Sự thật bên trong thay vì sự giả hình bên ngoài – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 20.10.2017

0

Sự thật bên trong thay vì sự giả hình bên ngoài
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 20.10.2017

191

Sola fide”: Người Ki-tô hữu chỉ nên công chính nhờ vào Đức Tin chứ không phải nhờ vào những công việc của mình. Đó là lời tuyên bố trong Thư của Thánh Phao-lô Tông Đồ gửi tín hữu Rô-ma, và đó cũng là một trong những tuyên bố quan trọng nhất của Martin Luther cách đây 500 năm. Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha đã giảng xoay quanh bức thư trên của Thánh Phao-lô, cũng như giảng về đề tài con người được công chính hóa trước mặt Thiên Chúa. Đức Thánh Cha đã đề cập đến chương thứ tư của thư Rô-ma, trong đó nói về tầm quan trọng của những công việc thuộc đức công chính. Ân sủng của Thiên Chúa luôn luôn “nhưng không” và không hề đòi hỏi sự đáp đền. Không ai có thể tự mình đạt tới được ân sủng này.

Những công việc của chúng ta chính là câu trả lời cho Tình Yêu nhưng không của Thiên Chúa, Tình Yêu ấy bào chữa cho chúng ta và tha thứ cho chúng ta luôn luôn. Sự thánh thiện của chúng ta hệ tại ở chỗ luôn luôn nhận được ơn tha thứ, vì thế, cuối bức thư của mình, Thánh Phao-lô đã trích dẫn lời Thánh Vịnh: ´Phúc thay ai không bị Thiên Chúa xét đoán!` Thiên Chúa là Đấng đã giải thoát chúng ta, và chỉ có Ngài mới có thể làm điều đó. Chúng ta chỉ có thể trả lời cho ơn tha thứ này bằng những công việc của chúng ta, chứ không có cách nào khác.”

Về bài Tin Mừng trong ngày (Lc 12,1-7), Đức Thánh Cha giải thích rằng, đối với Chúa Giê-su, cái quan trọng hơn cái có vẻ. Đức Thánh Cha cũng giảng về những tín hữu thích làm ra vẻ, tức những kẻ đến đây với một “khuôn mặt vàng mã”, nhưng mang trong mình một “con tim trống rỗng”.

Sự giả hình gây ra rất nhiều tổn thương!

Những người này bôi son trát phấn cho linh hồn, họ sống nhờ vào sự bôi son ấy, và đối với họ, sự thánh thiện chỉ là lớp son phấn. Chúa Giê-su luôn luôn yêu cầu chúng ta phải trung thực, và cụ thể là trung thực trong lòng – và nếu một cái gì đó nên toát ra từ đó, thì nó cũng nên là điều ẩn giấu trong tâm hồn. Vì thế, Chúa Giê-su khuyên – như được thuật lại trong Tin Mừng: Khi anh em cầu nguyện thì anh em hãy vào nơi kín đáo mà cầu nguyện, và khi anh em ăn chay, thì anh em hãy trang điểm cho mình thật đẹp, để không ai thấy được sự mệt nhọc rã rời của anh em trong lúc ăn chay; và khi anh em làm phúc bố thí thì anh em đừng cho tay trái biết việc tay phải làm. Hãy làm phúc trong sự âm thầm.”

Những tín hữu thích làm ra vẻ, tức những kẻ dựa vào những điều có vẻ thay vì dựa vào cái , thì giống hệt như những hạt bong bóng xà bông: Hôm nay họ ở đó, nhưng ngày ma họ đã biến mất rồi.

Chúa Giê-su xin chúng ta hãy có sự nhất quán trong cuộc sống của mình, và thực ra là nhất quán trong điều mà chúng ta làm và trong điều mà nó ở trong chúng ta. Sự gian dối gây ra rất nhiều tai hại, sự giả hình cũng gây ra rất nhiều tổn thương! Qua Thánh Vịnh, chúng ta đã cầu xin cho được ơn trở nên chân thật trước mặt Thiên Chúa. Thật là tuyệt vời nếu chúng ta cầu xin như sau: ´Lạy Chúa, con đã phơi bày tội lỗi con trước tôn nhan Chúa, con đã không giấu giếm những tội lỗi của mình, con đã không bao biện cho những lầm lỗi của con, con đã không bôi son trát phấn cho linh hồn mình`. Hãy trở nên chân thật trước mặt Thiên Chúa, luôn luôn như thế: Điều đó sẽ trao cho Thiên Chúa khả năng tha thứ cho chúng ta.”

Theo de.rv 20.10.2017 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.