“Những cách hành xử theo thói đời sẽ cướp mất tự do của chúng ta“ – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 29.05.2018

0

“Những cách hành xử theo thói đời sẽ cướp mất tự do của chúng ta”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 29.05.2018

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha đã cảnh báo trước “những cách hành xử theo thói đời”. Thực ra, sự thánh thiện đích thực có nghĩa là đừng để mình bị “nô lệ hóa bởi những điều thế tục”, bởi chúng sẽ “cướp đi sự tự do của chúng ta”.

Dựa vào Bài Đọc I được trích từ thư thứ nhất của Thánh Phê-rô (1Pr 1,10-16), Đức Thánh Cha đã giải thích cho biết, Thánh Phê-rô đã mô tả về con đường thánh thiện như thế nào: “Lời mời gọi nên Thánh chính là lời mời gọi người ta sống với tư cách là những người Ki-tô hữu. Sống với tư cách là người Ki-tô hữu thì cũng có nghĩa là sống với tư cách là một vị Thánh. Chúng ta thường bị cám dỗ muốn coi sự thánh thiện như là một điều gì đó bất thường; coi một vị Thánh như là một người có những thị kiến, có những lời nguyện đầy nghệ thuật… Vâng, thậm chí có người còn có thể nghĩ rằng, chỉ cần có một khuôn mặt giống như hình các thánh, thế là đủ” – Đức Thánh Cha diễn giải, và Ngài cảnh báo:

Không! Sự thánh thiện là một điều hoàn toàn khác. Con đường nên thánh chính là điều mà Chúa Giê-su đã mô tả. Vậy, bước đi trên con đường thánh thiện có nghĩa là gì? Thánh Phê-rô đã trao cho chúng ta câu trả lời: Hoàn toàn đặt niềm hy vọng vào ân sủng mà anh em đã lãnh nhận trong sự mạc khải của Chúa Giê-su Ki-tô”.

Đi đến với ánh sáng

Bước đi trên con đường thánh thiện có nghĩa là, người ta đi đến với ân sủng mà nó dẫn chúng ta đi tới cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su – Đức Thánh Cha giải thích. Giống như với ánh sáng – thường thì ánh sáng sẽ làm lóa mắt chúng ta đến độ chúng ta không nhìn thấy đường nữa. Nhưng dẫu vậy mặc lòng, người ta vẫn không thể lạc đường, vì chúng ta bước đi dựa vào ánh sáng, và chúng ta biết trong ánh sáng có đường đi. Vả lại, khi quay về với ánh sáng, người ta sẽ thấy rõ con đường, và quên đi rằng, phía trước chúng ta không phải là ánh sáng mà là bóng tối – Đức Thánh Cha giải thích.

Để nên thánh, người ta phải tự do – Đức Thánh Cha nhấn mạnh, và không được để mình bị nô lệ hóa bởi những điều thế tục. Thánh Phê-rô không cảnh báo bất cứ điều gì khác: “Anh em đừng để cho mình bị thôi thúc bởi những đam mê của mình như trước kia, lúc anh em còn mê muội!” Đó là một sự cảnh báo mà Thánh Phao-lô cũng đã lập lại trong thư gửi tín hữu Rô-ma, trong đó Ngài nói: “Anh em đừng rập theo thói đời này!”. Và điều đó – Đức Thánh Cha giải thích – không có bất cứ một ý nghĩa nào khác ngoài lời kêu gọi đừng hành xử giống như thói đời:

Đó là sự chuyển dịch cụ thể của lời đề nghị này: Đừng rập theo thói đời, đừng hành xử theo thói đời, đừng nghĩ theo cách nghĩ thế tục, bởi cách nghĩ đó chỉ thấy được cái mà thế gian mời chào. Vì nó sẽ cướp đi sự tự do của bạn!” – Đức Thánh Cha cảnh báo. “Để nên thánh, người ta phải tự do: phải có sự tự do để nhờ vào ánh sáng, thấy được con đường của chúng ta hầu tiến về phía trước. Nhưng – như nó có nghĩa ở đây – nếu chúng ta  quay về với cách sống xưa kia, trước khi chúng ta gặp gỡ Chúa Giê-su Ki-tô, nếu chúng ta tái tiếp nhận cách hành xử theo thói đời, thì rồi chúng ta sẽ đánh mất sự tự do của mình!”

Nếu không có sự tự do thì cũng không có sự thánh thiện

Trong sách Xuất Hành chúng ta thấy rằng, Dân Thiên Chúa thường có nguy cơ tái rơi vào thói sống cũ của mình thay vì nhìn về ơn cứu độ – Đức Thánh Cha chia sẻ. Họ thèm “những củ hành củ tỏi” mà họ đã ăn khi còn ở Ai-cập. “Trong thời thử thách, dân đã ngoái lại đàng sau và đã đánh mất đi sự tự do của mình. Nhưng ở đây họ đã quên mất việc họ đã ăn những món ăn đó ở đâu: trên bàn dành cho những tên nô lệ” – Đức Thánh Cha giải thích.

Trong những khoảnh khắc thử thách, chúng ta luôn bị cám dỗ muốn đứng lỳ ra đó, muốn tái quay lại với những cách hành xử xưa kia của chúng ta, những cách hành xử theo thói đời mà chúng ta đã thực hiện trước khi chúng ta đi trên con đường thánh thiện và trước khi được tự do” – Đức Thánh Cha chia sẻ. “Nhưng nếu không có sự tự do thì người ta sẽ không thể nên thánh. Sự tự do chính là điều kiện để chúng ta có thể nhìn về phía trước, nhìn về ánh sáng trên con đường của mình. Đừng hành xử theo thói đời này: nhưng nhìn về phía trước, nhìn về ánh sáng, mà ánh sáng đó chính là lời hứa, tràn đầy hy vọng. Lời hứa ấy đã làm cho Dân Thiên Chúa tiến về phía trước trong sa mạc: nếu họ nhìn về phía trước thì tất cả đều diễn ra rất tốt đẹp. Trái lại, nếu họ ngoái lại đàng sau và thèm tiếc những món ăn mà người ta đã cho họ ăn ở đó, thì họ sẽ lạc đường và quên mất điều mà ở đó họ bị thiếu: sự tự do.”

Cách hành xử theo thói đời hứa hẹn tất cả, nhưng không giữ lời

Thiên Chúa mời gọi chúng ta nên thánh mỗi ngày – Đức Thánh Cha tóm tắt lại bài giảng của mình. Và Ngài đưa ra hai tiêu chuẩn mà chúng ta phải lưu tâm: Đi tới với ánh sáng của Thiên Chúa, thấy được ánh sáng đó trong niềm hy vọng. Và: đừng bao giờ đánh mất tự do trong những thời gian bị thử thách, và cũng đừng bao giờ quay lại với những cách hành xử theo thói đời, mà những cách hành xử đó hứa hẹn đủ điều nhưng chúng chẳng giữ bất cứ lời hứa nào. Thiên Chúa muốn nói với chúng ta điều gì nếu không phải là những lời sau đây: “Hãy nên thánh vì Ta là Thánh!”

Theo vaticannews.va – 29 Mai 2018, 13:13

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.