“Đừng đoán xét trong lòng!” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 03.05.2017

0

177

Kết án với Lòng Thương Xót như Chúa Giê-su – đó là việc “chu toàn Lề Luật. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài mời gọi các tham dự viên “đừng kết án người khác trong lòng!

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã đề cập tới hai trình thuật Kinh Thánh, mà mỗi trình thuật đều kể lại một câu chuyện về một người phụ nữ bị kết án: Cuộc gặp gỡ của Chúa Giê-su với người phụ nữ ngoại tình và đoạn văn kể về việc bà Susanna đi tắm. Trong cả hai trường hợp, vấn đề đều là “sự vô tội và tội lỗi, sự đồi bại và Lề Luật” – Đức Thánh Cha giải thích – vì “trong cả hai trường hợp, các vị quan tòa đều là những kẻ đồi bại”.

Hai vị quan tòa luống tuổi tại Babylon đã săn đuổi người vợ đẹp của ông Giojakim giầu có. Vì Susanna không đáp ứng lòng ham muốn nhục dục của hai con người này, nên các quan tòa đã kết án tử hình bà – vì một sự buộc tội “sai quấy và ngụy tạo” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh: các quan tòa quả quyết rằng, bà Susanna đã phạm tội ngoại tình. Người phụ nữ bị vu oan này đã bị bắt buộc phải chọn lựa giữa sự sống của mình và “sự trung tín với Thiên Chúa và với Lề Luật” – Đức Thánh Cha giải thích. Nếu như trong một mối liên hệ nào đó, có lẽ bà cũng đã phạm tội “như mọi người”, nhưng ở đây, bà Susanna vẫn chung thủy với chồng mình bằng mọi giá – Đức Thánh Cha nhận xét.

Kinh Thánh kể lại nhiều trường hợp người ta nêu chứng gian để chống lại người khác – Đức Thánh Cha cho biết. Chính Chúa Giê-su cũng đã bị kết án tử “vì những chứng gian”. Các vị quan tòa của bà Susanna đã để cho mình bị điều khiển bởi sự thèm khát nhục dục của mình.

Trên thế giới vẫn luôn có những quan tòa thiên lệch, thiếu công tâm. Ngay cả trong thời đại hôm nay cũng không thiếu những chánh án như thế, trên khắp thế giới. Tại sao sự đồi bại lại biểu hiện trong một con người? Thưa, vì nó là tội lỗi: ´Tôi đã phạm tội, đã sa ngã, đã bất trung với Thiên Chúa, nhưng sau đó tôi cố gắng không phạm tội nữa, hay cố gắng cải thiện cõi lòng, hoặc ít nhất biết rằng, Ngài không tán thành với việc tôi phạm tội.` Nhưng sự đồi bại sẽ xuất hiện nếu như tội lỗi bước vào, càng ngày nó càng xâm nhập sâu vào trong ý thức của bạn, và không để cho bạn được hít thở bầu khí trong lành nữa.”

Sự đồi bại” có việc phải làm với quá trình vụng trộm lén lút ấy – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Các quan tòa cũng đã lén lút đi đến với hành động bất nhân trong trường hợp người phụ nữ ngoại tình: Họ để cho một sự giải thích Lề Luật lớn lên trong mình, mà sự giải thích đó quá khắt khe đến độ nó không còn chỗ cho Chúa Thánh Thần nữa – Đức Thánh Cha giải thích trình thuật kinh Thánh về Chúa Giê-su và về người phụ nữ ngoại tình mà Tin Mừng theo Thánh Gio-an đã thuật lại. Sự kết án quá ư là hà khắc của các quan tòa ở đây chính là “một sự hủ hóa của sự hợp pháp, của việc vận dụng luật lệ một cách cứng nhắc” và “chống lại ân sủng”. Trái lại, Chúa Giê-su – “vị Thầy đích thực của Lề Luật” – đã để cho Lòng Thương Xót điều khiển, và do đó, đã kín múc từ sự “viên mãn của Lề Luật” – Đức Thánh Cha giải thích:

Chúa Giê-su nói rất ít lời, rất ít lời. Ngài nói: ´Ai trong các ngươi vô tội, hãy cầm đá ném người phụ nữ này trước đi!` Và Ngài nói với nữ tội nhân: ´Tôi không kết án chị. Hãy đi và đừng phạm tội nữa!` Và đó là sự làm trọn Lề Luật, chứ không phải là việc làm của các Luật Sĩ và của những người Pha-ri-siêu, họ tạo ra rất nhiều luật lệ, nhiều thứ luật, nhưng không dành chỗ cho Lòng Thương Xót. Chúa Giê-su chính là sự viên mãn của Lề Luật, và Ngài kết án với Lòng Thương Xót.”

Rút ra bài học từ hai trình thuật Kinh Thánh, Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người hiện diện hãy thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm. “Tất cả chúng ta đều là những tội nhân” – Đức Thánh Cha nhắc nhớ – ngay cả các tín hữu ngày nay cũng giả hình không kém gì các quan tòa nhẫn tâm và đồi bại ngày xưa.

Chúng ta vẫn đoán xét người khác trong lòng – Đúng không? Chúng ta có là những kẻ đồi bại không? Hay chúng ta chưa là những kẻ như thế? Hãy dừng lại! Chúng ta hãy dừng lại. Và chúng ta hãy chiêm ngưỡng Chúa Giê-su, Đấng luôn luôn kết án với Lòng Thương Xót. ´Tôi cũng không kết án chị. Hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa!`”

Theo de.rv 03.04.2017 pr

Lm. Đa-minh Thiệu 

Comments are closed.