Giáo hội nên phục vụ và đừng trở thành một siêu thị – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 24.11.2017

0

Giáo hội nên phục vụ và đừng trở thành một siêu thị
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 24.11.2017

72a

Giám sát, phục vụ và nhưng không: Đó là ba thuật ngữ xuyên suốt bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Bài Tin Mừng trong ngày (Lc 19,45-48) nói về việc Chúa Giê-su xua đuổi những con buôn ra khỏi Đền Thờ. Chúa Giê-su đã nói rất rõ ràng: Đừng biến nhà Chúa thành hang trộm cướp. Ngược lại với thời đại ngày nay: Người ta có thể “giữ cho Nhà Chúa được tinh tuyền” như thế nào?

Đền thờ quan trọng nhất của Thiên Chúa chính là cõi lòng chúng ta, vì Chúa Thánh Thần ngự trong đó. Nhưng điều gì đang diễn ra trong con tim của tôi? Phải chăng tôi đã học để lưu ý rằng, đền thờ trong tâm hồn tôi chỉ được sử dụng cho Chúa Thánh Thần? Vấn đề là sự thanh tẩy đền thờ và sự giám sát. Hãy lưu tâm tới điều đang diễn ra trong tâm hồn anh chị em. Hãy lưu ý tới việc ai ra vào trong đó. Bạn đang có những cảm nhận và ý tưởng nào? Bạn có nói chuyện với Chúa Thánh Thần không? Hãy lưu tâm tới chuyện điều gì đang diễn ra trong đền thờ của anh chị em, đền thờ trong anh chị em – vấn đề là như thế.”

Chúa Giê-su là Đấng để cho mình được tìm thấy “trong các bệnh nhân và trong những người đau khổ” – Đức Thánh Cha giải thích. Những người đói nghèo và các tù nhân cũng được kể vào trong số đó.

Và tôi hãy tự hỏi, tôi có đang ở trong tình trạng sẵn sàng bảo vệ Đền Thờ này hay không? Tôi có lưu ý tới sự phục vụ mà tôi đang phải thực hiện cho những người đó không? Tôi có chịu đến gần với những người túng thiếu nghèo hèn không? Thánh Gio-an Kim Khẩu đã trách cứ những người dâng cúng nhiều tiền của để trang hoàng các ngôi Thánh Đường bằng gỗ đá, nhưng trong lúc đó lại không trao cho người nghèo bất cứ thứ gì. Ngài trách cứ họ! Và Ngài nói: không được, như vậy là không được! Trước tiên, hãy phục vụ tha nhân và rồi hãy trang trí nhà thờ.”

Việc thanh tẩy đền thờ riêng của từng người có nghĩa là phục vụ người khác – Đức Thánh Cha giải thích. Ai thực hiện như vậy, người ấy sẽ nên giống Chúa Giê-su.

Điểm thứ ba: tính nhưng không. “Chúng ta thường bước vào trong một nhà thờ với sự buồn rầu. Chúng ta hãy nghĩ tới một nhà thờ xứ hay một nhà thờ Chính Tòa, như anh chị em muốn… và ở đó người ta không biết rõ, liệu bây giờ nó đang là một nhà thờ hay là một siêu thị. Ở đó đang có sự buôn bán, thậm chí người ta còn treo ở đó cả bảng báo giá cho việc cử hành các Bí Tích. Cái thiếu, đó là sự nhưng không, vì Thiên Chúa đã cứu độ chúng ta mà không cần tới sự đáp đền. Ngài không đặt ra giá cho chúng ta với việc ấy!

Đức Thánh Cha đã đề cập tới lập luận cho rằng, Giáo hội cũng cần tới tiền để duy trì các tổ chức của mình; các Linh mục cũng cần tới lương bổng. Và Ngài đã trả lời cho luận điểm đó như sau:

Bạn cứ việc giới thiệu sự phục vụ của bạn một cách miễn phí rồi những việc còn lại, Thiên Chúa sẽ thực hiện. Thiên Chúa sẽ ban cho bạn tất cả những gì mà bạn còn thiếu. Các Giáo hội của chúng ta nên trở thành các Giáo hội phục vụ, và hãy giới thiệu sự phục vụ của mình cách miễn phí!

Theo de.rv 24.11.2017 mg
Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon