Trở nên nhân hậu có nghĩa là mạo hiểm về một điều gì đó – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 05.06.2017

0

Trở nên nhân hậu có nghĩa là mạo hiểm về một điều gì đó
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 05.06.2017

45

Nơi Lòng Thương Xót, vấn đề không phải là cho đi một của bố thí để xoa dịu lương tâm, nhưng là việc tham dự vào với nỗi khổ đau của người khác, mà vì sự tham dự này nên cuộc sống của mình có thể bị quấy nhiễu. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhiều lần nhấn mạnh như thế nơi bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Thứ Hai vừa qua không chỉ là Ngày Thứ Hai Hiện Xuống nhưng cũng còn là ngày kính nhớ Thánh Bô-ni-pha-xi-ô – vị Tông Đồ của nước Đức.

Thực hiện một công việc của Đức Xót Thương có nghĩa là “đau khổ với người đang khổ đau. Vấn đề không phải là thực hiện một điều chi tốt lành để tôi được an tâm hơn, và để tôi trút bỏ được một gánh nặng… Không! Nó có nghĩa là chia sẻ. Chia sẻ một điều chi đó và cùng đau khổ với một ai đó, cả hai điều đó thuộc về nhau. Tôi có thể tự hỏi: liệu tôi có là người biết sẻ chia hay không? Liệu tôi có lòng quảng đại hay không? Liệu tôi có cảm thấy đồng đau khổ khi tôi thấy một người nào đó đang phải đau khổ hay không? Tôi có thể đặt mình vào trong hoàn cảnh của người khác, đặc biệt là hoàn cảnh của người đau khổ hay không?

Đức Thánh Cha đã giải thích rằng, người ta có thể gặp rủi ro khi người ta giúp đỡ một ai đó hay chia sẻ nỗi khổ đau với một ai đó. “Chúng ta hãy nhớ tới Rô-ma trong thời chiến tranh. Biết bao nhiêu người, bắt đầu từ Đức Pi-ô XII, đã chấp nhận những rủi ro khi họ che giấu những người Do-thái để họ khỏi bị sát hại, để họ khỏi bị đưa đi đầy! Họ đã liều lĩnh với làn da của mình! Việc cứu mạng sống của con người, đó là một công việc của Đức Xót Thương! Đó là điều gây rủi ro!

Nhưng người ta cũng có thể mạo hiểm trước một điều chi đó bằng một cách thức ít bi ai hơn, chẳng hạn như việc người ta sẽ bị chế nhạo. “Trở nên nhân hậu có nghĩa là chấp nhận sự khó xử”. Bất chấp tất cả, trở nên nhân hậu có nghĩa là kinh qua chính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Việc nhìn nhận những tội lỗi và những lầm lỡ riêng của mình, và việc biết rằng, Thiên Chúa đã tha thứ tất cả, sẽ trao ban sức mạnh để thực hiện sự tha thứ đó cho những người anh chị em. “Công việc của Đức Xót Thương sẽ lấy đi khỏi chúng ta sự ích kỷ, và làm cho chúng ta trở nên giống Chúa Giê-su hơn.”

Theo de.rv 05.06.2017 ord

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.