“Hãy bảo vệ đoàn chiên thay vì tìm cách tiến thân!” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 15.05.2018

0

“Hãy bảo vệ đoàn chiên thay vì tìm cách tiến thân!”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 15.05.2018

Thánh Phao-lô đã chia tay các vị trưởng lão để đi tới Giê-ru-sa-lem “như Chúa Thánh Thần muốn”: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã bắt đầu bài giảng của Ngài với những lời như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong khi triển khai bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã nhiều lần đề cập tới việc vâng phục Chúa Thánh Thần.

Cùng cử hành Thánh Lễ với Đức Thánh Cha hôm nay, ngoài những người khác ra, cũng còn có cả các Đức Giám mục Chi-lê nữa. Vì thế, đối tượng mà Sứ Điệp hôm nay của Đức Thánh Cha muốn nhắm tới, đó là các Đức Giám Mục của đất nước vùng Mỹ Châu La-tinh ấy. Ngài mời gọi các Đức Giám Mục đó hãy thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm: lương tâm của những người có trách vụ. Sở dĩ như vậy, là vì từ thứ Ba này, Đức Thánh Cha sẽ dành thời gian để thảo luận với các Đức Giám Mục nói trên về những cách ứng xử của các Ngài trước những vụ lạm dụng tình dục trẻ em. Tuy nhiên, trong bài giảng hôm nay của mình, Đức Thánh Cha đã không đề cập tới chuyện đó, nhưng chỉ đơn giản là mời gọi các Đức Giám mục của quốc gia vùng Nam Mỹ này, hãy thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm về trách nhiệm của mình mà thôi.

Đối với Thánh Phao-lô, một mặt thì Ngài rất tự hào về điều mà Ngài đã đạt được tại Ê-phê-sô. Nhưng mặt khác, sự tự hào ấy của Ngài lại pha lẫn với một sự thú nhận rất rõ ràng về việc Ngài là một tội nhân.

Thánh Phao-lô đặc biệt tự hào về việc Ngài đã thành công trong việc lắng nghe Chúa Thánh Thần. Và đó là – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – nhiệm vụ quan trọng của một Giám mục. Trong hầu hết mọi trường hợp thì việc chia tay cộng đoàn mình là một điều không hề dễ dàng gì đối với một vị Giám mục, khi Chúa Thánh Thần mời gọi Ngài phải ra đi. Nhưng Thánh Phao-lô đã để lại cho cộng đoàn Ê-phê-sô một di chúc mà ngày nay nó vẫn còn giá trị:

Hãy bảo vệ đoàn chiên thay vì tìm cách tiến thân!

Ngài không di chúc lại rằng: ´Hãy trao những tài sản mà tôi để lại cho người này và người kia…!` Làm như thế thì chẳng khác gì một di chúc của người thế gian. Tình Yêu vĩ đại của Ngài chính là Chúa Giê-su; Tình Yêu thứ hai của Ngài chính là đoàn chiên. Hãy chăm sóc đoàn chiên và trở thành những Giám mục cho đoàn chiên để bảo vệ chúng, chứ đừng cố leo trèo trên những nấc thang sự nghiệp. Đừng, đừng như thế!

Vị Tông Đồ không còn thuộc về chính mình nữa, cuộc đời Ngài thuộc về sự phục vụ đã được ủy thác cho Ngài. Thánh Phao-lô đã đặt tay lên người kế vị Ngài tại Giáo đoàn Ê-phê-sô trong niềm xác tín rằng, Chúa Thánh Thần sẽ dẫn dắt Giáo đoàn này. Nhưng sau đó Ngài cũng đề cập tới kinh nghiệm cá nhân của mình và nhấn mạnh rằng, Ngài đã không trang bị cho mình vàng bạc, cũng chẳng bận trên người những bộ đồ đắt tiền.

Nghệ thuật từ giã hợp lý

Di chúc của Thánh Phao-lô là một chứng tá. Nó cũng là một bản tuyên cáo và là một thách đố: ´Tôi đã đi theo con đường này, và giờ đây anh em phải đi tiếp!` Di chúc này cách xa di chúc của người thế gia là dường nào! ´Tôi để lại cái này cho người này và cái kia cho người ấy…` Đó là tài sản vật chất. Nhưng Thánh Phao-lô không sở hữu gì hết, Ngài chỉ sở hữu gia tài của Thiên Chúa mà thôi: niềm can đảm tông đồ và sự hiểu biết rằng, Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Độ Ngài, là ai.

Đức Thánh Cha cho biết rằng, khi Ngài đọc tới đoạn văn Kinh Thánh kể lại việc Thánh Phao-lô chia tay các tín hữu Ê-phê-sô, thì Ngài đã nghĩ đến chính mình với tư cách là Giám mục, mà vào một ngày kia, cũng sẽ phải chia tay.

Cha cầu xin Chúa ban cho Cha ơn biết chia tay theo cách đó. Trong khi kiểm thảo lương tâm, như Thánh Phao-lô, Cha sẽ không chứng tỏ mình là kẻ chiến thắng – nhưng Thiên Chúa tốt lành và nhân hậu. Cha nghĩ đến các Giám mục, đến tất cả các Giám mục. Ước gì Thiên Chúa ban cho các Ngài ơn biết chia tay với tinh thần ấy, với sức mạnh ấy và với Tình Yêu ấy đối với Chúa Giê-su Ki-tô, cũng như với niềm tín thác ấy vào Chúa Thánh Thần, giống như Thánh Phao-lô đã thực hiện.

Theo vaticannews.va – 15 Mai 2018, 11:23

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.