“Con đường hoán cải vì Tình Yêu” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 16.04.2018

0

“Con đường hoán cải vì Tình Yêu”
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 16.04.2018

Liệu tôi đang đi theo Chúa Giê-su vì những mối quan tâm riêng hay vì Đức Tin? Chúa Giê-su đã thực hiện những gì trong cuộc sống của tôi? Tôi đáp trả thế nào trước Tình Yêu của Ngài? Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã mời gọi mọi người hãy tự đặt ra cho mình hai câu hỏi như thế khi Ngài giảng trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Đức Thánh Cha cũng đã cảnh báo trước việc chỉ đi theo Chúa Giê-su vì những mối quan tâm riêng, chẳng hạn như vì người ta bị cuốn hút bởi những phép lạ của Ngài. Thay vì thế, người ta nên bước theo Ngài vì Đức Tin, vì người ta muốn lắng nghe Lời Ngài.

Bên cạnh đó, Đức Thánh Cha còn mời gọi các tín hữu hãy canh tân ký ức của mình. Họ nên tái nhớ lại những gì Thiên Chúa đã thực hiện trong cuộc đời của họ.

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày (Ga 6,22-29). Bài Tin Mừng này tường thuật cho biết quần chúng muốn tôn phong Chúa Giê-su làm vua của họ như thế nào. Họ làm như vậy vì Ngài đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều. Đó là “mối quan tâm riêng” nhưng không phải là Đức Tin – Đức Thánh Cha nhận xét. Chúa Giê-su đã trách cứ họ vì chuyện họ thiếu Đức Tin. Ở đây, có lẽ đó là những con người hoàn toàn tốt lành, nhưng đồng thời “với một Đức Tin bị điều khiển bởi sự tò mò về một điều gì đó”.

Ngài không có mối quan tâm riêng – Ngài chỉ yêu thương

Bài Đọc I trong ngày đã tường thuật về Thánh Stêphanô. Ngài hoàn toàn khác hẳn với hạng người nêu trên: “Ngài đi theo Chúa Giê-su mà không hề nghĩ ngợi gì nhiều đến những hậu quả có thể. Ngài không hề nghĩ rằng, liệu điều đó có tốt cho Ngài không, hay lại trở nên tồi tệ với Ngài. Ngài đã không hề có những mối quan tâm riêng – Ngài chỉ yêu thương. Và Ngài đi theo Chúa Giê-su, hoàn toàn xác tín, và Ngài đã chết vì thế. Người ta đã vu khống Ngài, và do vậy, Ngài đã bị ném đá – nhưng qua đó, Ngài đã làm chứng cho Chúa Giê-su.”

Đám đông được Tin Mừng nói tới, cũng đi theo Chúa Giê-su – Đức Thánh Cha giải thích – tuy nhiên, họ đã không sử dụng cuộc sống riêng của họ như Thánh Stêphanô, nhưng “với một chút mối quan tâm riêng”. Vì thế mỗi người nên tự hỏi, liệu có phải là mình cũng đang đi theo Chúa Giê-su vì những mối quan tâm riêng hay không? Và rồi mỗi người hãy nên thẩm định lại lương tâm của mình.

Sau đó chúng ta sẽ thấy được rất nhiều những điều vĩ đại mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta cách nhưng không, vì Ngài yêu chúng ta – yêu từng người một trong chúng ta. Và khi tôi nhìn vàotất cả những điều mà Chúa Giê-su đã thực hiện cho tôi, thì tôi nên tự hỏi: Tôi nên làm gì cho Chúa Giê-su? Và với hai câu hỏi này, có lẽ chúng ta sẽ thành công trong việc thanh luyện mình khỏi bất cứ cách thức nào của một Đức Tin bị dẫn dắt bởi những mối quan tâm riêng. Nếu tôi thấy được tất cả những gì Chúa Giê-su đã ban cho tôi, thì rồi sự quảng đại của con tim sẽ đưa chúng ta tới chỗ nói rằng: vâng lạy Chúa, con sẽ cho đi tất cả! Và con sẽ thay đổi cuộc đời con… Con đường hoán cải vì Tình Yêu: Chúa đã cho con rất nhiều Tình Yêu – con cũng trao cho Chúa Tình Yêu này.”

Thanh tẩy Đức Tin chúng ta khỏi bất cứ mối quan tâm nào

Đức Thánh Cha đã đề nghị một cuộc “thanh tẩy Đức Tin”. Điều này gợi ý xa tới một trong những đề tài quan trọng dưới triều Đức Nguyên Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI – người mừng sinh nhật lần thứ 91 của mình cũng vào hôm thứ Hai vừa rồi -: Đức Tin, nhưng cũng cả lý trí nữa, luôn luôn cần tới một cuộc thanh tẩy – chúng thanh tẩy và soi sáng lẫn cho nhau.

Quay lại với hai câu hỏi mà Đức Thánh Cha đã đưa ra trong Thánh Lễ hôm nay: Chúa Giê-su đã làm những gì cho tôi– và tôi đã làm gì cho Ngài?

Đó là một sự kiểm định rất tuyệt vời để biết xem chúng ta đang đi theo Chúa Giê-su như thế nào – có phải vì những mối quan tâm riêng hay không. Canh tân ký ức bằng hai câu hỏi: Chúa Giê-su đã làm gì cho tôi, trong cuộc sống của tôi, vì Tình Yêu? Và rồi: tôi nên làm gì cho Chúa Giê-su, tôi nên đáp lại Tình Yêu của Ngài như thế nào? Và như thế chúng ta sẽ có khả năng thanh tẩy Đức Tin chúng ta khỏi bất cứ mối quan tâm nào. Ước gì Thiên Chúa giúp chúng ta trên con đường này!

vaticannews.va – 16.04.2018, 12:00

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon