Thiên Chúa hoạt động trong âm thầm – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 16.11.2017

0

Thiên Chúa hoạt động trong âm thầm
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 16.11.2017

47

Thực ra, Thiên Chúa không hề muốn người ta treo Triều Đại của Ngài “vào những chiếc chuông lớn”, nhưng Ngài thích hoạt động trong âm thầm hơn. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Giáo hội phát triển nhờ Chúa Thánh Thần chứ không phải là “nhờ vào những chương trình mục vụ” – Đức Thánh Cha bổ sung. Bài chia sẽ của Ngài được khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Lu-ca (Lc 17,20), trong đó những người Pha-ri-siêu hỏi Chúa Giê-su rằng, khi nào thì Triều Đại Thiên Chúa đến.

Thực ra, đó chỉ đơn giản là một câu hỏi mà có vẻ như nó xuất phát từ một tâm hồn ngay thẳng – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Chính Gio-an Tẩy Giả cũng đã từng muốn biết điều đó khi ông bị giam trong ngục; và ngay cả một trong hai tên gian phi cùng chịu đóng đinh trên thập giá bên cạnh Chúa Giê-su cũng đã đặt ra cho Ngài câu hỏi đó. Câu trả lời của Chúa Giê-su là: Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta. Triều Đại Thiên Chúa lớn lên không ngừng – Đức Thánh Cha giải thích.

Nhưng ai là người thực sự làm cho hạt giống đó có thể lớn lên? Ai là người có trách nhiệm trước việc hạt giống đó có thể nẩy mầm? Đó chính là Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần, Đấng đang ngự trong chúng ta. Chúa Thánh Thần chính là một Thần Khí, Đấng hiền lành, khiêm nhượng, vâng phục và giản dị. Ngài chính là Đấng làm cho Triều Đại Thiên Chúa lớn lên trong chúng ta, chứ không phải là những chương trình mục vụ hay những việc to tát khác. Không, đó là Chúa Thánh Thần, Đấng thực hiện điều đó trong âm thầm, Ngài làm cho Triều Đại Thiên Chúa lớn lên, và làm cho nó đi tới khoảnh khắc mà trong đó hoa trái trở nên rõ ràng.”

Tên gian phi cùng bị đóng đinh vào thập giá bên cạnh Chúa Giê-su đã đón nhận hạt giống của Triều Đại Thiên Chúa vào tâm hồn mình. Có lẽ, trong thời niên thiếu, mẹ ông hay một Rabbi nào đó đã “cấy” hạt giống đó vào trong ông – Đức Thánh Cha phỏng đoán. Trong bất cứ trường hợp nào đi nữa thì Triều Đại Thiên Chúa cũng vẫn là “một sự ngỡ ngàng” đối với từng người, vì nó chính là “một tặng phẩm của Thiên Chúa”.

Triều Đại Thiên Chúa không cho phép người ta nhìn thấy mình thông qua sự kiêu căng hay sự kênh kiệu. Thực ra, Triều Đại ấy không muốn quảng cáo, vì nó khiêm nhượng, và như thế, có thể phát triển trong âm thầm. Cha nghĩ đến tất cả những người đã nhìn thấy Mẹ Thiên Chúa khi Mẹ đi theo Chúa Giê-su. Họ đã nói: ´Trời đất, Mẹ của Ngài kìa…` Mẹ là người phụ nữ thánh thiện nhất, nhưng Mẹ lùi lại đàng sau cánh gà, không ai biết gì về mầu nhiệm cũng như về sự thánh thiêng của Triều Đại Thiên Chúa. Và khi Mẹ hiện diện bên Ngài lúc Ngài bị treo trên Thánh Giá, thì người ta đã nói: ´Tội nghiệp cho người mẹ này vì có đứa con phạm pháp. Đúng là tội nghiệp thật!` Không, không ai biết gì về điều đó.”

Thực ra, Triều Đại Thiên Chúa là một con đường mà tất cả mọi người, kể cả Đức Giáo Hoàng, cũng đều được mời gọi để đi theo. Nhưng đó là một tặng phẩm của Thiên Chúa, người ta không thể mua được tặng phẩm đó. Thiên Chúa ban tặng tặng phẩm đó “một cách đơn giản”.

Và bất cứ ai đã lãnh nhận Bí Tích Thân Tẩy rồi thì cũng đều mang Chúa Thánh Thần trong mình. Vì thế, chúng ta phải tự đặt ra cho mình câu hỏi: thái độ của tôi đối với Chúa Thánh Thần, với Đấng đang làm cho Triều Đại Thiên Chúa lớn lên trong tôi, như thế nào? Đó là một câu hỏi tuyệt vời mà chúng ta nên tự đặt ra cho mình mỗi ngày. Tôi có thực sự tin rằng, Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta không? Tôi thích Triều Đại Thiên Chúa hoạt động trong âm thầm hay tôi lại thích một cái gì đó ngoạn mục?

Đức Thánh Cha hy vọng rằng, sự âm thầm của Triều Đại Thiên Chúa cũng sẽ dẫn tới chỗ nhiều người cảm thấy chắc chắn và hạnh phúc ở đó. Ngài cũng mong muốn rằng, nhiều “hoa trái thánh thiện” có thể phát sinh từ đó.

Theo de.rv 16.11.2017 mg

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon