“Giống như Đức Maria, Giáo hội vừa là Trinh Nữ, vừa là Mẹ” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 21.05.2018

0

“Giống như Đức Maria, Giáo hội vừa là Trinh Nữ, vừa là Mẹ”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 21.05.2018

Giáo hội mang trong mình “nữ tính”, Giáo hội là “Mẹ và là Tân Nương”. Ở đâu thiếu hai khía cạnh nêu trên, thì ở đó Giáo hội sẽ đánh mất khả năng “yêu thương và mất khả năng trở nên phong nhiêu”, và sẽ trở thành một “Giáo hội cô nàng già ế chồng”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Hôm nay là lần đầu tiên Thánh Lễ kính Đức Maria là Mẹ Giáo hội được cử hành theo lịch Phụng Vụ mới được bổ sung.

Đức Thánh Cha đang dấn thân cho một sự hiện diện rõ ràng của nữ giới trong Giáo hội. Vì thế, theo nguyện vọng của Ngài, một ngày Lễ mới về Đức Mẹ đã được bổ sung vào trong lịch Phụng Vụ chung của Giáo hội, và ngày Lễ này sẽ được cử hành vào thứ Hai sau Đại Lễ Kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Hôm nay là ngày đầu tiên Thánh Lễ nêu trên được cử hành. Theo niềm hy vọng của Đức Thánh Cha, thì ngày Lễ này “sẽ có thể góp phần làm tăng thêm sự hiểu biết về vai trò làm mẹ của Giáo hội cũng như làm tăng thêm niềm sùng kính đích thực đối với Đức Maria”.

Tư cách làm Mẹ của Đức Maria

Trong các Tin Mừng, “tư cách làm Mẹ” của Đức Maria được diễn tả một cách đặc biệt như sau: Mẹ được gọi là “Thân Mẫu Chúa Giê-su”, và Mẹ không bao giờ bị gọi là “quả phụ của ông Giu-se” – Đức Thánh Cha giải thích. Mặc dù Thiên Thần có yêu cầu Thánh Giu-se nhận Đức Maria về “làm vợ”, nhưng ngoài chi tiết đó ra, không có bất cứ chỗ nào khác trong Kinh Thánh gọi Đức Maria là “vợ” của ông Giu-se cả! Như một sợi chỉ đỏ, tư cách làm Mẹ của Đức Maria đã xuyên suốt Kinh Thánh, từ biến cố Truyền Tin cho tới khi kết thúc. Các Giáo Phụ đã công nhận rằng, tư cách làm Mẹ cũng là một ân sủng hoàn toàn đặc biệt được ban cho Giáo hội.

Giáo hội mang nữ tính, vì Giáo hội là hiền thê: Giáo hội là nữ giới! Giáo hội là Mẹ, người trao ban sự sống. Hiền Thê và là Mẹ!” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Và Ngài nhắc nhớ rằng, thậm chí các Giáo Phụ còn đi xa hơn: “Ngay cả tâm hồn của bạn cũng là hiền thê của Chúa Ki-tô và cũng là Mẹ! – Các Ngài nói như thế”. Theo quan điểm đến từ Đức Maria, Mẹ của Giáo hội, chúng ta sẽ có thể hiểu được chiều kích nữ tính của Giáo hội – Đức Thánh Cha giảng giải. Đó là một chiều kích mà ở bất cứ nơi đâu nếu Giáo hội thiếu nó, “thì căn tính đích thực của Giáo hội sẽ bị đánh mất, lúc đó Giáo hội sẽ bị giản lược hóa thành một hiệp hội từ thiện; sẽ bị giản lược hóa vào một cái gì đó mà nó giống như hiệp hội bóng đá, hay bất cứ điều gì có thể, nhưng không còn là Giáo hội nữa!

Hãy nói không với một Giáo hội “cô nàng già ế chồng”

Chỉ một Giáo hội mang nữ tính mới có thể trở nên “phong nhiêu” theo kế hoạch của Thiên Chúa, vì Theo Thánh Ý của Ngài, Giáo hội phải là như thế, “được sinh ra bởi một phụ nữ để chỉ dẫn chúng ta theo những cách thức của người phụ nữ” – Đức Thánh Cha chia sẻ.

Điều quan trọng nằm ở chỗ là Giáo hội là một phụ nữ, Giáo hội mang chiều kích của một Hiền Thê và một người Mẹ. Nếu chúng ta quên điều đó, tức quên rằng, Giáo hội không có chiều kích đó, thì Giáo hội sẽ trở thành nam tính” – Đức Thánh Cha cảnh báo. Và rồi Giáo hội sẽ trở thành một Giáo hội “cô gái già ế chồng: tự nhốt mình lại trong chính mình; không có khả năng yêu thương, cũng không có khả năng đơm bông kết trái” – Đức Thánh Cha giải thích tiếp: “Nếu không có phụ nữ, Giáo hội sẽ không tiến về phía trước, bởi Giáo hội là nữ giới. Chiều kích nữ giới đã được ban cho Giáo hội bởi Đức Maria, vì Chúa Giê-su muốn thế.”

Sự trìu mến của một người Mẹ

Đức hạnh làm cho người phụ nữ nổi bật lên, và cũng là đức hạnh quan trọng nhất của họ, đó là sự trìu mến. Kinh Thánh nói về Đức Maria như sau: “Bà đã sinh con đầu lòng, lấy tã bọc cho con và đặt con nằm trong máng cỏ”. Chăm lo trong sự dịu hiền và khiêm nhượng: Đó là những đức tín tuyệt vời nhất của một người mẹ – Đức Thánh Cha nhận xét.

Nếu Giáo hội là Mẹ thì Giáo hội sẽ chọn đi theo con đường trìu mến. Giáo hội ấy sẽ biết tới ngôn ngữ của sự khôn ngoan, mà sự khôn ngoan ấy nằm trong sự trìu mến, trong sự thinh lặng, trong ánh mắt đầy nhân hậu” – Đức Thánh Cha bổ sung. Và Ngài nhắn nhủ: “Người nào sống với tư cách là thành viên của Giáo hội và biết rằng, Giáo hội là một người Mẹ, thì người ấy cũng phải đi trên chính con đường ấy: đó là con đường của người khiêm nhu và trìu mến, luôn luôn mỉm cười trên môi và tràn đầy Đức Ái.”

Theo vaticannews.va – 21 Mai 2018, 12:27

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.