Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Chúa Chịu Phép Rửa

0

Huấn từ Kinh Truyền Tin
Lễ Chúa Chịu Phép Rửa

‘Thần Khí là một sự tài tình của Phép Rửa của Chúa Giê-su và Bí tích Rửa tội của chúng ta.’

Vatican News Screenshot

THÀNH VATICAN, 7 THÁNG MỘT, 2018 (Zenit.org). – Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hô nay, trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Lễ Chúa Chịu Phép Rửa hôm nay kết thúc mùa Giáng sinh và mời gọi chúng ta suy nghĩ về Bí tích Rửa tội của chúng ta. Chúa Giê-su muốn đến lãnh nhận phép rửa được thực hiện bởi Gio-an Tẩy Giả trong dòng sông Gio-đan. Đó là phép rửa sám hối: tất cả những người đến với phép rửa bày tỏ khát khao muốn được thanh tẩy tội lỗi và, với sự trợ giúp của Thiên Chúa, cam kết bản thân bắt đầu một đời sống mới.

Từ đó chúng ta hiểu được sự khiêm nhường vô cùng của Chúa Giê-su, Đấng không mắc một tội gì, đã hạ mình xếp hàng với những hối nhân, hòa lẫn vào trong họ, để được thanh tẩy trong dòng nước của con sông. Chúa Giê-su thật quá khiêm nhường! Và bằng cách đó, Người tỏ lộ cho chúng ta thấy những gì chúng ta mừng trong ngày Giáng sinh: Chúa Giê-su sẵn sàng hòa mình vào dòng sông của nhân loại, mang trên mình những thất bại và yếu đuối của con người, để chia sẻ khát khao giải phóng của họ và để vượt qua những tội lỗi làm con người xa cách với Thiên Chúa và làm cho anh em trở thành người xa lạ. Như tại Bê-lem, dọc theo bờ sông Gio-đan Thiên Chúa giữ lời hứa của Ngài mặc lấy thân phận của con người, và Chúa Giê-su là dấu chỉ hữu hình và dứt khoát của lời hứa đó. Người đã chăm sóc tất cả chúng ta, Người đang chăm sóc tất cả chúng ta, trong cuộc sống, trong từng ngày.

Tin mừng hôm nay nhấn mạnh rằng Chúa Giê-su “vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời mở ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình” (Mc 1:10). Thần Khí, Đấng đã hoạt động ngay từ thuở ban đầu Tạo dựng và đã hướng dẫn Môi-sê và dân tộc trong sa mạc, bây giờ ngự xuống trên mình Chúa Giê-su ban cho Người sức mạnh để thực hiện sứ mạng của Người trên trần gian. Thần Khí là một sự tài tình của Phép Rửa của Chúa Giê-su và Bí tích Rửa tội của chúng ta. Chính Thần Khí mở đôi mắt tâm hồn của chúng ta trước sự thật, toàn bộ sự thật. Người thúc đẩy đời sống chúng ta trên con đường bác ái. Người là món quà Chúa Cha ban cho mỗi chúng ta trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Người, Thần Khí, truyền cho chúng ta tính nhân hậu của sự tha thứ của Thiên Chúa. Và cũng chính Người, Thần Khí, làm cho tiếng Ngôi Lời của Thiên Chúa vang lừng lên: “Con là Con yêu dấu của Cha” (c. 11).

Lễ Chúa Giê-su chịu Phép rửa mời gọi mọi người Ki-tô hữu hãy nhớ lại Bí tích Rửa tội của chính mình. Cha không thể hỏi anh chị em câu hỏi rằng anh chị em có nhớ ngày Rửa tội của mình như thế nào không, vì đại đa số chúng ta lúc đó là những em bé, cũng như cha; chúng ta được rửa tội khi còn bé. Nhưng cha có thể hỏi anh chị em một câu khác. Anh chị em có nhớ ngày tháng Rửa tội của mình không? Anh chị em có nhớ mình được rửa tội ngày nào không? Mỗi chúng ta hãy nghĩ về điều đó. Và nếu anh chị em không biết ngày hoặc đã quên, khi về nhà hãy hỏi mẹ, hỏi bà, hỏi chú bác, cô dì, hỏi ông, hỏi mẹ đỡ đầu, bố đỡ đầu: Đó là ngày nào? Và chúng ta luôn phải ghi nhớ ngày đó trong đầu, vì đó là ngày mừng vui, đó là ngày của sự thánh hóa ban đầu của chúng ta; đó là ngày mà Chúa Cha tặng ban Thần Khí là Đấng thúc đẩy chúng ta tiến bước; đó là ngày của sự tha thứ lớn lao. Đừng quên: Ngày Rửa tội của con là ngày nào?

Chúng con khẩn xin sự bảo vệ mẫu tử của Mẹ Maria Rất Thánh để tất cả mọi người Ki-tô hữu hiểu được món quà Bí tích Rửa tội và cam kết bản thân sống bí tích một cách xứng đáng, làm chứng tá cho tình yêu của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha xin chào tất cả anh chị em, các tín hữu của Roma và khách hành hương từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt cha xin chào các tín hữu từ Hàn quốc và Biella. Trong ngày Lễ Chúa Giê-su Chịu Phép Rửa năm nay, cha có niềm vui rửa tội cho 34 em bé. Cha khẩn cầu sự bảo trợ mẫu tử của Mẹ Thiên Chúa đổ xuống trên các bé và trên tất cả những bé đã được rửa tội gần đây, để cùng với sự trợ giúp bởi mẫu gương của cha mẹ, cha mẹ đỡ đầu, các bé lớn lên như những môn đệ của Chúa.

Cha chúc tất anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc và một hành trình tốt đẹp trong một năm mới vừa bắt đầu, nhờ vào ánh sáng mà Chúa Giê-su tặng ban trong ngày sinh của Ngài.

Đừng quên công việc anh chị em phải làm ở nhà: Ngày Rửa tội của con là ngày nào? Con được rửa tội ngày nào? Anh chị em rõ chứ?

Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biết!

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

JF

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/1/2018]

Comments are closed.