Ơn cứu độ chỉ đến từ Thánh Giá – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 04.04.2017

0

Ơn cứu độ chỉ đến từ Thánh Giá
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 04.04.2017

183

Nhiều người Công giáo thích đeo một cây Thánh Giá với một sợi dây chuyền. Đó là điều rất tuyệt vời và rất tốt, nhưng điều gì ẩn giấu đàng sau đó? Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng về vấn đề này trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Ơn Cứu Độ chỉ đến từ Thánh Giá, và thực ra là từ Thánh Giá của Thiên Chúa làm người. Không có ơn cứu độ nhờ vào các ý tưởng, cũng không có ơn cứu độ nhờ vào thiện chí hay nhờ vào ý muốn trở nên tốt lành… Không, ơn cứu độ duy nhất nằm ở nơi Chúa Ki-tô, Đấng đã chết trên Thập Giá cho chúng ta, vì chỉ có Ngài mới có thể nhận về cho mình toàn bộ nọc độc của tội lỗi, và do đó, chỉ có Ngài mới có thể cứu độ chúng ta.” “Nhưng” – Đức Thánh Cha giải thích tiếp – “Thánh Giá có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Vâng, đó là dấu chỉ của các Ki-tô hữu. Và chúng ta làm Dấu Thánh Giá, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng làm tốt điều đó, đôi khi còn làm rất tồi… Vì chúng ta không có Đức Tin vào Thánh Giá. Đối với một số người, thậm chí đó còn là dấu chỉ của sự thuộc về, của một thành viên. Vì thế mà có người nói: ´Vâng, tôi đeo một cây Thánh Giá với sợi dây chuyền, để mọi người đều biết rằng, tôi là một Ki-tô hữu.` Điều đó tốt, nhưng vấn đề không phải là đeo một chiếc phù hiệu, chẳng hạn như mặc một chiếc áo thun của một đội bóng, nhưng vấn đề nằm ở chỗ nhớ rằng, Thiên Chúa đã đón lấy tội lỗi cho chúng ta.

Bài Đọc I hôm nay được trích từ sách Dân Số (Ds 21,4-9), trong đó nói về con rắn bằng đồng: Nếu ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn bằng đồng ấy thì sẽ được cứu sống. Dựa vào Bài Đọc này, Đức Thánh Cha chia sẻ:

Thiên Chúa nói với Mô-sê: ´Ai nhìn lên con rắn đó thì sẽ được chữa lành`. Trái lại, Chúa Giê-su nói với những kẻ thù của Ngài: ´Khi các ông treo Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu`. Vậy ai không nhìn lên Thập Giá, và thực ra là nhìn với Đức Tin, thì người ấy sẽ chết trong tội của mình, và không nhận lãnh được ơn cứu độ.

Bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Gio-an (Ga 8,21-30) chỉ cho thấy sự mâu thuẫn giữa Chúa Giê-su và những người Pha-ri-siêu. Những người này không đón nhận giáo huấn của Ngài. “Các ngươi sẽ chết trong tội các ngươi” – Chúa Giê-su nói.

Hôm nay Giáo hội giới thiệu cho chúng ta một cuộc đối thoại với mầu nhiệm Thập Giá, với Thiên Chúa, Đấng biến mình thành tội nhân, vì Tình Yêu đối với tôi. Và mỗi người trong chúng ta đều có thể nói: ´Vì Tình Yêu đối với tôi.` Chúng ta cũng có thể nghĩ: tôi đeo Thánh Giá như thế nào? Có phải như là một sự nhắc nhớ không? Khi tôi làm Dấu Thánh Giá, tôi có ý thức về việc tôi làm không? Tôi đeo Thánh Giá như thế nào? Phải chăng việc đeo Thánh Giá của tôi chỉ giống như một biểu tượng cho sự thuộc về một nhóm tôn giáo nào đó? Hay chỉ như một sự trang trí, một đồ trang sức với nhiều viên đá quý, và bằng vàng? Hôm nay mỗi người chúng ta đều có thể nhìn lên Thánh Giá và chiêm ngưỡng Thiên Chúa trên đó, Đấng đã biến mình thành tội nhân, để chúng ta không phải chết trong tội lỗi của mình – và mỗi người cũng đều có thể trả lời cho những câu hỏi mà Cha vừa đặt ra cho anh chị em ở trên.

Theo de.rv 04.04.2017 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.