Kinh Truyền Tin – Lễ Hiển linh

0

KINH TRUYỀN TIN
LỄ HIỂN LINH

Trong Tin mừng chúng ta tìm thấy ba thái độ – cẩn trọng tìm kiếm, thờ ơ, sợ hãi – chúng ta phải chọn cho mình một thái độ

6 tháng Sáu, 2018

ZENIT STAFF

Angelus 30 August 2015

PHOTO.VA – OSSERVATORE ROMANO

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Vatican cung cấp huấn từ của Đức Thánh Cha trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin , nhân ngày Lễ Trọng Thiên Chúa Tỏ Mình (Lễ Hiển linh):

* * *

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Hôm nay Lễ Thiên Chúa Tỏ Mình ra, Tin mừng trình bày ba thái độ thể hiện trước việc Chúa Giê-su đến và sự khải hiện của Người cho thế giới: cẩn trọng tìm kiếm, thờ ơ, sợ hãi.

Ba Nhà Đạo sĩ hối hả lên đường đi tìm Đấng Mêxia. Khi đến Giê-ru-sa-lem họ hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Họ đã trải qua một hành trình rất dài và bây giờ họ cẩn thận dò hỏi để tìm ra nơi Vị Vua mới sinh. Tại Giê-ru-sa-lem họ đến hỏi vua Hê-rô-đê, ông ta vời các thượng tế và kinh sư để hỏi về nơi Đấng Mêxia sinh ra ở đâu.

Việc cẩn trọng tìm kiếm này của các Nhà Đạo sĩ đối nghịch lại với thái độ thờ ơ của các thượng tế và kinh sư. Họ biết Kinh thánh và có thể cho câu trả lời chính xác liên quan đến nơi Người sinh ra: “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì đó là điều được chép trong sách ngôn sứ”, nhưng họ không bận tâm đến việc cất bước lên đường đến thăm Đấng Mêxia. Bê-lem chỉ cách đó vài cây số, nhưng họ không buồn cất bước.

Thái độ của vua Hê-rô-đê thậm chí còn tiêu cực hơn: ông ta sợ rằng Hài nhi mới sinh sẽ chiếm ngôi của mình. Ông ta gọi các nhà Đạo sĩ đến và hỏi họ cho ông ta biết thời điểm ngôi sao hiện ra với các ông, rồi ông ta để họ đến Bê-lem và nói rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người”. Thực ra, Hê-rô-đê muốn biết nơi sinh của Hài nhi, không phải đến để bái lạy Người, nhưng là tiêu diệt Ngài, vì ông ta xem Ngài là một đối thủ. Chúng ta đã nhìn thấy sự sợ hãi biến thành thói giả hình. Những kẻ giả hình luôn che giấu con đường của họ vì họ luôn mang một nỗi sợ hãi trong lòng.

Đây là ba thái độ chúng ta tìm thấy trong Tin mừng – cẩn trọng tìm kiếm, thờ ơ, sợ hãi – chúng ta phải chọn cho mình một trong ba thái độ đó.

Tính ích kỷ có thể đưa chúng ta đến thái độ cho rằng việc Chúa Giê-su đến trong cuộc đời ta như một sự đe dọa. Vì vậy chúng ta cố tìm cách ngăn chặn hoặc im lặng trước thông điệp của Chúa Giê-su. Khi chúng ta chạy theo những tham vọng của con người, những quan điểm thoải mái nhất, những xu hướng tội lỗi, thì chúng ta xem Chúa Giê-su như một sự cản trở.

Mặt khác, cạm bẫy của thái độ thờ ơ luôn luôn rình rập. Thậm chí chúng ta biết rõ Chúa Giê-su là Đấng Cứu Độ, chúng ta vẫn thích sống theo cách xem Ngài không phải như vậy: thay vì sống phù hợp với đức tin Ki-tô giáo của chúng ta, thì chúng ta lại đi theo những con đường của trần gian, chúng làm thỏa mãn khuynh hướng kiêu ngạo, sự thèm khát quyền lực và tiền bạc của chúng ta.

Nhưng, chúng ta được kêu gọi noi theo mẫu gương của các nhà Đạo sĩ: cẩn trọng trong khi đi tìm, sẵn sàng lên đường để gặp gỡ Chúa Giê-su trong cuộc sống của chúng ta. Đi tìm Ngài để tôn thờ Ngài, để tuyên xưng rằng Ngài là Thiên Chúa của chúng ta, là Đấng Duy nhất chỉ cho chúng ta con đường sự thật để noi theo. Nếu chúng ta có thái độ này, Chúa Giê-su chắc chắc sẽ cứu thoát chúng ta, và chúng ta có một đời sống đẹp, chúng ta có thể phát triển trong đức tin, hy vọng và tình yêu đối với Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta.

Chúng con khẩn xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria Rất Thánh, ngôi sao dẫn đường cho nhân loại lữ hành mọi thời đại. Bằng sự trợ giúp mẫu tử của Mẹ, xin cho mỗi người chúng con tìm được Đức Ki-tô, Ánh sáng của Sự thật, và nguyện xin cho thế giới biết tiến tới trên con đường công bằng và hòa bình.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Một số Giáo hội Đông phương, Công giáo và Chính thống giáo mừng Giáng sinh vào thời gian này. Tôi xin gửi lời chào đặc biệt đến Giáo hội Chính thống Copts và Hiền huynh Tawadros của tôi, tôi xin chúc mừng ngài nhân dịp vui mừng khánh thành Giáo đường mới ở Cairo. Tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể những Giáo hội này: nguyện xin cho lễ mừng này trở thành một nguồn sinh lực tinh thần  và sự kếp hiệp mới giữa tất cả chúng ta là những Ki-tô hữu, những người nhận Ngài là Chúa và là Đấng Cứu độ.

Lễ Ba Vua đánh dấu Ngày Sứ vụ Giới trẻ, mà năm nay mời gọi những nhà thừa sai trẻ hãy luôn giữ ánh mắt chiêm ngắm Chúa Giê-su, để việc đó sẽ dẫn dắt họ trong cam kết cầu nguyện, tình huynh đệ và chia sẻ với những bạn trẻ cùng tuổi đang cần giúp đỡ.

Cha gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em, những người hành hương cá nhân, các gia đình, các nhóm giáo xứ và các hội đoàn, đến từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, cha chào các tín hữu đến từ Lavello và San Martino ở Rio, các Nữ tu Dòng Thánh Giu-se, và các ứng viên thêm sức đến từ Bonate Sotto và Romano di Lombardia.

Đặc biệt xin gửi lời chào đến đoàn diễu hành truyền thống lịch sử nhằm thúc đẩy những giá trị của Lễ Hiển linh mà năm nay dành riêng cho địa hạt Vùng Núi Prenestini. Cha cũng muốn nói đến cuộc diễu hành Ba Vua diễn ra tại nhiều nơi ở Ba lan trong đó có sự tham gia của rất nhiều gia đình và hội đoàn.

Cha chúc anh chị em một ngày lễ hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc bữa trưa ngon miệng và tạm biệt anh chị em!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Vatican cung cấp]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/1/2018]

Comments are closed.

phone-icon