An Toàn Trong Sự Thật

0

An Toàn Trong Sự Thật
Một cuốn sách mới tiết lộ mười điều dối trá có thể tách rời chúng ta khỏi Thiên Chúa

Bởi: ANDERA KANE

Không phải ai cũng tin rằng ma quỷ là có thật. Thật dễ dàng để nghĩ rằng nó chẳng là gì ngoài một nhân vật trong những cuốn sách và những bộ phim kinh dị. Nhưng cuốn sách mới của Deacon Keith Strohm, 10 Lời Nói Dối Lớn Nhất Về Kẻ Thù – Và Cách Chống Lại Chúng, cung cấp sự thật đơn giản này: ma quỷ là có thật. Trên thực tế, nó đã được nhân cách hóa trong mọi lời nói dối và lời buộc tội tinh tế mà tự nó chen vào giữa chúng ta và những người khác cũng như giữa chúng ta và Thiên Chúa. Nếu điều đó nghe có vẻ đáng sợ, đây là tin vui: tất cả chúng ta đều có thể chống lại Satan và những lời nói dối của nó nếu chúng ta được hướng dẫn một chút.

10 Lời Nói Dối Lớn Nhất chính xác là — một cuốn sách vạch trần những lời nói dối của ma quỷ để chúng ta có thể lấy lại di sản bí tích rửa tội của chúng ta là con cái của Thiên Chúa. Nhiều người trong chúng ta đấu tranh để biếtcảm thấy mình như những người con trai và con gái yêu dấu của một người Cha yêu thương. Thay vì chúng ta nghĩ rằng: tôi đáng khinh bỉ. Tôi đã hư hỏng. Thiên Chúa không thể hoặc sẽ không giúp tôi. Những lời nói dối này nghe có quen thuộc không?

Có lẽ tất cả chúng ta đều tin ít nhất một trong mười điều dối trá – hay “những niềm tin cơ bản sai lầm” – mà Deacon Strohm mô tả. Đó là lý do tại sao nó thật nhẹ nhõm khi được giải thích và biết rằng chúng ta sẽ không còn bị mắc bẫy (ma quỷ) nữa. Chúng ta có thể tự do biết Chúa Giêsu, Đấng là Sự Thật (Chân Lý), một cách sâu sắc hơn.

Trước Hết, Hãy Xác Định Các Lời Nói Dối. Có lẽ lợi ích đầu tiên xuất phát từ việc đọc cuốn sách này là nó giúp chúng ta nhận ra cách chúng ta đã “đồng ý” với một hay nhiều lời nói dối của ma quỷ. Đối với mỗi lời nói dối, Deacon Strohm vạch ra cách nó có thể đi sâu vào suy nghĩ của chúng ta. Chẳng hạn, với lời nói dối “Tôi đơn độc (một mình)”, Deacon Strohm giải thích cách ma quỷ có thể sử dụng điều đó để làm suy yếu sự thật rằng tất cả chúng ta đều được tạo dựng vì những mối quan hệ yêu thương:

Kẻ buộc tội (Satan) sẽ mang đến một danh sách dài những mối quan hệ quá khứ thất bại của chúng ta, hoặc sự thiếu vắng của các mối quan hệ hiện tại, đặc biệt là một mối quan hệ hôn nhân. Nó sẽ cố gắng để chúng ta kết luận rằng bởi vì chúng ta không thể bắt đầu hoặc duy trì những mối quan hệ này, chúng ta cách nào đó thua kém hơn con người hoặc không thể chịu đựng được hình ảnh của Thiên như một số người làm…  Nhưng một lời nói dối không bao giờ có thể chịu đựng được sức mạnh của sự thật.

Để chống lại lời nói dối đặc biệt này, Strohm giải thích rằng Chúa Giêsu đã trở thành con người thực sự để cho chúng ta thấy rằng chúng ta không đơn độc. Nhưng tác giả không dừng lại ở các sự kiện. Ông cung cấp một kế hoạch toàn diện cho người đọc để làm việc thông qua lời nói dối, bao gồm cả việc nhớ lại quá khứ của họ và bắt đầu một hành trình chữa lành. Một gợi ý mà ông đưa ra là để người đọc viết một “Lời nguyện của sự tha thứ”, liệt kê những trường hợp cụ thể mà họ cảm thấy cô đơn hoặc bị bỏ rơi bởi ai đó, và tạo ra một phản ứng như “Lạy Chúa, nhờ ơn sủng của Chúa, con tha thứ cho anh ấy”.

Thách Thức của Ngày Thường Nhật. Là một người mẹ của tám đứa con, tôi biết tận mắt sự dối trá của ma quỷ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình chúng tôi như thế nào. Mỗi sáng thứ Bảy được sử dụng để dành cho công việc gia đình. Nhưng ngày làm việc bắt đầu xấu đi khi tôi trở nên không hài lòng với những nỗ lực của mọi người, kể cả của chồng tôi. Đó là khi những sự dối trá bắt đầu lẻn vào.

Mỗi khi những đứa trẻ hoặc chồng tôi ngủ muộn hơn tôi nghĩ họ nên (đi ngủ sớm), tôi bắt đầu nghĩ rằng họ đang “lười biếng”. Và nếu chồng tôi không đích thân quan sát công việc, thì ông ấy đang “không ủng hộ” (tôi). Tôi tự nhủ rằng tôi là người duy nhất có khả năng giữ ngôi nhà ngăn nắp đâu vào đấy. Mỗi tuần, lời than phiền của tôi bắt đầu sớm hơn và sớm hơn. Vào một lần khá sớm thứ Bảy là một thời gian đáng sợ cho cả gia đình. Tôi đã bị thuyết phục về một trong mười dối trá lớn nhất của Deacon Strohm: niềm tin sai lầm rằng “Tôi chỉ có thể tin vào bản thân mình”.

Nhưng Thiên Chúa thật hài hước. Người sắp xếp cho tôi để có một công việc bán thời gian mà chỉ có thể được hoàn thành vào sáng thứ Bảy, để tôi không ở nhà trong thời gian làm việc vặt. Điều này kéo tấm thảm ra khỏi lời nói dối của Satan, và tôi nhanh chóng nhận ra rằng các thành viên trong gia đình tôi vẫn thường quan tâm đến nhà của chúng tôi. Đó chỉ là do lịch trình của họ không phù hợp với tôi. Việc học phương pháp của Strohm hiện đang giúp tôi phân loại một số khác biệt giữa những mối quan tâm hợp lệ của tôi và những lời nói dối vô căn cứ hơn.

Một Nguồn Khác: Các Vị Thánh. Vào cuối mỗi chương về một lời nói dối chung, 10 Lời Nói Dối Lớn Nhất bao gồm câu chuyện của một vị thánh có thể là một người can thiệp đặc biệt giúp chúng ta vượt qua nó. Chẳng hạn, cuốn sách gợi ý những lời cầu nguyện của Thánh Teresa Calcutta khi chúng ta cảm thấy cô đơn.

Ý tưởng cho phép các thánh nhân đồng hành với chúng ta trên hành trình của chúng ta vang dội với tôi. Tình bạn của tôi với St. Thérèse của Lisieux, “Bông hoa nhỏ”, là một trợ giúp lớn cho tôi sau một chấn thương đau lưng. Những trận chiến đang diễn ra với sự tự thương hại, nản chí và tuyệt vọng làm tôi kiệt sức nhiều như đau đớn về thể lý. Điều này khiến tôi tin vào lời nói dối rằng Thiên Chúa bất lực không thể giúp tôi, và điều đó thường làm tôi rơi nước mắt. Tôi đã có một bước đột phá khi tôi nhớ lại cách Thánh Thérèse đã xử lý những ngày bệnh của mình. Trên giường với bệnh lao, chị Thérèse đã tuyên bố: “Tôi sẽ là người bệnh tốt nhất tôi có thể!” Với sự giúp đỡ của St. Therese, từ từ, nhưng rõ ràng, tôi đã tìm ra quyết tâm cần thiết và lấy lại sức khỏe.

Khi các vị thánh chiến đầu chống lại những lời dối trá của kẻ thù, các ngài thường trải nghiệm được sự tự do và niềm vui lớn hơn. Tôi đã học được từ cuốn sách, chẳng hạn, Thánh Philip Neri giữ một cuốn sách chuyện cười bên cạnh cuốn Kinh Thánh của mình. Bằng cách sống đời linh mục của mình một cách vui vẻ, thánh nhân đã xua tan lời nói dối rằng đi theo Chúa nghĩa là từ bỏ hạnh phúc. Với những thí dụ như thế này, việc chống lại những lời nói dối của Satan có sức hấp dẫn hơn!

Một Nỗ Lực Nhóm. Như Deacon Strohm nhấn mạnh, “Để nhận ra tất cả kẻ thù của bạn trong khi biết bạn là ai và bạn là của ai phải có sự khôn ngoan”. Bằng cách đọc cuốn sách này, mỗi người chúng ta có thể học cách mở rộng việc chia sẻ sự sống cho người một anh chị em đang túng bẫn. Cùng với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, chúng ta có thể vạch trần những lời dối trá của ma quỷ và theo sát hơn nơi mà Thiên Chúa đang dẫn dắt.

Andrea Kane sống ở South Bend, Indiana.

Theo the Word Among us
Issue June 2018
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

 

Comments are closed.