“Các Ki-tô hữu muốn có cả bữa tiệc chứ không chỉ muốn có mỗi món khai vị” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 12.03.2018

0

“Các Ki-tô hữu muốn có cả bữa tiệc
chứ không chỉ muốn có mỗi món khai vị”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 12.03.2018

Các Ki-tô hữu không dừng lại nơi những ân ban đầu tiên, nhưng họ luôn luôn tiến về phía trước trong sự kiếm tìm Thiên Chúa: “Họ không hài lòng với việc chỉ có mỗi món khai vị”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Nếu các ngươi không nhìn thấy những dấu chỉ và những phép lạ thì các ngươi sẽ không tin” – Chúa Giê-su đã hướng lời trách móc nhẹ nhàng này tới viên sĩ quan đến xin Ngài cứu con của ông khỏi cái chết mà bài Tin Mừng trong ngày thuật lại; nhưng đồng thời, từ xa, Chúa Giê-su vẫn chữa lành cho người con của ông, và viên sĩ quan “cùng tất cả gia đình ông đã tin”, như được trình bày trong Tin Mừng theo Thánh Gio-an. Đức Thánh Cha giải thích rằng:

Đức Tin của các ngươi ở đâu? Thấy một phép lạ và nói: nhưng Ngài có quyền năng, Ngài là Thiên Chúa – vâng, đó là một hành vi đức tin, nhưng đó là một hành vi tương đối nhỏ. Vì có vẻ như người đàn ông này có một sức mạnh đặc biệt; và Đức Tin bắt đầu từ đó – nhưng sau đó Đức Tin phải lớn lên. Niềm khát khao Thiên Chúa của bạn ở đâu? Vì Đức Tin chính là việc có niềm khát khao tìm kiếm Thiên Chúa, gặp gỡ Ngài, ở với Ngài và hạnh phúc với Ngài.”

Chính Thiên Chúa khơi lên niềm khát khao của chúng ta trong việc ước muốn được ở cùng Ngài – Đức Thánh Cha giải thích tiếp.

Khi Thiên Chúa bước vào trong cuộc sống chúng ta và hoạt động nơi từng người một trong chúng ta, và thấy được nơi từng người một trong chúng ta điều mà Ngài đã thực hiện trong cuộc sống người ấy – để nó không dừng lại ở đó. Đó là lời mời gọi tiếp tục bước đi để tìm kiếm dung nhan Thiên Chúa như được viết trong Thánh Vịnh: Kiếm tìm niềm vui ấy.

Rất nhiều Ki-tô hữu đỗ lại bên đường

Phép lạ với tư cách là sự bắt đầu thuần túy: Thực ra, Chúa Giê-su đang nghĩ gì về các Ki-tô hữu muốn dừng lại nơi những ân ban đầu tiên? – Đức Thánh Cha đặt vấn đề. Phải chăng, đó là những con người có thái độ như một người kia bước vào trong một nhà hàng và chỉ ăn có mỗi một món khai vị mà thôi, và rồi đi về nhà và không biết rằng, mình đã bỏ qua những món ăn tốt nhất?

Có nhiều Ki-tô hữu cứ đứng ỳ ra đó mà không chịu đi tiếp; đó là những Ki-tô hữu đang bị mắc kẹt vào trong đống cát bụi của những công việc thường ngày – cũng có những người tốt, nhưng họ không lớn lên, họ cứ bé bủn mãi. Đó là những Ki-tô hữu đỗ lại bên đường. Họ tự gói mình lại. Họ là những Ki-tô hữu trong lồng, họ không thể bay với giấc mơ mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta thực hiện.”

Trước khi kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm bằng cách tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

Niềm khát khao của tôi thế nào? Tôi có tìm kiếm Thiên Chúa theo cách đó hay không? Liệu có phải là tôi sợ hãi, hay tôi chỉ thích thú với những điều tầm thường? Đâu là tiêu chuẩn cho niềm khát khao của tôi: Chỉ thích món khai vị hay thích toàn bữa tiệc? Duy trì niềm khát khao, đừng bày biện tiện nghi cho mình, từng bước một nhưng luôn luôn tiến về phía trước, mạo hiểm về một điều gì đó. Người Ki-tô hữu đích thực thì luôn mạo hiểm, người ấy tiến về phía trước và bước ra khỏi vùng an toàn.”

Theo vaticannews.va – 12.03.2018, 11:56

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.