Như khi trẻ em thọc tay vào ổ cắm điện – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 22.06.2017

0

Như khi trẻ em thọc tay vào ổ cắm điện
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 22.06.2017

93

Các mục tử tốt lành phải hăng say nhiệt thành – và các Ngài cũng phải can đảm để nêu đích danh sự ác. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã trình bày Thánh Phao-lô như là mẫu gương đối với mọi vị mục tử. Từ bài diễn từ được gọi là khờ dại của Ngài trong thư thứ hai gửi tín hữu Cô-rin-tô, Thánh Phao-lô đã nói về niềm hăng say của người mục tử không bao giờ bỏ rơi đoàn chiên trong lúc khốn cùng.

Đó là điều mà chúng ta gọi là lòng nhiệt thành tông đồ” – Đức Thánh Cha giải thích: “Người ta không thể là mục tử đích thực nếu ngọn lửa ấy không bốc cháy trong họ.” Tuy nhiên, vẫn còn cần thêm một chút nữa: khả năng biện phân trước mọi sự. “Ngài biết rằng, trong cuộc sống cũng có những cơn cám dỗ. Cha đẻ của sự gian dối chính là một tên cám dỗ – không phải là mục tử. Người mục tử sẽ luôn yêu thương; trái lại, con rắn, cha đẻ của mọi sự gian dối, chính lày một tên cám dỗ. Nó là tên cám dỗ vì nó cố gắng dụ người ta rời xa sự trung tín… Vì thế, chúng ta thường thấy trong Thánh Sử, trong Kinh Thánh những vụ rời xa Thiên Chúa, những sự bất trung đối với Thiên Chúa, những vụ tôn thờ ngẫu tượng, giống hệt như sự thiếu chung thủy trong hôn nhân vậy.”

Ngoài sự nhiệt thành tông đồ và khả năng biện phân ra, Đức Đức Thánh Cha còn nêu ra khía cạnh thứ ba nơi sự hăng say của vị mục tử: “Khả năng tố cáo”. “Một vị Tông Đồ sẽ không thể ngây thơ: ồ, tất cả đều tuyệt vời, chúng ta đang tiến nhanh, tất cả đều tuyệt… Chúng ta cùng tổ chức một Đại Lễ… Không, đó là niềm trung tín với vị quân phu duy nhất – Chúa Giê-su Ki-tô -, mà niềm trung tín ấy cần phải được bảo vệ! Và người mục tử phải biết kết án: sự cụ thể này, nói tiếng không – như những bậc cha mẹ, khi đứa con bắt đầu bò đi và muốn thò tay vào ổ cắm điện: đừng, đừng thò tay vào đó! Rất nguy hiểm! Cha nghĩ tới việc Cha Mẹ và ông bà của Cha rất thường xuyên nói với anh chị em của Cha rằng: Đừng đụng vào!, trong những lúc có sự nguy hiểm…

Đức Thánh Cha cũng đề cập tới chuyến thăm của Ngài bên mộ hai vị Linh mục người Ý: Vào hôm thứ ba vừa qua, Đức Thánh Cha đã thực hiện một chuyến dã ngoại tới miền Trung và miền Bắc nước Ý để cầu nguyện bên mộ của hai Linh mục đã dấn thân rất tích cực trong các hoạt động xã hội. Một vị tên là Don Milani. Vị này đã dậy cho các học sinh của Ngài một khẩu hiệu như sau: I care. “Nó có nghĩa là gì? Người ta giải thích cho Cha rằng: nó có nghĩa là – “Tôi lệ thuộc vào điều mà tôi quan tâm”. Như vậy thì Ngài đã dậy cho các học sinh của Ngài rằng, người ta phải coi những công việc là quan trọng – ngược lại với khẩu hiệu đang thống trị trong thời của Ngài, tức khẩu hiệu: “Nó có liên quan gì tới tôi?”. Và Ngài đã dậy cho thanh thiếu niên biết họ có thể thăng tiến như thế nào. Hãy coi trọng những công việc, hãy lưu tâm đến cuộc sống của bạn!” 

Theo de.rv 22.06.2017 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.