Các mục tử tốt lành sẽ biết khi nào là lúc ra đi – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 30.05.2017

0

Các mục tử tốt lành sẽ biết khi nào là lúc ra đi 

Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 30.05.2017

unnamed

Một vị mục tử tốt lành sẽ biết rằng, lịch sử không quay quanh bản thân ông: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài đã giải thích Bài Đọc I được trích từ sách Tông Đồ Công Vụ (Cv 20,17-27). Bài Đọc này tường thuật lại cuộc chia tay của Thánh Phao-lô với Cộng đoàn Ê-phê-sô. “Cuộc từ biệt của một Giám mục”: người ta có thể gọi đó là một sự kiện nhỏ – Đức Thánh Cha nhận định. Người sáng lập Cộng đoàn tiếp tục trao cây gậy đi, hay có thể nói về nó với một câu tục ngữ rất nổi tiếng của người Đức: Der Lotse geht von Bord – người hoa tiêu rời tàu.

Vào một ngày nào đó, tất cả các vị mục tử chúng tôi sẽ đều phải chia tay. Sẽ đến lúc Thiên Chúa nói với chúng tôi: Hãy đi đến một nơi nào đó, hãy đi tới đó hay tới kia, hãy theo Ta! Và một trong những bước đi mà người mục tử phải thực hiện chính là việc chuẩn bị để chia tay cho tốt, không chỉ một nửa. Người mục tử nào không chịu học để chia tay, thì trong một mối liên hệ nào đó, người mục tử ấy đã có một mối tương quan không tốt đối với đoàn chiên. Đó là một mối tương quan mà nó không được thanh luyện nhờ vào Thập Giá của Chúa Giê-su.”

Theo quan sát của Đức Thánh Cha, Thánh Phao-lô đã lần lược thực hiện ba việc trong biến cố nêu trên. Trước tiên, Ngài cam đoan rằng, Ngài đã cho đi điều tốt nhất của Ngài và đã không giữ lại bất cứ điều gì cho mình. Đó “không phải là hành vi khoe khoang”, nhưng đơn giản, đó là một thực tế. Nếu có thể có được cảm giác tốt khi hồi tưởng lại quá khứ vì “đã dẫn dắt Giáo hội mà không hề thỏa hiệp”, thì đó phải là điều tuyệt vời nhất đối với một mục tử.

Thứ hai: Thánh Phao-lô nói, giờ đây Chúa Thánh Thần sẽ đưa Ngài tới Giê-ru-sa-lem, và Ngài không biết điều gì đang chờ đợi mình ở đó. Ngài vâng phục Chúa Thánh Thần, và lên đường trong sự tuân phục ấy. “Ngài đã điều hành Giáo hội với thái độ mà theo đó, người ta không được phép có những thỏa hiệp” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Giờ đây, Chúa Thánh Thần thôi thúc Ngài đặt mình vào trong sự chuyển động. Và Ngài đã có thể thực hiện điều đó, Ngài có thể để lại tất cả. Ngài đã không biến đoàn chiên thành tài sản riêng của Ngài. Ngài đã phục vụ. Nếu Thiên Chúa muốn tôi đi tiếp, thì tôi sẽ tiếp tục đi. Tôi chỉ biết là, Chúa Thánh Thần đã xác nhận với tôi rằng, “xiềng xích và gian truân đang chờ đợi tôi từ thành phố này tới thành phố khác”. Ngài biết điều đó. Tôi không về hưu. Tôi sẽ đi đến một nơi nào đó để phục vụ những Giáo hội khác. Con tim luôn luôn mở ra cho giọng nói của Thiên Chúa: tôi bỏ lại tất cả, và chỉ nhìn vào điều mà Thiên Chúa đang mời gọi tôi. Và từ vị mục tử không có những thỏa hiệp này, giờ đây, một vị mục tử sẽ lên đường.”

Không một mục tử nào được phép coi đàn chiên là tài sản riêng của mình – Đức Thánh Cha xác quyết. Và rồi đến điểm thứ ba: Thánh Phao-lô đã khẳng định “tôi coi mạng sống mình chẳng là gì cả.” Vì thế Ngài biết rằng – Đức Thánh Cha giải thích – “Ngài không phải là trung tâm của lịch sử, dù lịch sử lớn hay bé”, nhưng chỉ là một “người phục vụ”.

Có một câu tục ngữ nói rằng: Người ta sống làm sao thì người ta cũng sẽ chết làm vậy. Và vì thế có thể nói, người ta sống làm sao thì người ta cũng sẽ chia tay như vậy. Điều mà Thánh Phao-lô đã bắt đầu, cũng sẽ có thể được nhận thấy trong cuộc chia tay của Ngài với Cộng đoàn Ê-phê-sô: “một sự tự do mà không hề có những thỏa hiệp”. “Người mục tử là như thế!” “Với gương mẫu tuyệt vời này trước mắt, chúng ta hãy cầu nguyện cho các mục tử, cho các mục tử của chúng ta: cho các Cha xứ, cho các Đức Giám mục và cho Đức Thánh Cha. Ước chi đời sống của các Ngài sẽ trở thành một cuộc sống không có những thỏa hiệp, một cuộc đời lên đường, một cuộc đời mà trong đó các Ngài không coi mình là trung tâm điểm của lịch sử, và trong đó các Ngài dậy người ta biết cách giã từ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các vị mục tử của chúng ta!

(theo de.rv 30.05.2017 sk)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.