Suy nghĩ về cái chết của mình – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 17.11.2017

0

Suy nghĩ về cái chết của mình
Bài giảng của Đức thánh Cha Phan-xi-cô ngày 17.11.2017

53

Tin Mừng mời gọi chúng ta suy nghĩ về những điều sau cùng, về sự chết và về sự xuất hiện của Triều Đại Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Tất cả chúng ta đều cảm thấy quen với cuộc sống hằng ngày, với những bổn phận, với những lịch trình và với những công việc của mình, rồi chúng ta nghĩ rằng mọi sự vẫn ổn, và mọi sự lại tiếp tục diễn ra. Nhưng vào một ngày kia – Đức Thánh Cha giảng – Chúa Giê-su sẽ gọi chúng ta: “Hãy đến!” Và điều đó sẽ là một sự ngỡ ngàng – có thể nhiều đối với người này, nhưng ít ngỡ ngàng đối với người khác. Việc các Ki-tô hữu luôn luôn thu xếp ngày sống của mình để suy nghĩ về cái chết riêng của họ, là điều rất quan trọng – Đức Thánh Cha giải thích. Chẳng hạn như một con đường đi tới nghĩa địa sẽ có thể giúp suy nghĩ về điều đó.

Hôm nay, Giáo hội nói, và với lòng tốt của Ngài, Thiên Chúa nói với từng người trong chúng ta: Dừng lại! Dừng lại – không phải tất cả mọi ngày đều diễn ra như thế. Bạn đừng trở nên quen thuộc với điều đó, như thể nó là sự vĩnh cửu vậy. Sẽ có một ngày bạn sẽ được chọn ra và người khác thì sẽ vẫn ở lại, nhưng bạn được chọn ra để đi đến với Thiên Chúa. Việc nghĩ rằng, cuộc sống chúng ta sẽ kết thúc, điều đó sẽ đem đến nhiều ích lợi.

Vào mỗi buổi sáng sớm, trước khi đi làm, người ta có thể dành ra một chút thời gian để suy nghĩ: “Không biết hôm nay đã phải là ngày cuối cùng hay chưa, tôi không biết – nhưng trong bất cứ trường hợp nào đi nữa thì tôi cũng phải làm cho thật tốt công việc của mình trong ngày hôm nay.” Và hãy để cho mình thực hiện đúng y như vậy trong cách đối xử với gia đình, hay khi chúng ta đi tới với bác sĩ.

Việc nghĩ tới cái chết không phải là một tưởng tượng xấu, nó là một thực tế. Việc nó có xấu hay không còn tùy thuộc vào tôi, tùy thuộc vào cách tôi nhìn xem nó – trong bất cứ trường hợp nào đi nữa thì cái chết cũng sẽ đến, nó vẫn đến! Và rồi nó sẽ đến để đưa chúng ta đi tới với cuộc gặp gỡ Thiên Chúa, và đó là điều tuyệt vời trong lúc qua đời, vì đó là cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa. Ngài sẽ tiến lại gần chúng ta và nói: Hãy đến, hãy đến, hỡi kẻ được Cha Ta chúc phúc, hãy đến cùng Ta!

Khi Thiên Chúa gọi ai – và chắc chắn bất cứ ai đi nữa cũng đều được nghe thấy tiếng gọi này -, thì người ấy sẽ không còn thời gian để sắp xếp những công việc của mình được nữa – Đức Thánh Cha giải thích.

Cách nay không lâu, Cha có gặp một Linh mục, Ngài mới khoảng 65 tuổi, nhưng sức khỏe của Ngài không được tốt… Ngài đã đi đến với bác sĩ, và sau khi được khám bệnh xong, Ngài nói với bác sĩ rằng: Thưa bác sĩ, đây là một ca tồi tệ, nhưng có lẽ chúng ta vẫn còn thời gian để chiến đấu. Tuy nhiên, nếu không thì cả hai chúng ta sẽ cùng lên đường, và tôi sẽ đồng hành với bác sĩ cho đến cuối cùng… Tốt, bác sĩ trả lời!

Về phía mình, chúng ta cũng đồng hành trên con đường này, với lời kêu gọi này – Đức Thánh Cha khóa lại bài giảng của Ngài. Và ở đây, chúng ta hãy luôn nhìn về phía trước, “đến cùng Thiên Chúa, Đấng sẽ đến để đón tôi về với Ngài”.

Theo de.rv 17.11.2017 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon