Những kẻ nghiêm khắc là những kẻ nhát gan mang trong mình con tim khép kín – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 10.10.2017

0

Những kẻ nghiêm khắc là những kẻ nhát gan mang trong mình con tim khép kín
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 10.10.2017

152

Với bài giảng trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô lại một lần nữa nhấn mạnh tới Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội đã đề cập tới câu chuyện của Ngôn Sứ Giô-na mà Bài Đọc I trong ngày tường thuật lại (xc. Gn 3,1-10).

Giô-na là một kẻ “cứng đầu”, kẻ muốn dậy dỗ cả Thiên Chúa – Đức Thánh Cha giải thích. Khi Thiên Chúa trao cho ông sứ mạng cải hóa dân thành Ninive, thì trước tiên, ông đã chạy trốn để khỏi phải thi hành sứ mạng ấy. Sau đó ông buộc phải thi hành sứ mạng của mình và đã thành công, nhưng ông lại tỏ ra bất mãn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa: vì khi con người thống hối về những hành vi sai trái của mình, Thiên Chúa đã rút lại án phạt mà Ngài đã công bố. Giô-na thấy Lòng Nhân Hậu như thế là điều không tương xứng, thậm chí nó còn làm cho ông tức tối: Vị Ngôn Sứ này đã mắc phải “bệnh nghiêm khắc” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Những kẻ cứng đầu cứng cổ trong tâm hồn và những kẻ nghiêm khắc đều không hiểu gì về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Họ giống hệt như Giô-na: ´Chúng ta phải giảng rằng, những kẻ đó sẽ bị trừng phạt vì những tội ác họ đã làm – họ phải sa hỏa ngục…` Những kẻ nghiêm khắc không ở trong tình trạng sẵn sàng mở rộng con tim như Thiên Chúa, họ là những kẻ nhát gan nhưng mang trong mình một con tim hẹp hòi và khép kín, họ chỉ bám vào việc tuyên án. Họ đã quên rằng, sự công chính của Thiên Chúa đã trở thành Lòng Xót Thương và ơn tha thứ trong Con đã trở thành xác phàm của Ngài. Họ cũng quên rằng, con tim của Thiên Chúa luôn luôn mở ra cho sự tha thứ.

Lô-gích xót thương và tha thứ là một lô-gích khác với lô-gích báo thù của con người. Ngay ở đây, lô-gích ấy có nhiều việc để làm với Quyền năng của Thiên Chúa – Đức Thánh Cha giải thích:

Để hiểu được Lòng Thương Xót của Thiên Chúa không phải là chuyện dễ, điều đó không hề dễ. Người ta cần phải cầu nguyện thật nhiều mới có thể hiểu được tại sao nó lại là một ân ban. Chúng ta đã quen với việc nói rằng, ´ông đã làm cho tôi điều ấy thì tôi cũng sẽ làm lại cho ông đúng y như vậy`, hay với kiểu nói: ´Ông đã làm điều đó thì ông sẽ phải trả giá cho điều đó.` Nhưng Chúa Giê-su đã trả giá thay cho chúng ta, và Ngài vẫn đang tiếp tục làm điều đó.”

Thiên Chúa đã có thể chừa lại cũng như có thể khước từ Ngôn Sứ Giô-na tính bướng bỉnh và sự nghiêm khắc của ông – Đức Thánh Cha giải thích tiếp. Nhưng Thiên Chúa lại không làm thế, trái lại, Ngài nói với ông, thuyết phục ông và cứu độ ông giống như Ngài thực hiện cho những người Ninive: đó là điều mà “Thiên Chúa của sự kiên nhẫn” thực hiện – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Đó là một Thiên Chúa trìu mến, “Đấng biết cách mở rộng các con tim”.

Đó là sứ điệp của cuốn sách Ngôn Sứ này, một cuộc đối thoại giữa sự tiên đoán, thống hối, xót thương và rụt rè hay lì lợm. Nhưng Lòng Thương Xót của Thiên Chúa luôn luôn chiến thắng, vì quyền năng của Ngài biểu lộ ngay trong Lòng Thương Xót của Ngài. Hôm nay Cha khuyên anh chị em hãy cầm lấy cuốn Kinh Thánh và đọc sách Giô-na – cuốn sách này ngắn thôi, chừng vài ba trang thôi – và nhìn xem Thiên Chúa hành động thế nào, và Lòng Thương Xót của Ngài là gì, Ngài biến đổi các con tim thế nào. Và chúng ta tạ ơn Ngài vì Ngài hằng Xót Thương.”

Theo de.rv 10.10.2017 pr

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.