Hãy vui sướng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi lớn thật ở trên trời – Suy niệmChúa Nhật IV Thường Niên

0

Suy niệm: Mt 5,1-12

Chúa Nhật IV Thường Niên (29.01.2018)

Hãy vui sướng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi lớn thật ở trên trời (Mt 5,12)

Bài giảng của Đức Giêsu trên núi đã được kể lại bởi một số nhà bình luận như “bản tuyên ngôn” của Chúa – hàng loạt những việc phải tuân giữ về cách thức chúng là và cách chúng có thể là. Háo hức để đạt được sự ủng hộ của dân chúng, các ứng viên hoặc các nhà lãnh đạo thường hay phóng đại. Họ hứa lo cho dân về sức khỏe, hạnh phúc và cả sự thịnh vượng. Các đối thủ thì nhanh chóng chỉ ra rằng tất cả những điều này là không thể bảo đảm – rồi đến lượt mình họ cũng công bố những điều tương tự!

Dĩ nhiên, Đức Giêsu không vận động những lá phiếu của chúng ta. Chúng ta biết rằng khi ngài nói một điều gì đó “sẽ” xảy ra, điều đó hoàn toàn khác với những lời hứa phóng đại của các nhà chính trị. Vì thế trong bài giảng về các Mối Phúc, Đức Giêsu nói một cách chắc chắn “Điều này sẽ như thế này. Bạn có muốn được hưởng những điều ấy không?”

Bây giờ bạn hãy dành một vài phút để đọc lại các Mối Phúc và hãy thay thế từ “có thể” mỗi khi bạn nhìn thấy từ “sẽ”. “Họ có thể được ủi an … Họ có thể được thừa hưởng đất làm gia nghiệp”. Không quá cảm hứng, đúng không? Bây giờ bạn hãy đọc chúng như chúng đã được viết. Trong những từ này, Con Thiên Chúa tối cao đang bảo đảm với bạn rằng trước nỗi nghi ngờ của bạn, ai thương xót, thì sẽ nhận được lòng xót thương; rằng cho dẫu những lời sỉ vả đang giáng xuống trên bạn, bạn sẽ được phần thưởng lớn lao trên trời. Hãy để cho sự bảo đảm ấy làm cho đức tin của bạn vào Chúa sâu sắc hơn.

Tất cả chúng ta biết rằng điều đó dường như giống với ai đó khi họ thất hứa với chúng ta. Thực vậy, chúng ta có thể trở nên quá quen thuộc với sự thất vọng mà chúng ta thường hoài nghi nơi bất cứ ai thực hiện những lời hứa lớn lao. Điều đó làm cho chúng ta khó tin tưởng vào Chúa Giêsu ở đây.

Dù sao đi nữa hãy thực hiện điều đó! Hãy nhắc nhớ chính bạn rằng những lời hứa của Thiên Chúa là chân thật bởi vì Người đáng tin tưởng (Heb 11,11). Hãy nhắc nhớ chính bạn rằng Người yêu bạn và Người không muốn gì hơn là nâng bạn lên và đưa bạn vào trong sự hiện diện của Người. Hôm nay và mỗi ngày, bạn hãy nhắc nhớ chính mình rằng niềm tin và hy vọng của bạn là ở trong Thiên Chúa và Người sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn!

“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì vương quốc của Chúa sẽ đến. Con đặt niềm hy vọng của con nơi Chúa”.

Theo The Word Among Us
Người chuyển dịch: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.