Hãy cẩn thận trước thế giới ảo! – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 30.04.2014

0

Hãy cẩn thận trước thế giới ảo!
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 30.04.2014

Tự bản chất, trẻ con rất hiếu kỳ, vì thế xã hội cần phải bảo vệ chúng trước những mối nguy hiểm của thế giới ảo. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã lưu ý như thế khi giảng trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nói rằng, xã hội cần phải đồng hành với các em nhỏ và với giới thanh thiếu niên để các em không trở thành những “tù nhân của sự tò mò”. Và để được như thế, bất cứ người nào cũng phải tín thác vào Chúa Thánh Thần.

Người ta phải biện phân giữa “sự tò mò tốt lành và đúng đắn” với sự tò mò lệch lạc và xấu xa. Đồng thời người ta cũng phải mở con tim mình ra cho Chúa Thánh Thần – Đức Thánh Cha khuyên. Khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày (Ga 14,21-26) kể lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-su và các môn đệ của Ngài, Đức Thánh Cha đã giảng về sự tò mò và sự xác tín, vì cuộc đối thoại của Chúa Giê-su có liên quan tới hai điều đó.

Cuộc sống có rất nhiều điều khiến người ta phải tò mò. Ngay cả những em bé trong độ tuổi thiếu nhi cũng đặt ra nhiều câu hỏi để hiểu về thế giới chung quanh. Đó là “sự tò mò tốt lành” – Đức Thánh Cha nhận xét.

Nhưng ngược lại thì đó là sự ngồi lê mách lẻo, là chuyện tán gẫu, vì người ta sẽ chỉ trích người khác từ sự tò mò. Thứ tò mò xấu xa này sẽ luôn đeo bám từng người một trong suốt cuộc đời.

Người ta nên biết sợ, nhưng cũng nên biết lưu ý. Người ta phải biết tự nhủ: tôi hoàn toàn không muốn biết điều đó; tôi hoàn toàn không muốn thấy điều đó; tôi hoàn toàn không muốn! Có rất nhiều thói tò mò, chẳng hạn như tò mò trong thế giới ảo, với điện thoại di động và với các thiết bị tương tự như thế. Trẻ em biết điều đó, chúng rất tò mò và cũng thấy được ở đó rất nhiều điều xấu. Nhưng không có quy luật nào liên quan đến sự tò mò cả. Vì thế, chúng ta phải giúp giới thanh thiếu niên để các em sống trong thế giới này, để họ đừng ham muốn trước việc thỏa mãn sự tò mò đến độ đổ đốn và trở thành những tù nhân của sự tò mò.” 

Trong Tin Mừng, sự tò mò của các Tông Đồ được mô tả là một sự tò mò tốt lành, vì các Ngài muốn biết điều gì sẽ xảy ra, và Chúa Giê-su đã ban cho họ niềm xác tín, bằng cách là Ngài hứa ban Thánh Thần xuống cho các ông, bởi Chúa Thánh Thần sẽ luôn luôn đứng về phía các ông.

Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta niềm xác tín trong cuộc sống của mình. Nhưng vì Chúa Thánh Thần không đến với một bưu phẩm mà trong đó có chứa niềm xác tín, và người ta có thể tiếp nhận nó một cách đơn giản. Không, không phải là như thế. Trong cuộc sống, chúng ta đối xử với Chúa Thánh Thần và mở con tim mình ra cho Ngài thế nào, thì Ngài sẽ ban cho chúng ta niềm xác tín thể ấy. Chúa Thánh Thần chính là người đồng hành với chúng ta trên con đường Ki-tô giáo.”

Chúa Thánh Thần còn là người đồng hành trong sự hồi tưởng, Ngài chính là Đấng dẫn đưa các tín hữu đi trên con đường hạnh phúc đích thực. Vì thế, ai bước đi theo Ngài, người ấy sẽ đạt tới được niềm vui đích thực, và trong bất cứ trường hợp nào đi nữa, cũng sẽ không làm bất cứ điều gì sai trái.

Hôm nay chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta hai điều: thứ nhất là thanh luyện mình khỏi sự tò mò; và ơn biết được rằng, có sự tò mò tốt lành và cũng có sự tò mò không tốt, cũng như biết phân định điều đó. Chúng ta phải tự nhủ: Không, tôi không được phép thấy điều đó, tôi không muốn thấy điều đó, tôi không muốn tra hỏi mãi về chuyện đó. Và thứ hai là ơn mở con tim mình ra cho Chúa Thánh Thần, vì Ngài chính là niềm xác tín và Ngài sẽ ban niềm xác tín đó cho chúng ta, và cụ thể là, với tư cách người đồng hành, như Chúa Giê-su đã dậy chúng ta, Ngài sẽ nhắc chúng ta nhớ lại tất cả.”

Theo vaticannews.va – 30 April 2018, 11:53

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.