Những gương mù có thể sát hại – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 13.11.2017

0

Những gương mù có thể sát hại
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 13.11.2017

33

Không thể không có những nguyên cớ làm cho người ta vấp ngã” – Chúa Giê-su đã bắt đầu bài Tin Mừng của ngày thứ Hai vừa qua bằng những lời như thế. Trong bản dịch Kinh Thánh bằng tiếng Ý, người ta không sử dụng chữ “nguyên cớ” ở đây, nhưng sử dụng một chữ khác mạnh mẽ hơn nhiều, đó là từ “scandali”, tức những gương mù. Vì thế, trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha đã giảng về những gương mù, và Ngài nhấn mạnh rằng, “không thể tránh khỏi” các gương mù.

Chúa Giê-su đã cảnh cáo các môn đệ của Ngài rằng: “Hãy đề phòng!” Và Đức Thánh Cha giả thích: “Nó có nghĩa là: hãy coi chừng, đừng gây ra những gương mù. Gương mù là điều tồi tệ, vì nó gây tổn hại, nó gây tổn thương cho Dân Chúa, đặc biệt là gây tổn thương cho những người yếu đuối trong Dân Chúa, và rồi, thường thì một vết thương như thế sẽ kéo dài trong suốt cuộc đời và không thể khép lại được nữa. Gương mù không chỉ gây tổn thương, nhưng nó còn có thể sát hại: nó giết chết niềm hy vọng, giết chết những giấc mơ, giết chết các gia đình và sát hại rất nhiều con tim…

Những người nghe Đức Thánh Cha giảng đều hiểu rất rõ rằng, Ngài nhắm tới những gương mù trong việc lạm dụng tình dục và trong sự tham nhũng. “Hãy đề phòng” – Đức Thánh Cha lập lại những lời của Chúa Giê-su từ trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca: Lời cảnh báo này được dành cho tất cả. Đặc biệt là nó được hướng đến những người tự tuyên bố rằng mình là những Ki-tô hữu, nhưng trong thực tế thì họ lại sống như những kẻ ngoại đạo. “Gương mù đối với Dân Chúa” hệ tại ngay ở chố đó.

Rất nhiều Ki-tô hữu xua đuổi con người thông qua những gương mù và thông qua thái độ ngôn hành bất nhất của mình. Thái độ ngôn hành bất nhất của các Ki-tô hữu chính là một trong những vũ khí tốt nhất mà ma quỷ có trong tay để làm cho Dân Chúa trở nên yếu nhược, cũng như để làm cho Dân chúng xa cách Thiên Chúa: Nói một đàng nhưng lại làm một nẻo…

Đức Thánh Cha đã mời gọi những người đang tham dự Thánh Lễ với Ngài thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm. Họ nên tự hỏi ít là một lần mỗi ngày rằng, cuộc sống của họ có diễn ra trong sự nhất quán không? “Có nhất quán với Tin Mừng và với Thiên Chúa không?” Đức Thánh Cha đã đưa ra hai thí dụ: các doanh nhân Công giáo gian lận trong việc đóng thuế và bóc lột các công nhân của mình để làm giầu. Hay các Linh mục không chịu chăm lo cho những người được ủy thác cho mình.

Chúa Giê-su nói với chúng ta rằng, người ta không thể phục vụ hai chủ cùng một lúc: Thiên Chúa và tiền bạc. Và nếu các vị mục tử bấu bám quá chặt vào tiền bạc, thì có nghĩa là họ đang gây ra những gương mù. Và rồi mọi người sẽ tức giận và nói: ông Cha kia chỉ chạy theo tiền. Bất cứ vị mục tử nào cũng nên tự hỏi: tình bạn của tôi với tiền bạc đang như thế nào? Hay một vị Linh mục nào đó suốt ngày cố gắng cạy cựa để leo trèo cao hơn, sự kiêu ngạo đang đưa đẩy Ngài tới chỗ cố trèo cao hơn nữa trên bước đường công danh, thay vì hiền lành và khiêm nhượng. Trái lại, sự hiền lành và khiêm nhượng sẽ hỗ trợ cho việc gần gũi với Dân chúng. Hay vị Linh mục nào lại luôn cảm thấy mình như là một ông chúa rồi ra lệnh lung tung, kênh kiệu, thay vì trở nên người phục vụ Dân Chúa.

Nhưng hôm nay “sẽ là một ngày tuyệt vời để thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm” – Đức Thánh Cha mời gọi: “Tôi có gây ra sự bất mãn hay không? Vì sao vậy? Và như thế, chúng ta sẽ có thể trả lời Cho Thiên Chúa và đến gần với Ngài hơn một chút nữa.

Theo de.rv 13.11.2017 sk

Chuyển ngữ: Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon