“Những kẻ giả hình không phải là các Ki-tô hữu!” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 06.06.2017

0

“Những kẻ giả hình không phải là các Ki-tô hữu!”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 06.06.2017

52

Một trong những đề tài mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô luôn luôn bận tâm đến trong các bài giảng của Ngài khi Ngài cử hành các Thánh Lễ vào mỗi buổi sáng ngày thường, đó là đề tài về sự giả hình. Những suy tư của Ngài trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua cũng xoay quanh đề tài ấy. Theo Ngài, sự giả hình không bao giờ xứng hợp với một Ki-tô hữu, và nó sẽ hủy hoại cộng đoàn.

Sự giả hình” – Đức Thánh Cha nói – “không phải là ngôn ngữ của Chúa Giê-su.” Nó cũng không được phép trở thành ngôn ngữ của các Ki-tô hữu, vì “sự giả hình luôn ở trong tình trạng sẵn sàng sát hạt một cộng đoàn”. Trái lại, trong việc đi theo Chúa Giê-su, ngôn ngữ của các Ki-tô hữu và trở nên chân thật, họ nên canh chừng trước cơn cám dỗ của sự giả hình và của sự phỉnh nịnh.

Chúa Giê-su thường xuyên sử dụng cụm từ “giả hình” khi Ngài nói về các Luật Sĩ. Những kẻ này “làm cho người tay thấy điều này nhưng lại nghĩ tới điều khác, như chính nguyên ngữ của từ này muốn nói lên” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Những viên Luật Sĩ này “nói, kết án”, nhưng thực ra họ dự định trong đầu một điều gì đó hoàn toàn khác.

Sự giả hình không phải là ngôn ngữ của Chúa Giê-su:

Và sự giả hình không phải là ngôn ngữ của Chúa Giê-su. Sự giả hình cũng không phải là ngôn ngữ của các Ki-tô hữu. Một Ki-tô hữu không thể giả hình, và một kẻ giả hình cũng không thể là một Ki-tô hữu. Đó là điều hiển nhiên. Đó là tính từ mà Chúa Giê-su đã sử dụng nhiều nhất để nói về những loại người đó: giả hình.” Và những kẻ giả hình – Đức Thánh Cha nói tiếp – cũng để cho mình bị phát hiện thông qua những cách ứng xử có tính rập khuôn, vì: “một kẻ giả hình luôn luôn là một kẻ nịnh bợ, có thể hắn mang một khuôn mặt rất dầy, cũng có thể hắn mang một khuôn mặt ít dầy hơn, nhưng hắn là một kẻ nịnh bợ.”

Trong thực tế thì những kẻ này cũng đã cố gắng nịnh bợ Chúa Giê-su. Nhưng Ngài đã làm cho họ phải vỡ mộng: “Đồ giả hình” – Chúa Giê-su đã nói về họ như thế – “luôn luôn sử dụng với những kẻ giả hình”. Một kẻ giả hình – Đức Thánh Cha xoáy sâu vào trong những suy tư của Ngài – cũng là một kẻ “không muốn bày tỏ về một chân lý, nhưng lại muốn thổi phồng một điều gì đó và để cho sự kênh kiệu phát triển và lớn lên.” Đức Thánh Cha đã nhắc tới trường hợp của một Linh mục mà Ngài “đã quen khá lâu rồi”. Vị Linh mục ấy đã nhầm lẫn về “sự giả hình mà nó được gán cho Ngài”. Điều đó – Đức Thánh Cha nhận xét – “chính là sự yếu đuối của vị Linh mục.”

Nịnh bợ với chủ đích xấu:

Tự bản thân, sự nịnh bợ luôn mang “mục đích xấu”. Đó là trường hợp của các Luật Sĩ mà Bài Tin Mừng hôm nay đã nói về họ. Vì họ đã nịnh bợ Chúa Giê-su để đặt ra cho Ngài một câu hỏi có tính vặn vẹo, với hy vọng là Ngài sẽ sa vào chiếc bẫy của họ: “Có được phép nộp thuế cho hoàng đế hay không?

Sự giả hình có chiếc đầu với hai gương mặt của thần Janus. Nhưng Chúa Giê-su, Đấng biết sự giả hình của họ, đã nói hoàn toàn rõ ràng: Tại sao các ngươi lại muốn đặt ra cho Ta một cái bẫy? Hãy mang cho Ta xem một đồng Denar, vì Ta muốn xem xem nó thế nào. Chúa Giê-su luôn luôn trả lời với sự thực tế cho những kẻ giả hình và những kẻ mang ý thức hệ. Thực tế trông có vẻ rất khác với sự giả hình hay với ý thức hệ. Nhưng đó là thực tế: hãy đưa cho Ta xem một đồng Denar. Và Ngài chỉ cho thấy thực tế là thế nào, Ngài trả lời bằng sự khôn ngoan của Thiên Chúa: “Hãy trả cho hoàng đế những gì của hoàng đế” – vì thực tế cho thấy rằng, hình ảnh của hoàng đế được in trên đồng Denar – và hãy trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài!`”

Sự giả hình là ngôn ngữ của con rắn:

Khía cạnh thứ ba – Đức Thánh Cha đưa ra để suy nghĩ – hệ tại ở chỗ là “ngôn ngữ của sự giả hình chính là ngôn ngữ của sự thất vọng, mà con rắn đã sử dụng để nói với bà E-và”. Nó bắt đầu bằng sự nịnh bợ để hủy hoại con người, thậm chí “xé rách nhân vị và linh hồn ra khỏi một con người”, – Đức Thánh Cha đã sử dụng hình ảnh đầy bi ai đó để giải thích: “Nó sát hại các cộng đoàn”. Đó là một mối nguy lớn đối với các cộng đoàn nếu những kẻ giả hình sống trong lòng các cộng đoàn ấy – kể cả Giáo hội – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Ngài cảnh báo các Ki-tô hữu mà họ “đang sa vào thái độ đầy tồi lỗi này, vì họ đang sát hại.”

Sự giả hình có khả năng sát hại:

Kẻ giả hình có khả năng giết chết một cộng đoàn. Kẻ ấy nói những lời ngọt ngào nhưng lại kết án một cách cay độc. Kẻ giả hình là một tên sát nhân. Chúng ta hãy nhớ tới điều này: kẻ giả hình sẽ bắt đầu bằng sự nịnh bợ, và người ta chỉ có thể trả lời cho hắn với thực tế. Đừng chỉ nên đến với tôi bằng những khuôn mặt thế này, bởi thực tế là thế kia cơ, như với những ý thức hệ, đó là thực tế.” Chính Chúa Giê-su đã mời gọi người ta trở nên rõ ràng và ngắn gọn, vì tất cả mọi sự dư thừa đều đến từ sự ác – Đức Thánh Cha nhắc nhớ.

Và cuối cùng, đó là ngôn ngữ của ma quỷ, nó rắc gieo loại ngôn ngữ thâm hiểm này vào trong các cộng đoàn để hủy hoại các cộng đoàn đó. Chúng ta hãy cầu xin Chúa, xin Ngài bảo vệ chúng ta trước việc sa vào tội giả hình, trước việc tô điểm cho những hành vi của mình bằng những chủ đích xấu. Ước gì Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn ấy: ´Lạy Chúa, ước gì con sẽ không bao giờ trở thành kẻ giả hình, ước chi con luôn luôn biết nói thật, và nếu con không thể nói thật, thì ước gì con sẽ biết thinh lặng – nhưng không bao giờ, không bao giờ trở thành một kẻ giả hình!

Theo de.rv 06.06.2017 cs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.