Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 11.09.2018: Giám mục phải gần gũi Dân Chúa và không được tìm kiếm bước đường công danh

0

Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 11.09.2018
Giám mục phải gần gũi Dân Chúa
và không được tìm kiếm bước đường công danh

Giám mục cần phải là “một người cầu nguyện”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Nguyên do khiến Ngài nhấn mạnh tới những đặc tính mà một Giám mục cần phải có là vì bài Tin Mừng trong ngày có liên quan tới các Đức Giám mục, và bên cạnh đó, còn có nhiều Giám mục cũng đã đồng tế với Ngài trong Thánh Lễ này. Theo Đức Thánh Cha, ngoài việc chuyên cần cầu nguyện và khiêm tốn ra, một Giám mục còn phải “cảm thấy gần gũi Dân Chúa” nữa.

Bên cạnh việc nói về ba yếu tố chính yếu của một Giám Mục như vừa nêu trên, trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha cũng còn đề cập tới tên “đại công tố viên”, tức sự ác hay cũng còn được gọi là ma quỷ. Hiện nay, có vẻ như “viên đại công tố này” đang đẩy cao những hành vi càn quấy của hắn, cũng như đang có ý định thực hiện những điều xấu xa với các Giám mục – Đức Thánh Cha cảnh báo. Vì thế, cần phải lưu tâm tới ba yếu tố căn bản của thiên chức Giám mục – Đức Thánh Cha đề nghị. Như đã nói trên, ba yếu tố đó gồm: Trở thành một người cầu nguyện, khiêm tốn để nhìn nhận rằng, người ta được Thiên Chúa tuyển chọn, và có thái độ gần gũi Dân Chúa.

Điểm xuất phát của bài giảng mà Đức Thánh Cha thực hiện hôm nay, chính là bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Lu-ca (Lc 6,12-19). Bài Tin Mừng này tường thuật lại cho biết Chúa Giê-su đã thức suốt đêm để cầu nguyện như thế nào. Sau đó, đích thân Chúa Giê-su đã tuyển chọn mười hai Tông Đồ. Đó là “những Giám mục đầu tiên”– Đức Thánh Cha nhắc nhớ. Tuyển chọn các môn đệ xong, Chúa Giê-su đã cùng họ đi xuống vùng đồng bằng để đến gần dân chúng, và để các ông có thể lắng nghe dân cũng như có thể chữa lành các bệnh nhân.

Ngay cả thời đại hôm nay cũng vẫn đang còn như thế: Chúa Giê-su vẫn tiếp tục tuyển chọn các Giám mục, giống hệt như Ngài đã từng làm với nhóm Mười Hai ngày xưa – Đức Thánh Cha giải thích, và Ngài cũng nhắc nhớ rằng, hiện tại, ở Rô-ma đang có ba khóa đào tạo nâng cao dành cho các Giám mục. Khoảng một trăm Giám mục đang có mặt trong lúc này tại thành phố vĩnh cửu. Các vị Giám mục ấy và những người anh em trong chức Giám mục của các Ngài trên toàn thế giới phải nghĩ một cách đặc biệt tới điều đó để cầu nguyện – Đức Thánh Cha khuyên nhủ. Vì cầu nguyện chính là niềm an ủi lớn nhất “khi một Giám mục phải trải qua một khoảnh khắc tồi tệ”. Nhưng các Ngài biết rằng, Chúa Giê-su “hằng cầu nguyện cho các Giám mục trong bất cứ khoảnh khắc nào”. Đồng thời, một Giám mục cũng phải không ngừng cầu nguyện cho toàn thể Dân Chúa, ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối nhất của mình. Đó là nhiệm vụ hằng ngày của một Giám mục, như Thánh Phê-rô Tông Đồ đã xác định: “Bổn phận của chúng tôi là phải cầu nguyện và loan báo Lời Chúa”. Ngài đã nói như thế chứ không nói: “Trách nhiệm của chúng tôi là phải sắp đặt những chương trình mục vụ” – Đức thánh Cha giải thích.

Khía cạnh thứ hai chính là “sự tuyển chọn của Chúa Giê-su”: Ngài đã đích thân tuyển chọn các môn đệ của mình. Vấn đề nằm ở chỗ là không phải người ta tự chọn mình, nhưng người ta được tuyển chọn để làm Giám mục – Đức Thánh Cha nhắc nhớ.

Giám mục phải là người yêu mến Chúa Giê-su, và đừng trở thành người đeo đuổi bước đường công danh!”

Tiếp tục trình bày về các yếu tố làm nên một Giám mục, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Giám mục phải là người yêu mến Chúa Giê-su và đừng trở thành người đeo đuổi bước đường công danh, đừng bao giờ coi ơn gọi Giám mục của mình là một công chức để có lẽ còn hướng tới những khả năng khác, và đơn giản là, chỉ để leo cao hơn. Đừng, xin đừng như thế. Giám mục phải cảm thấy mình được tuyển chọn. Vì thực tế thì Ngài cũng đã được tuyển chọn. Nhưng điều đó nên dẫn Ngài tới chỗ đi vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa và nói với Người: ´Chúa đã tuyển chọn con, mặc dù con bé nhỏ và chỉ là một tội nhân…` Đó là sự khiêm tốn. Ai cảm thấy mình được tuyển chọn, người ấy cũng sẽ cảm nhận được cái nhìn của Chúa Giê-su trên cuộc đời mình, và sẽ trao tất cả cho Chúa.”

Như được tường thuật lại trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã xuống vùng đồng bằng để gần gũi dân chúng. Chúa Giê-su đã không chọn vùng đất vắng vẻ và khu vực tách biệt – Đức Thánh Cha lưu ý.

“Một Giám mục không được sống xa cách Dân Chúa, không được có thái độ tách biệt dân chúng, bởi chỉ có như thế thì một Giám mục mới có khả năng gây xúc động cho Dân, và có khả năng để cho Dân đụng chạm tới mình, vấn đề là như thế. Ngài không nên tìm kiếm sự hỗ trợ nơi những kẻ có thế lực cũng như nơi giới thượng lưu. Xin đừng như thế, vì đó là điều không chấp nhận được. Bởi giới thượng lưu sẽ là những kẻ đầu tiên chỉ trích các Giám mục. Nhưng Dân Chúa cũng cần phải có thái độ yêu mến đối với Giám mục của mình. Đó là một loại phúc lành đặc biệt của Giám mục. Và ơn gọi của Giám Mục sẽ được xác nhận theo cách đó.”

Điều quan trọng là bất cứ vị Giám mục nào cũng đều ý thức về ba yếu tố cốt lõi nêu trên. Các tín hữu cũng nên và cũng có thể hỗ trợ các Đức Giám mục trong vấn đề đó.

Sẽ thật tốt nếu nhớ tới điều đó. Thời đại ngày nay cũng là thời đại mà “viên đại công tố” đang cố vùng lên để chống lại các Giám mục. Vấn đề luôn nằm ở chỗ là: các Giám mục chúng tôi cũng là những tội nhân. Viên “đại công tố” muốn tiết lộ những tội lỗi để bất cứ ai cũng có thể thấy được những tội đó, nhưng đặc biệt là để gây phẫn nộ cho Dân Chúa. Trong chương thứ nhất của sách Gióp, viên đại công tố nói rằng, hắn đi lang thang khắp đó đây để tìm cớ tố cáo người ta. Sức mạnh giúp Giám mục chống lại viên đại công tố đó chính là lời cầu nguyện, và là lời cầu nguyện của Chúa Giê-su cho Giám mục. Đó là sự khiêm tốn để cảm thấy rằng mình là người được chọn và sống gần gũi với Dân Chúa, và đừng khát khao có được một cuộc sống thuộc giới thượng lưu, bởi cuộc sống đó sẽ dập tắt sức mạnh của Giám mục. Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho các Đức Giám mục của mình, xin hãy cầu nguyện cho Cha cũng như cho tất cả các Đức Giám mục đang hiện diện tại đây và trên toàn thế giới.”

(Theo Vatican news – 11 September 2018, 10:51)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon