“Thần dữ muốn một Giáo hội không có rủi ro!” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 23.05.2017

0

“Thần dữ muốn một Giáo hội không có rủi ro!”
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 23.05.2017

31

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhắc nhớ tới Chân Phúc Oscar Arnulfo Romero Tử Đạo. Vị Tổng Giám mục của San Salvador đã bị sát hại khi đang cử hành Thánh Lễ. Cuộc đời Ngài đã phải trải qua nhiều rắc rối. Đức Thánh Cha đã giới thiệu Chân Phúc Romero như là một tấm gương cho nhiều người phải đau khổ trong Giáo hội, vì họ luôn chỉ trích một Ki-tô giáo có xu hướng “hâm hâm dở dở” và theo thói thế tục.

“Cha nhớ tới quê của Cha, tới nhiều người, nhiều người nam và nhiều người nữ, nhớ tới nhiều Linh mục và các Nữ tu tốt lành, họ không phải là những người theo ý thức hệ, và họ nói rằng: Không, Giáo hội của Chúa Giê-su phải đi theo cách thức thế này, thế này… Và vì thế, họ bị gọi là bọn cộng sản, bị đuổi việc, và bị bách hại. Chúng ta hãy nhớ tới Chân Phúc Romero và nhớ tới những gì đã xảy ra, vì Ngài nói sự thật. Và có rất nhiều những gương sáng khác, kể cả ở Châu Âu này. Tại sao vậy? Thưa, tại vì thần dữ thích có một Giáo hội không hề gặp rủi ro, một Giáo hội kinh doanh, một Giáo hội thoải mái, một Giáo hội hâm hâm dở dở.”

Bài Đọc I trong ngày được trích từ sách Công Vụ Tông Đồ (Cv 16,22-34) đã thuật lại một sự việc táo bạo trong Giáo hội sơ khai: Thánh Phao-lô và ông Silas rơi vào nguy hiểm tại Philippi, các Ngài bị bắt giam và bị tra tấn, rồi bị nhốt vào trong cũi sắt. Nhưng ban đêm, một trận động đất đã xảy ra. Trận động đất này đã bẻ gẫy chiếc cùm dưới chân các Ngài và làm cho viên cai ngục phải sợ hãi đến độ giật bắn người lên. Sau đó ông ta định tự vẫn vì ông ta cảm thấy có lỗi trong việc để cho các tù nhân trốn thoát. Vì thế Thánh Phao-lô đã phải hô lên: “Xin đừng dãi dột, tất cả chúng tôi còn cả đây!” Sau đó viên cai ngục đã hoán cải. Ông mời các tù nhân về nhà và rửa các vết thương cho họ, và cùng với các thành viên trong gia đình, ông đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy; cùng với cả nhà, “ông cảm thấy đầy niềm vui vì ông đã lãnh nhận Đức Tin vào Thiên Chúa”, như được thuật lại trong sách Công Vụ Tông Đồ. Trình thuật nêu trên có gì để làm với chúng ta ngày nay? – Đức Thánh Cha đặt câu hỏi:

Con đường hoán cải hằng ngày của chúng ta: Vượt ra khỏi tình trạng cuộc sống theo tinh thần thế tục, vượt ra khỏi cuộc sống an nhiên tự tại mà không có những rủi ro, chắc chắn là Công giáo, nhưng là một cái gì đó hâm hâm dở dở, để đi tới với một tình trạng cuộc sống loan báo Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô một cách đích thực. Vượt ra ngoài tâm tính tôn giáo quá bận tâm tới những lợi nhuận, để đi tới với Đức Tin và việc loan báo Tin Mừng: Đức Giê-su là Chúa.”

Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người hiện diện hãy đọc lại chương XVI của sách Công Vụ Tông Đồ để thấy được Thiên Chúa đã làm cho Giáo hội tiến về phía trước với các vị Tử Đạo như thế nào.

Một Giáo hội mà không có các vị Tử Đạo thì sẽ tạo ra những điều nghi ngại. Một Giáo hội mà không có sự rủi ro trước bất cứ điều gì thì sẽ tạo ra sự bất tín. Một Giáo hội mà sợ hãi trước việc công bố Chúa Giê-su Ki-tô cũng như sợ hãi trước việc xua trừ ma quỷ, xua trừ những thần tượng và những vị thần khác, chẳng hạn như tiền bạc, thì đó không phải là Giáo hội của Chúa Giê-su. Trong khi cầu nguyện, chúng ta hãy cầu xin các ơn lành cũng như hãy tạ ơn Thiên Chúa về sự trẻ trung được làm mới mà Chúa Giê-s ban cho chúng ta. Giáo hội tại Philippi đã được canh tân và đã trở thành một Giáo hội trẻ trung. Ước gì tất cả chúng ta đều có được kinh nghiệm về điều đó: một sự trẻ trung được canh tân, một sự hoán cải lối sống hâm hâm dở dở, để vui mừng đi tới với việc công bố rằng: Đức Giê-su là Chúa.”

Theo de.rv 23.05.2017 gs

Chuyển ngữ: Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon