Hòa bình không có nghĩa là không có Thánh Giá – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 16.05.2017

0

Hòa bình không có nghĩa là không có Thánh Giá
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 16.05.2017

13

Hòa bình trên thế giới không có nghĩa là không có Thánh Giá. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, hòa bình trên trái đất không phải là công trình của con người, nhưng là quà tặng của Chúa Thánh Thần. Và vì thế, hòa bình có việc để làm với ơn cứu độ – và qua đó, cũng có việc để làm với Thập Giá nữa. “Thế gian dậy chúng ta về một nền hòa bình với sự gây mê” – Đức Thánh Cha cảnh báo:

Chúng ta bị gây mê đến độ không còn nhìn thấy thực tế này: Thánh Giá. Vì thế, Thánh Phao-lô nói về điều đó rằng, chúng ta chỉ có thể bước vào trong vương quốc của Thiên Chúa xuyên qua những nỗi thống khổ.”

Hòa bình không phải là một loại chủ nghĩa khắc kỷ – Đức Thánh Cha quả quyết. Hòa bình không làm cho những nỗi khổ đau, những bệnh tật và những nỗi gian lao khác bị biến mất. Hòa bình đến ngay ở đây, trong cuộc sống, như nó là, và thực ra, là một hồng ân.

Sau khi Chúa Giê-su đã chúc bình an cho các môn đệ của Ngài, thì Ngài đã trải qua cơn khổ ải trong vườn Gethsemani, và ở đó, Ngài đã trình bày tất cả với Thiên Chúa Cha, ở đó – như Kinh Thánh tường thuật – một Thiên Thần đã đến an ủi Ngài.

Sự bình an của Thiên Chúa là sự bình an thực sự, bình an ấy bước vào trong thực tế cuộc sống, và không bác bỏ thực tế này. Một sự bình an mà không có Thập Giá thì đó không phải là sự bình an của Chúa Giê-su: đó là một niềm bình an mà người ta có thể mua được. Chúng ta hãy cầu xin cho được ơn bình an trong tâm hồn, đó là ơn của Chúa Thánh Thần.”

Người ta sẽ đánh mất bình an trong sự giận dữ và bực bội – Đức Thánh Cha cảnh báo. Ở đó biểu lộ rằng, người ta không thể đón nhận cuộc sống như nó là, với những đau khổ và Thập Giá của nó.

Chúng ta chỉ có thể bước vào vương quốc của Thiên Chúa xuyên qua nỗi thống khổ” – Đức Thánh Cha nhắc lại. “Như Thánh Augustino nói: Cuộc sống của người Ki-tô hữu là một con đường xuyên qua thế giới giữa những cơn bách hại và niềm an ủi của Thiên Chúa. Ước gì Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu rõ niềm bình an này là gì, tức niềm bình an mà Ngài đã ban cho chúng ta thông qua Chúa Thánh Thần.”

Theo de.rv 16.05.2017 ord

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon