. “Tôi dựa trên cơ sở nào để đưa ra quyết định? Có phải tôi đang đi theo những xung lực, đang để cho mình bị đưa đẩy bởi thói quen, và tự đặt bản thân mình cũng như lợi ích của mình lên trên Triều Đại Thiên Chúa, không? Tôi có lắng nghe giọng nói của Thiên Chúa, Đấng luôn nói với sự khiêm nhường, không?

Sau đó Cha Michelini tập trung vào Thánh Phê-rô và vào truyền thống của các Rabbi. Thiên Chúa, Đấng là Cha, đã không chỉ nói thông qua người con, nhưng cũng còn nói với con thông qua Thánh Phê-rô – Cha Michelini bày tỏ suy nghĩ của Ngài. Và với tư cách là những câu hỏi được đặt ra cho những người tham dự tuần Tĩnh Tâm, Cha Michelini trình bày: “Tôi có khiêm nhường để lắng nghe Thánh Phê-rô không? Chúng ta có đủ khiêm nhường để lắng nghe người khác không? Và ở đây, chúng ta có đủ khiêm nhường để vứt bỏ những thiên kiến hay những cách giải thích mang tính định kiến mà chắc chắn chúng ta đang có, không? Chúng ta có lưu tâm để nhận ra điều mà Thiên Chúa muốn nói với chúng ta, bất chấp sự khép kín của chúng ta hay không? Phải chăng tôi đang lắng nghe giọng nói của người khác ngay cả khi nó rất yếu, hay tôi chỉ nghe mỗi giọng nói của riêng mình?

Tuần Tĩnh Tâm của Đức Thánh Cha và của các vị lãnh đạo Giáo Triều sẽ kéo dài tới trưa thứ Sáu. Giống như từ năm 2013 tới nay, Tuần Tĩnh Tâm này cũng đang diễn ra tại một khu nhà khách của Giáo hội. Ngôi nhà này có tên là Casa Divin Maestro, tọa lạc tại vùng Ariccia, ngay sát chân dẫy núi Albe. Đề tài của Tuần Tĩnh Tâm này là sự đau khổ, sự chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô theo Tin Mừng Mát-thêu, từ chương 26 tới chương 28.

Theo de.rv 06.03.2017 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.