Đừng bắt chuyện với ma quỷ! – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 08.05.2018

0

Đừng bắt chuyện với ma quỷ!
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 08.05.2018

Ma quỷ luôn cám dỗ và lừa dối. Thực ra, hắn đã bị khuất phục nhưng hắn vẫn còn rất nguy hiểm đối với chúng ta. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài cũng giải thích cho biết người ta có thể chống lại những cơn cám dỗ của ma quỷ như thế nào. Đồng thời Ngài cũng trình bày cho thấy Mẹ Thiên Chúa chính là nơi ẩn trú của chúng ta trong những giờ phút bi ai.

Chúng ta không được đến gần may quỷ, tuyệt đối không được giao du với hắn, dù chỉ là một cuộc nói chuyện – Đức Thánh Cha cảnh báo. Thực ra, ma quỷ là kẻ đã bị đánh bại, nhưng hắn vẫn còn rất nguy hiểm, “như một con chó hung dữ bị cột xích, hắn sẽ táp bạn nếu bạn mơn trớn vuốt ve hắn”. Mặc dù ma quỷ chưa chết, nhưng hắn đã bị “kết án” như bài Tin Mừng trong ngày nói tới (Ga 16,5-11)

Coi chừng trước những cơn cám dỗ của ma quỷ

Chúng ta có thể nói rằng, ma quỷ nằm trong sự chết” – Đức Thánh Cha giải thích – nhưng chúng ta phải coi chừng: “Ma quỷ hiểu rất rõ nghệ thuật cám dỗ. Và vì thế, cũng rất khó để thấy hắn với tư cách là một kẻ bị đánh bại: Hắn khoe khoang về sức mạnh của hắn, hắn thực hiện những cơn cám dỗ lớn, hắn tặng bạn những món quà mốc meo!” Nhưng ngay cả khi hắn cám dỗ chúng ta với một món quà được gói rất đẹp, thì hắn cũng vẫn không nói cho chúng ta biết, có gì ở trong đó – Đức Thánh Cha giải thích. “Hắn biết rất rõ rằng, hắn có thể biến những cơn cám dỗ của hắn thành sự kiêu căng và sự tò mò của chúng ta một cách ngon lành!

Ánh sáng của ma quỷ làm lóa mắt, nhưng mau tàn lụi

Những người đi săn có kinh nghiệm nói rằng, tốt nhất là người ta đừng đến gần con cá sấu đang nằm chết, vì với một cái táp duy nhất thì con cá sấu ấy cũng vẫn có thể giết chết bạn! Và ma quỷ – Đức Thánh Cha giải thích tiếp – cũng nguy hiểm như vậy: hắn khoe khoang về sức mạnh của hắn, nhưng “những cơn cám dỗ của hắn chẳng là gì khác ngoài sự lừa dối… Và những kẻ ngốc chúng ta sẽ sa vào đó!” Ma quỷ chính là “cha của sự gian dối”. Hắn biết cách ru ngủ chúng ta bằng những lời hoa mỹ để lừa dối chúng ta: “Hắn là một kẻ bị khuất phục, hắn làm ra vẻ như là kẻ chiến thắng”. Ánh sáng của hắn làm lóa mắt, “như một viên pháo hoa. Nhưng nó không kéo dài, nó mau chóng bị dập tắt” – Đức Thánh Cha giải thích. Trái lại, ánh sáng của Thiên Chúa thì “dịu dàng, nhưng lâu bền.”

Ma quỷ cám dỗ chúng ta, hắn lợi dụng sự kênh kiệu và sự tò mò của chúng ta, thế mà chúng ta vẫn tin hắn từng lời, và rồi sa chước cám dỗ.” Điều đó biến hắn thành một kẻ “thua cuộc đầy nguy hiểm”. “Chúng ta phải cẩn thận đối với hắn” – Đức Thánh Cha cảnh báo tiếp, và Ngài liên hệ đến lệnh truyền của Chúa Giê-su, Đấng mời gọi chúng ta hãy cầu nguyện, tỉnh thức và ăn chay. Đó là cách để chống lại các cơn cám dỗ.

Tránh xa ma quỷ như tránh xa một con chó dữ bị xích

Việc “tránh xa ma quỷ” cũng là điều rất quan trọng, vì – như các Giáo Phụ đã nói – hắn “giống như một con chó dữ bị xích”, người ta không được mơn trớn hắn, nếu không thì sẽ bị hắn táp. “Nếu tôi buông xuôi trước sự thèm muốn ấy, nếu tôi để cho những suy nghĩ ấy thành hình trong đầu tôi, thì rồi tôi sẽ giống như là người đến gần với con cho dữ vậy!” – Đức Thánh Cha giải thích, và Ngài đưa ra lời khuyên: “Xin anh chị em đừng làm chuyện đó! – Tôi đang có một vết thương rộng toác – Ai đã gây ra vết thương đó cho bạn? – Con chó! – Nhưng nó đã bị xích rồi mà! – Tại tôi đã đến gần và vuốt ve nó! – Tội là ở chỗ đó! – Đừng bao giờ đến gần nó, dù rằng nó đang bị xích lại! Chúng ta cứ để hắn bị xích như thế!

Đừng nói chuyện với ma quỷ!

Và sau cùng, chúng ta phải cẩn thận trước việc bắt chuyện với ma quỷ. Vì nếu bắt chuyện với hắn thì chúng ta sẽ bị thua như Eva: “Bà ta nghĩ rằng mình đang là một nữ thần học gia đại tài – nhưng rồi bà ta đã sa chước cám dỗ!” Trái lại, Chúa Giê-su đã rất cẩn trọng: Trong sa mạc, Ngài đã sử dụng Lời Chúa để đối chọi lại với cơn cám dỗ. Ngài trục xuất nhiều tên quỷ, đôi khi Ngài hỏi tên chúng – nhưng không bao giờ giao du với chúng! Đức Thánh Cha đã cảnh báo một cách rất rõ ràng rằng: ‘Người ta đừng bao giờ nói chuyện với ma quỷ, vì hắn sẽ thắng, bởi hắn gian manh hơn chúng ta rất nhiều!

Tìm nơi trú ẩn nơi Mẹ Thiên Chúa

Đức Thánh Cha giải thích rằng, ma quỷ tự khoác lên người chiếc áo như là Thiên Thần ánh sáng, nhưng thực chất, “hắn là Thiên Thần bóng tối, là Thiên Thần chết chóc”: “Hắn là một kẻ bị trầm luân, một kẻ chiến bại, một kẻ bị xiềng xích, kẻ nằm trong sự chết, nhưng với sức lực cuối cùng của hắn, hắn vẫn còn có thể đưa ra những cú đấm gây chết người!” Vì thế, chúng ta phải cầu nguyện, phải thực hành việc thống hối, không được đến gần hắn, đừng bao giờ bắt chuyện với hắn! Và cuối cùng, giống như những đứa con, hãy tìm đến ẩn náu nơi Mẹ mình. “Khi những đứa con sợ hãi, thì chúng liền chạy tới với mẹ của chúng” – Đức Thánh Cha đưa ra mẫu gương: “Nếu chúng gặp một cơn ác mộng, chúng liền chạy đến với mẹ mình. Hãy chạy tới với Mẹ Thiên Chúa, Mẹ sẽ bảo vệ chúng ta!

Để kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh thêm rằng: “Trong những thời điểm khốn cùng của đời sống thiêng liêng, chúng ta hãy tìm kiếm sự bảo vệ dưới tà áo của Mẹ Thiên Chúa. Hãy chạy đến với Mẹ! Hãy xin Mẹ giúp chúng ta trong trận chiến chống lại kẻ đã bại trận, chống lại con chó bị xích, để chúng ta có thể chiến thắng hắn!

Theo vaticannews.va – 08 Mai 2018, 14:33

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.